iTinMod-Logo2
 
Head_Summoners_War.jpg

summoner war Cover

Summoner War Review: การจัดทีม SPD ระดับเซียน แน่นเปรี๊ยะทุกระดับดาว

สำหรับคราวก่อนที่ได้นำเสนอเรื่องสาระของ SPD กันไป ในครั้งนี้ผมจะนำเอาเทคนิคในการจัดทีมสาย SPD ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากทั้งใน Arena หรือ Dungeon ก็ตาม เนื่องจากสายนี้มีความได้เปรียบเรื่องของการเร่งเทิร์น และการออกตัวก่อน โดยถือคติที่ว่า เปิดก่อนมีสิทธิก่อน

ทำความเข้าใจกับความหมายถึงทีมสาย SPD กันก่อน

ว่าด้วยทีม SPD นั้น ไม่ได้หมายถึงแค่ทีมที่มีแต่ตัวละครสาย SPD ทั้งทีมนะครับ แต่หมายถึงทีมที่เน้นรูปแบบการโจมตีสาย SPD โดยที่สิ่งที่ควรจะต้องมีและขาดไม่ได้เลยสำหรับสายนื้คือ

1. Leader Skill ทีเพิ่ม Speed โดยสามารถดูมอนสเตอร์ที่มี Skill Leader เพิ่ม SPD ได้ ผ่านทางตารางในบทความครั้งก่อนเรื่อง SPD ได้ที่นี่ "Summoner War Review: ค่า Speed นั้นสำคัญไฉน"

2. แท่นเสาบัฟเพิ่ม SPD จาก Glory Shop

หลังจากนั้นเราก็จะมาจัดการทีมของเราที่มีให้กลายเป็นทีม SPD ที่ลงตัว ซึ่งในทีม SPD ทีมหนึ่ง ส่วนใหญ่มักจะประกอบไปด้วยตำแหน่งต่างๆดังนี้

1. ตัวเปิด

เนื่องจากสายสปีดต้องการออกตัวในเทิร์นแรกให้ได้ ไม่ว่าจะสำหรับอารีน่า หรือในดันเจี้ยน เพื่อชิงความได้เปรียบในการออกสกิลก่อนไม่ว่าจะหยุดศัตรูหรือบัฟให้กับทีมก็ตาม ดังนั้นตัวเปิดจึงเป็นหัวใจสำคัญของทีม SPD เลยก็ว่าได้ เพราะถ้าหาก SPD ช้ากว่าฝั่งตรงข้ามแม้แค่แต้มเดียว นั่นก็หมายถึงเราช้ากว่าเค้านะครับ แล้วมอนสเตอร์ตัวไหนที่ควรเป็นตัวเปิดบ้าง? คำถามนี้ผมขอให้เป็นคำแนะนำมอนสเตอร์ที่น่าใช้สำหรับการจัดเป็นตัวเปิดทีดีนะครับ

1

Epikon Priest [Fire]

ความน่าใช้ 5/5

ความยากในการหา 4/5

          เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อปยอดนิยมตลอดกาลในขณะนี้ สำหรับพรีสไฟ ซึ่งเธอมีดีที่สกิลบัฟทำให้ไม่โดนการโจมตีปกติ 1 เทิร์น และไม่ได้รับผลจาก Debuff ถึง 2 เทิร์น นั่นหมายความว่า หากพรีสไฟได้เปิดบัฟให้กับทีมด้วยสกิลนี้ ฝั่งตรงข้ามเท่ากับจะต้องเสียเทิร์นอย่างน้อย 1 เทินฟรีๆในการโจมตีเพราะไม่มีการโจมตีใดๆเป็นผลกับบัฟนี้เลย อีกทั้งนางผู้นี้ยังมี SPD ตั้งต้นที่สูงพอๆกับมอนสเตอร์สายซัพพอร์ตตัวอื่นๆที่ความเร็วสูงเหมือนกัน ทำให้เมื่อมีรูนที่ SPD สูงมากๆ ย่อมมีโอกาสได้เปิดสูง และหากเปิดด้วยสกิลนี้ได้ มอนสเตอร์ในทีมที่เหลือเราสามารถจัดตัวดาเมจเน้นๆ แรงๆ ไว้สวนกลับได้ทันที

          ข้อควรระวังสำหรับพรีสไฟคือ การปะทะกับทีมที่มี Oracle ซึ่งจะมีสกิลในการทำลายล้าง Buff ของฝั่งตรงข้ามให้ติดพิษ [Continuous Damage] ตามจำนวนบัฟที่มีอยู่แทน ซึ่งนั่นก็อาจจะโดนแก้เกมให้สูญเปล่าไปได้เช่นกันครับแต่การที่จะได้มาครอบครองนั้นก็ไม่ง่ายเลย เพราะนางเป็นมอนสเตอร์ระกูล Epikon Priest ที่หลุดไปอยู่ในมอนสเตอร์ระดับ 4 ดาว ซึ่งนั่นหมายความว่าการที่จะได้มา ต้องเปิดจาก Mystical Scroll, Mystical Summon หรือ Fire Scroll เท่านั้น ใครได้เธอมานี่ถือว่าโชคดีมากๆ ผมยังไม่มีเล้ย T-T

2

Sylph [Water]

ความน่าใช้ 4/5

ความยากในการหา 4/5

          เป็นอีกหนึ่งตัวที่มีคนต้องการตามหามาครอบครองเนื่องจากซิลฟ์น้ำนี้มีสกิลสุดป่วนคือท่า Hail Storm ที่สร้างการโจมตีหมู่และยังมีโอกาสที่จะทำให้ศัตรูทั้งทีมถูกแช่แข็ง [Freezing] ทำให้ศัตรูเสียจังหวะไปได้ 1 เทิร์นฟรีๆ และนอกจากนี้ยังมีท่า Cyclone ที่โจมตีหมู่และมีโอกาสทำให้ศัตรูที่ถูกโจมตีเกิดสถานะ Debuff ทำให้พลังโจมตีลดลงไปด้วยการโจมตีเฉียด [Glancing Hit] ถึงแม้สกิลนี้จะมีในซิลฟ์หลายธาตุก็ตาม แต่เมื่อมาอยู่คู่กับ Hail Storm แล้ว ทำให้ความโหดเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเลยทีเดียว ซึ่ง SPD105 ก็ไม่ได้ดูน้อยอะไรมากเลย หากมีรูนที่เสริมค่า SPD ได้มากกว่าฝั่งตรงข้าม อีกทั้งยังมี Skill Leader ในตัวที่เพิ่ม SPD ถึง 19% เลยประโยชน์ครบเครื่องขนาดนี้ ใครๆก็อยากได้ งานนี้ก็คงต้องพึ่ง Mystical Scroll, Mystical Summon หรือ Water Scroll เสี่ยงดวงเสียงโชคเอานะครับ

          ข้อควรระวังของซิลฟ์น้ำ คือการที่เจอตัวเปิดที่มี Leader SPD แล้วทำให้ SPD รวมนั้นสูงกว่าเช่น Sylph [Wind], Oracle [Wind], Dragon [Wind], Ninja [ทุกธาตุ]หรืออาจจะไปเจอทีมที่มีตัวเปิด SPD สูงกว่าเช่น Epikon Priest [Fire], Griffon [Wind] ซึ่งศัตรูอาจทำให้เราไม่ได้ทำการเปิดก่อนและร่วงก่อนที่จะได้เปิด

3

Vampire [Fire]

ความน่าใช้ 4/5

ความยากในการหา 4/5

          ตัวนี้เป็นหนึ่งในตัวซัพพอร์ตที่ใช้งานได้ดีทุกที่ทุกสถานการณ์มากๆ ด้วยสกิลติดตัวที่แสนจะดีและมีประโยชน์กับสายสปีดมากๆ ทำให้มีโอกาสได้เกจ Attack Bar เพิ่มขึ้น 15% เมื่อทำการโจมตีติดคริติคัล โดยนับตามจำนวนครั้งที่โจมตี ซึ่งถ้ายิ่งโจมตีหลายครั้งและคริหลายครั้ง นั่นหมายความว่า Attack Bar จะเด้งเต็มเร็วเป็นสายน้ำเลย ทำให้เทิร์นเต็มไม่ทันไรก็เต็มอีกจนฝั่งตรงข้มแทบไม่ได้ทำอะไรเลยด้วยซ้ำ แต่ความหายากของเจ้าแวมไฟตัวนี้ก็ต้องมีดวงมีโชคอยู่พอสมควรเนื่องจากเป็นมอนสเตอร์ระดับ 4 ดาวแท้ที่ไม่ใช้จะได้กันมาง่ายๆ แต่ผู้เล่นท่านใดที่มีไว้ครอบครองแล้วก็ถือว่าโชคดีมากๆครับ

          ข้อควรระวังของแวมไพร์ไฟ คือการที่เจอตัวเปิดที่มี Leader SPD แล้วทำให้ SPD รวมนั้นสูงกว่าเช่น Sylph [Wind], Oracle [Wind], Dragon [Wind], Ninja [ทุกธาตุ] หรืออาจจะไปเจอทีมที่มีตัวเปิด SPD สูงกว่าเช่น Epikon Priest [Fire], Griffon [Wind] ซึ่งศัตรูอาจทำให้เราไม่ได้ทำการเปิดก่อนและร่วงก่อนที่จะได้เปิด อีกทั้งตัวแวมเองนั้นสกิลอื่นที่เหลืออาจจะไม่มีประโยชน์สำหรับทีมมากนักหากต้องการใช้ตัวที่สกิลหลากหลายกว่านี้ก็อาจจะต้องมองข้ามตัวนี้ไป

4

Griffon [Wind]

ความน่าใช้ 4/5

ความยากในการหา 2/5

          สำหรับเจ้า Griffon ลมตัวนี้ก็เป็นที่นิยมในอารีน่าอย่างมากเช่นกัน เนื่องจาก SPD ตั้งต้นที่สูงเทียบเท่ากับพรีสไฟ อีกทั้งยังมีสกิล 3 ที่เพิ่ม Attack Bar หรือเกจเทิร์นของเพื่อนทั้งทีมถึง 30% และยังให้บัฟเพิ่ม SPD อีก 2 เทิร์น ซึ่งถ้าใช้เป็นตัวเปิดตัวแรกได้ ก็มีโอกาสที่จะทำให้เพื่อนๆในทีมที่มีความเร็วเป็นอันดับ 2 มีโอกาสได้เทิร์นต่อเนื่องแซงฝั่งตรงข้ามด้วย แถมยังมีสปีดบัฟเร่งรอบให้ไวขึ้นไปอีกจนอาจจะน็อครอบเทิร์นก็เป็นได้ครับ แถมสกิล 2 ก็ยังลุ้นให้เป้าหมายที่โจมตี เกิดสถานะเกราะแตกและดาบหัก ทำให้พลังป้องกันและโจมตีลดลงได้อีก ป่วนขนาดนี้แสบมากๆเลยเชียว แถมยังหามาล่าได้ง่ายๆจากแม็พ Tamor Desert และ Secret Dungeon ดังนั้นทำให้เราสามารถล่าเอามาอัพสกิลให้เต็มได้อย่างสบายๆ

          ข้อควรระวังของ Griffon ลม คือการที่เจอตัวเปิดที่มี Leader SPD แล้วทำให้ SPD รวมนั้นสูงกว่าเช่น Sylph [Wind], Oracle [Wind], Dragon [Wind], Ninja [ทุกธาตุ] ซึ่งศัตรูอาจทำให้เราไม่ได้ทำการเปิดก่อนและร่วงก่อนที่จะได้เปิด อีกทั้งเป็นมอนสเตอร์ระดับ 3 ดาว ดังนั้นสเตตัสเมื่อไปถึง 6 ดาวจะมีค่าสเตตัสรวมที่น้อยกว่า 4 ดาวอยู่เหมือนกัน

5

Fairy [Wind]

ความน่าใช้ 3/5

ความยากในการหา 1/5

          แฟรี่ลมตัวน้อยน่ารักตัวนี้มีของดีที่สกิลบัฟเพิ่มพลังโจมตีและพลังป้องกันถึง 3 เทิร์น และยังมี SPD ตั้งต้นที่สูงเทียบเท่าพรีสไฟหรือกริฟฟ่อนลม แถมสกิลที่เหลือของแฟรี่น้อยตัวนี้ยังป่วนได้เต็มที่มากๆเลย ไม่ว่าจะสกิลแรก ที่เมื่อโจมตีใส่เป้าหมาย มีโอกาสติดสถานะตีวืด [Glancing Hit] ทำให้พลังโจมตี้เป้าหมายลดลงไปมาก หรือจะสกิลสองที่โจมตีพร้อมทำให้เกิดสถานะ SlowSPD ซึ่งนั่นจะทำให้เราอืดขึ้นมากเลย ซึ่งมักจะนิยมสำหรับในการลงดันเจี้ยนต่างๆ หรืออารีน่าก็ได้ แถมตัวเจ้าแฟรี่นี้หาได้ไม่ยากเลย มีทั้งจากม้วนสกอขาว [Unknown Scroll] หรือจากร้าน Magic Shop หรือจะไปล่าจาก Secret Dungeon ก็ได้ด้วยซ้ำไป

          ข้อควรระวังของ Fairy ลม คือการที่เจอตัวเปิดที่มี Leader SPD แล้วทำให้ SPD รวมนั้นสูงกว่าเช่น Sylph [Wind], Oracle [Wind], Dragon [Wind], Ninja [ทุกธาตุ] ซึ่งศัตรูอาจทำให้เราไม่ได้ทำการเปิดก่อนและร่วงก่อนที่จะได้เปิดหรือถ้าไปเจอ Griffon ที่มีสปีดใกล้เคียงกับเราแล้วได้เปิดก่อน เราก็อาจจะโดนสวนทั้งทีมเนื่องจากไม่มีตัวคั่นเทิร์นศัตรูได้เลยด้วยสกิลเร่ง Attack Bar ของฝั่งตรงข้าม อีกทั้งเป็นมอนสเตอร์ระดับ 2 ดาว ดังนั้นสเตตัสเมื่อไปถึง 6 ดาวจะมีค่าสเตตัสรวมที่น้อยกว่า 4 ดาวอยู่มากเหมือนกัน ทำให้ตัวบางโดนสอยได้ง่ายดาย

6

Mystic Witch [Water]

ความน่าใช้ 3/5

ความยากในการหา 3/5

          และมาถึงตัวเปิดตัวสุดท้ายที่อยากจะแนะนำกับสาวเมแกน หรือที่เรียกกันว่าแม่มดน้ำนั้น นางมีดีมากมาย ด้วยสกิลที่เป็นทั้งสายซัพพอร์ตที่ดีเลิศและสายป่วนที่ช่วยจัดการศัตรูมหาถึกอย่างพรีสน้ำได้สบายขึ้นมากจากสกิล 2 ที่ป้องกัน Buff ทั้งหมดเป็นเวลา 1 เทิร์น ซึ่งถึงแม้เทิร์นของ Debuff จะน้อยกว่าแม่มดลม แต่กลับได้สกิล 3 ที่เพิ่ม Attack Bar ถึง 20% ให้กับเพื่อนทั้งทีม เท่านั้นยังไม่พอยังให้บัฟเพิ่มพลังโจมตีและป้องกันอีกถึง 2 เทิร์น เป็นตัวที่ประโยชน์สรรพคุณพร้อมสรรพกับอารีน่ามากๆ เพราะถ้าเปิดได้แล้วคนที่สองมี SPD ที่ต่อเนื่องกัน ทำให้การจัดการศัตรูสามารถจบเกมได้ในเวลาอันสั้นเพียงแค่ไม่กี่เทิร์น แต่การหามาล่าและสะสมนั้นอาจจะต้องพึ่งโชคสักนิดเพราะไม่มีให้ดรอปตามดันเจี้ยนทั่วไป ต้องสุ่มจาก Unknown Scroll หรือจาก Mystic Scroll แทน

          ข้อควรระวังของ Mystic Witch น้ำ คือการที่เจอตัวเปิดที่มี Leader SPD แล้วทำให้ SPD รวมนั้นสูงกว่าเช่น Sylph [Wind], Oracle [Wind], Dragon [Wind], Ninja [ทุกธาตุ] ซึ่งศัตรูอาจทำให้เราไม่ได้ทำการเปิดก่อนและร่วงก่อนที่จะได้เปิดหรืออาจจะไปเจอทีมที่มีตัวเปิด SPD สูงกว่าเช่น Epikon Priest [Fire], Griffon [Wind] เราก็จะโดนบุกหนักตั้งแต่แรกได้เช่นกัน เพราะ SPD ตัวนี้สูงเพียงแค่ 97 เท่านั้น อีกทั้งเป็นมอนสเตอร์ระดับ 3 ดาว ดังนั้นสเตตัสเมื่อไปถึง 6 ดาวจะมีค่าสเตตัสรวมที่น้อยกว่า 4 ดาวอยู่มากเหมือนกัน ทำให้ตัวบางโดนสอยได้ง่ายดาย

2. ผลัด 2[ตัวคอมโบต่อเนื่อง]

          หลังจากที่เรามีตัวเปิดแล้ว ต่อมาก็ควรที่จะมีตัวได้เทิร์นต่อเนื่องเพื่อที่จะได้ทำคอมโบใส่ฝั่งตรงข้ามได้รัวๆ ซึ่งตัวคอมโบนี้ ขึ้นอยู่กับตัวเปิดด้วย หากเป็นตัวที่มีบัฟเร่ง Attack Bar แล้วทำให้เต็มเกจได้เข้าเทิร์นพอดี ก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องทำให้ SPD สูงมาก เพื่อที่จะได้หันไปใส่รูนเซ็ตอื่นที่น่าสนใจกว่าเช่น Despair, Fatal, Violent เป็นต้น แต่ถ้าไม่สามารถทำให้ห่างได้ใกล้เคียงกันก็ควรจะที่ทำให้สปีดใกล้เคียงกันมากที่สุด ซึ่งอาจจะเป็นตัวที่มีสกิลหยุด หรือสกิลป่วนใส่ศัตรูเช่น Sylph [ลม, ไฟ, น้ำ], Dragon [Fire], Phantom Thief [Wind, Water], Occult [ทุกธาตุ] เป็นต้น

          แต่สำหรับท่านที่มีพรีสไฟ ตัวผลัด 2 นี้อาจจะเป็นตัวที่มีดาเมจหนักหน่วงก็ได้เช่นกันเนื่องจากมีอมตะจากการเปิดมาให้อย่างสวยงามแล้ว ซึ่งตัวเลือกของสาย Attack หนักๆที่นิยมมากๆ เช่น Dragon [Fire], Phoenix [Wind], Joker [Wind], Phantom Thief [Fire] เป็นต้น แต่ยังมีอีกมากมายขึ้นอยู่กับผู้เล่นจะจัดรูนและสายการเล่นให้กับมอนเตอร์ในทีมที่ท่านคิดว่าเป็นสายโจมตีหนักหน่วงพอสำหรับผลัด 2 นี้

3. ตัวตี

          หลังจากที่เราได้โอกาสจากสองตัวแรในทีมที่ช่วยเปิดโอกาสให้เราแล้ว ตัวตีในตำแหน่งนี้จะต้องทำดาเมจให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อปลิดชีพศัตรูอย่างน้อย 1 ตัว เพื่อให้เทิร์นต่อไปเราจะได้รับการโจมตีที่น้อยลง ซึ่งตัวตีที่ว่าคือมอนสเตอร์สาย Attack หรือสายอะไรก็ได้ที่มีพลังโจมตีและมีสกิลโจมตีที่หนักหน่วง เด็ดดวง สอยร่วงได้ใส่เทิร์นเดียว เนื่องจากทีม SPD ต้องการความรวดเร็วในการปิดเกม หากดาเมจไม่เพียงพอ เราอาจจะโดนสวนกลับมาแล้วเพลี่ยงพล้ำไปได้ในพริบตา 

          โดยมอนสเตอร์สายตีที่จัดว่าได้รับความนิยมอย่างมาก คงหนีไม่พ้น Dragon [Fire], Phoenix [Wind], Joker [Wind], Phantom Thief [Fire] แต่ด้วยความยากในการที่จะได้มาของตัวเหล่านี้ บางครั้งก็ต้องมาดูตัวที่พอจะหามาไว้ใช้งานเพื่อทำดาเมจให้กับทีมได้เช่น Amazon [ทุกธาตุ], Inugami [Fire] เป็นต้น หรืออาจจะเป็นมอนสเตอร์ที่ทำจาก Fusion Hexagram ก็ช่วยเป็นตัวเลือกที่ดีในการสร้างมอนสเตอร์ 4-5 ดาวได้โดยไม่ต้องง้อ Mystic Scroll  

4. ตัวโปรดตามใจ

          ตำแหน่งนี้จะเป็นที่สุดท้ายสำหรับการลงดันทั่วไป หรืออารีน่าก็ตาม ซึ่งเหตุผลที่เรียกว่าตัวโปรดตามใจ จริงๆแล้วทุกตัวล้วนแต่เป็นตัวที่ผู้เล่นนั้นเลือกให้เป็นตัวโปรดได้หมด เพียงแต่ว่าด้วยหลักการของสายสปีดที่ควรจะเป็นและได้รับความนิยมจากสายตาของผม มักจะเป็นแบบนี้

          โดยมอนสเตอร์แหน่งนี้คุณจะใส่เป็นสายอะไรก็ได้ แล้วแต่ทีมที่คุณต้องการจะให้เป็น

- หากคุณต้องการตัวป่วนเพิ่มอีกสักตัว ก็อาจจะเลือกใส่มอนสเตอร์ที่มีสกิลหมู่หลาย Hit แล้วใส่ Despair Rune เพื่อลุ้นโอกาสติดสตันไปในตัวเช่น Pierret [Fire, Water], Phantom Thief [Wind, Water] , Amazon [Water], Fairy [Fire] เป็นต้น

- หากคุณต้องการตัวซัพพอร์ตดีๆอีกสักตัว อาจจะเลือกตัวที่คุณขาดไปเช่น หากคุณมีตัวบัฟเปิด แต่ไม่มีตัวฮีล ก็อาจจะเลือกตัวฮีลมาสักตัว ซึ่งตัวที่ได้รับความนิยมเป็นตัวเลือก เช่น Archangel [Water], Oracle [Water], Fairy [Water], Bearman [Light], Inugami [Light] เป็นต้น

หรืออย่างในกรณีที่คุณมีพรีสไฟเป็นตัวเปิด แต่คุณไม่มีตัว Buff เพิ่ม ATK หรืออื่นๆ ตำแหน่งนี้ก้อาจจะเหมาะสำหรับตัวซัพพอร์ตที่มีสกิลบัฟไว้เสริมแกร่งให้กับตัวตีที่เหลืออยู่ได้เช่นกัน

- หากคุณต้องการตัวชนสักตัว ซึ่งส่วนตัวคิดว่าอาจจะไม่จำเป็นเท่าไหร่ เนื่องจากตัวชนอาจจะไม่ได้มีดาเมจที่สูงมากพอและทำให้เกมยืด ซึ่งหากเราเป็นฝ่ายบุก เราจะยิ่งเสียรูปเกมมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ เพราะเราจะถูกดาเมจจากเสาของบ้านที่บุกยิงอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ แต่สำหรับใครที่ชอบก็ยังสามารถเลือกมาใส่ได้ โดยตัวที่ได้รับความนิยม เช่น Chimera [ทุกธาตุ], Pheonix [ทุกธาตุ], Archangle [ทุกธาตุ] เป็นต้น

*** นอกจากนี้ยังมีที่ว่างพิเศษสำหรับ Cairos Dungeon ในการเลือกมอนสเตอร์ลงไปในตำแหน่งที่ 5 สำหรับสาย SPD ที่ต้องการจะใช้ในการลงด่านต่างๆใน Cairos Dungeon ก็จะมีที่ว่างสำหรับการจัดทีมลงได้เช่นกันอีก 1 ที่ ซึ่งตัวเลือกสำหรับตัวสุดท้ายนี้ ขึ้นอยู่กับด่านที่ต้องการจะลง เพราะระดับความยากและเทคนิคในการผ่านด่านนั้น ต้องมีมอนสเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องใส่ Swift Rune ให้สปีดสูงๆเสมอไปครับ

Review SPD Team

เมื่อองค์ประกอบหลักทั้ง 4 ที่ผมได้แยกประเภทไว้ให้สำหรับทีมสาย SPD นั้น ก็จะได้รูปร่างทีมประมาณตัวอย่างของผมเอง ซึ่งทีมนี้ผมใช้เป็นทั้งทีมบุกและทีมกันบ้านในปัจจุบัน ดังนี้

7

“คู่ต่อสู้ระดับคะแนน 3600+ ด้วยระบบจับคู่แบบใหม่ล่าสุดที่จับจาก Top Ranking 500 มาเจอกันเองด้วย Arena Point แม้จะเสียเปรียบเรื่อง Leader SPD แต่ก็ขอลองเสียงดวงดู”

8

“โชคเข้าข้างที่ SPD ของแม่มดน้ำเมื่อรวมจากบัฟจากสิ่งก่อสร้างที่มีและรูน รวมไปถึง Leader SPD ทำให้มีสิทธิเปิดก่อนฝั่งตรงข้ามได้ ไม่รอช้าจึงรีบร่ายสกิล 3 Buff ให้กับทีมทันที”

9

“เนื่องจากผลัด 2 ของผมคือ Sylph น้ำดังนั้นผมจึงคำนวณ SPD ของซิลน้ำให้ใกล้กับแม่มดน้ำห่างกันไม่เกิน 20 และเมื่อได้รับ 20% Attack Bar จะได้เกิน 100% พอดีทำให้ได้เทิร์นต่อเนื่อง เข้าสู่ผลัด 2 ได้โดยไม่มีการขัด จึงทำการแช่ใส่ฝั่งตรงข้ามซะด้วย Hail Storm!!”

10

“เอาหล่ะสิ ดันติด Freezing แค่เพียงตัวเดียว แต่ยังดีที่ Amazon น้ำนั้นยังได้เทิร์นต่อเนื่องเป็นตัวตีของทีม ดังนั้นไม่รอช้ารีบสาดธนุแห่งสายฝน ลงไปหวังลด Attack Bar ฝั่งตรงข้ามลงไปได้บ้าง ”

11

“ผลเป็นที่น่าพอใจติดลด Attack Bar กันทุกตัว ทำให้ตัวสุดท้ายสำหรับผมซึ่งเลือก Fairy ไฟมาเพราะต้องการขัดทีมธาตุล้วน และเพื่อต่อกรกับธาตุลมในกรณีที่มาบุกบ้าน รวมไปถึงลุ้นสกิลหมู่ท่า 3 ที่ใส่ Despair Rune ทำให้ลุ้นสตันและลด SPD ฝั่งตรงข้ามได้อีก”

12

“จากสกิล 3 ของ Fairy ไฟ ทำให้โจ๊กลมที่ยังไม่ทันจะได้ออกตัว สูญหายไปในพริบตา พร้อมกับเลือดของฝั่งตรงข้ามที่เหลือเพียงเท่านี้ ที่เหลือก็จัดการยิงไปตัวละ 1-2 ที”

13

“จบไปด้วยการลุยเพียงแค่ 2 เทิร์นเท่านั้น พร้อมเก็บ 15 Arena Point มาเต็มๆ”

จากตัวอย่างข้างต้นซึ่งผมได้ทำการรีวิวทีมของผมเอง โดยหวังว่าจะเป็นแนวทางสำหรับท่านที่อยากจะทำทีม SPD ไว้ใช้ในกรณีต่างๆได้ ซึ่งส่วนตัวผมก็ใช้กับทุกสถานการณ์ทุกที่เลย เพราะ SPD มีประโยชน์มากจริงๆสำหรับผม อย่างไรก็ตามหวังว่าผู้อ่านทุกท่านที่ได้ติดตามตั้งแต่ต้นจนจบจะได้รับสาระและแนวทางในการนำไปประยุกต์ใช้กับทีมของท่านเองได้ ลงตัวที่สุดนะครับ

หากมีข้อเสนอแนะ ติ ชมใดๆสามารถแนะนำกันเข้ามาได้นะครับ เพื่อจะได้นำไปปรับปรุงในการเขียนครั้งต่อๆไป แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้ากับสิ่งดีๆที่จะนำมาฝากอีกเช่นเคยครับ โดยเพื่อนๆสามารถติดตามผลงานของผม AoNzA ได้จากหน้าเว็บไซต์ของ www.itinmod.com หรือติดตามผลงานต่างๆของเราผ่านทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/iTinMod ครับสำหรับวันนี้ผมขอลาไปก่อนแล้วพบกันกับ Summoner War Review ของ iTinMod ได้ใหม่คราวหน้าครับผม

บทความโดย AoNzA

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg