iTinMod-Logo2
 
Head_Summoners_War.jpg

summoner war cover

Summoner War Review: SPD นั้นสำคัญไฉน!!!

เชื่อว่าผู้เล่นหลายๆท่านที่เล่น Summoners War กันมาคงจะได้มีโอกาสศึกษาข้อมูลที่ทาง Itinmod จัดไว้ให้อย่างแน่นปึ้กพอสมควรแล้ว วันนี้เราจะมาเจาะลึกถึงค่า Stats ในเกมที่เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของเกมที่จะเป็นตัวชี้เป็นชี้ตายได้ในการต่อสู้ นั่นก็คือค่าความเร็ว หรือ Speed นั่นเอง

ค่าความเร็ว หรือ Speed นั้น ในเกม Summoners War ได้ใช้แทนค่านี้ว่า SPD [Attack Speed] เป็นค่าความเร็วในการออกตัว เพื่อที่จะได้เทิร์นที่เร็วขึ้น  ซึ่งสังเกตได้จากหลอดสีฟ้าข้างล่างหลอดเลือด นั่นคือ Speed Gauge ของเรา หากเต็มหลอดเมื่อไหร่นั่นคือเราจะได้เทิร์นทันที

ความสำคัญของ SPD นั้นหลายคนอาจจะมองข้ามไป เพราะเนื่องจากผู้เล่นอาจจะมาสายโหด ชอบตีแรงๆ หวดหนักๆ  หรือสายถึกที่ชอบเลือดเยอะๆ พลังป้องกันหนาๆ จะได้ตีไม่เข้า หรือจะสายคริติคัล ชอบดาเมจทะลุทะลวงแบบดอกเดียวดับก็ตาม แต่ต้องอย่าลืมว่าหากคุณออกตัวช้า หรือได้เทิร์นที่ช้ากว่าศัตรู สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะไม่มีความหมายเลยก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอารีน่านั้น ผู้เล่นระดับสูงที่อยู่ในช่วงอันดับต้นๆ มีจำนวนน้อยมากที่จะไม่มีการเล่นทีมสาย SPD เนื่องจากหากเปิดก่อน ยิ่งมีสิทธิได้เปรียบก่อน ซึ่งหากไม่ใช่ทีมที่เล่นสาย SPD ก็จะหนักไปที่สายถึก ตีไม่เข้ากันไปเลยแทน แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ก็ยังปฏิเสธ SPD ออกไปไม่ได้อยู่ดี

ค่า SPD เพิ่มได้ด้วยวิธีใดบ้าง?

- รูน [Rune]

วิธีที่สามารถเพิ่มสปีดได้อย่างง่ายที่สุดในช่วงแรกคือรูน โดยข้อมูลสาระน่ารู้เกี่ยวกับรูนทั้งหมด สามารถเข้าไปศึกษาได้ที่ลิงค์นี้ครับ "Summoner War: Rune"

สำหรับรูนที่ผู้เล่นต้องการนำมาใช้เพื่อเพิ่มความเร็วนั้น หลักๆจำเป็นต้องใส่เซ็ต Swift Rune ซึ่งจะได้โบนัสเซ็ตเมื่อสวมใส่ครบ 4 ชิ้น คือเพิ่ม SPD +25% จาก SPD ตั้งต้นของมอนสเตอร์ตัวนั้น [ตัวเลขสีขาวข้างหน้า] โดยโบนัสที่เพิ่มจะไปปรากฏรวมในตัวเลขสีเขียวข้างหลังอีกที

          SPD จากรูนที่เพิ่มมาก็ทำให้ไวขึ้นพอสมควร แต่นั่นอาจจะยังไม่เพียงพอเพราะแค่ 25% จาก Bonus Set ของ Swift Rune ยังน้อยไป ดังนั้นหากต้องการเพิ่มค่า SPD จากรูน ยังมีทางเลือกเพิ่มเติมคือหารูนที่มีออฟโบนัส SPD ในทุกๆช่องเพื่อเพิ่มค่าสปีดได้มากที่สุด รวมไปถึงการหารูนตำแหน่งที่ 2  ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวที่มีค่าออฟชั่นหลักเป็น SPD โดยสามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง SPD +42 แต้ม ที่รูน 6 ดาวเมื่อบวก 15

1

“แค่ Swift Set ยังเร็วไม่พอ จึงต้องหา รูนตำแหน่งที่ 2 ออฟหลักเป็น SPD มาเสริม ได้มาอีก 42 แต้ม เมื่อ Power Up ถึง +15”

2

“อยากให้เร็วขึ้นไปอีกเลยต้องหารูนที่มีออฟชั่นโบนัสที่มี SPD แล้ว Power Up ให้ลง SPD หนักๆก็จะได้มาเยอะหน่อย”

***มอนสเตอร์ในการจัดทีมบางท่าน ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใส่ Swift Rune ก็ได้ สามารถประยุกต์เป็นรูนเซ็ตอื่น เพียงแค่หากต้องการ Bonus Rune ของเซ็ตต่างๆที่ต้องการ ก็อาจจะเสียไปแค่ 25% แต่อย่างน้อยก็ยังดีกว่าไม่มี SPD เลย

- แท่นบัฟเสา Speed[Sky Tribe Totem ]

          ขอเรียกสั้นๆว่าเสา SPD เป็นสิ่งก่อสร้างที่สามารถสร้างได้โดยใช้ Glory Point [GP] ที่ได้จากการสะสมในอารีน่ามาแลกซื้อในราคาเริ่มต้น 240GP  ซึ่งจะได้ SPD Buff 2% และสามารถอัพเกรดได้เรื่อยๆ จนเลเวล 10 และจะได้ SPD Buff 15% โดย Buff นี้จะคำนวณจากค่า SPD เลขหน้า [ตัวเลขสีขาว] ให้กลายเป็นโบนัส + ทีหลัง แต่เราจะไม่เห็นในหน้าจอสเตตัสมอนสเตอร์เพราะจะแสดงเฉพาะค่าของรูนที่ใส่อยู่เท่านั้น ดังนั้นต้องคำนวณเพิ่มเอาเองนะครับ โดยตารางการอัพเกรดของเสา SPD นั้นมีรายละเอียดตามตารางด้านล่างนี้เลย

table

          จากตารางจะเห็นได้ว่าราคาค่าอัพเกรดทั้งหมดจะอยู่ที่ 11400 GP ถึงจะได้ SPD Buff 15% ซึ่งเป็นราคาที่ต้องลงทุนสูงอยู่มากเหมือนกัน เพราะ GP นั้นเก็บต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่แนะนำว่ายังไงปลายทาง ถ้าอัพเต็มได้ ประโยชน์จากมันนั้นมีมากมายและคุ้มที่จะลงทุนมากเลยแหละ

3

“หาซื้อได้ใน Glory Shop ”

4

“เมื่อตั้งในเมืองของเราก็จะมีหน้าตาเหมือนแท่นบูชาอะไรสักอย่างเนี่ยแหละ แต่อย่าได้ลบหลู่มันเชียว SPDBuff เน้นๆ”

5

“Glory Point ไม่พอ ยังอัพได้แค่เลเวล 7 เอง T-T แต่ก็ยังเก็บต่อไปเพื่อ SPD!!”

- Leader Skill

ปัจจัยอีกอย่างที่นิยมและมีผลอย่างมากกับการเพิ่มค่า SPD นั้นคือ Leader Skill ซึ่งในเกมนี้ก็ได้มีมอนสเตอร์หลายตัวที่มี Leader Skill ที่เพิ่ม SPD ให้กับมอนสเตอร์ภายในทีม ซึ่งแต่ละตัวนั้นก็จะมีเพิ่มมาก/น้อยแตกต่างกันไป แถมการแสดงผลของ Leader Skill ที่เพิ่ม SPD นั้นยังแบ่งออกตามสถานที่การใช้งานด้วยเช่นกัน มีอะไรบ้าง ดูได้ตามตารางด้านล่างเลยครับ

 

 

 

9

          จากตารางจะเห็นได้ว่ามีทั้งตัวที่สามารถหาได้เองจากการเปิดสกอธรรมดา 1-3 ดาว หรืออาจจะต้องพึ่งพาโชคและดวงกับ 4-5 ดาว ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่โชคของแต่ละคนแล้วว่าจะได้ตัวต่างๆเหล่านี้หรือไม่นะครับ โดย SPD Buff ของ Leader Skill ก็ยังคงคำนวณจากค่า SPD เลขหน้า [ตัวเลขสีขาว] ให้กลายเป็นโบนัส + ทีหลัง แต่เราจะไม่เห็นในหน้าจอสเตตัสมอนสเตอร์เพราะจะแสดงเฉพาะค่าของรูนที่ใส่อยู่เท่านั้น ดังนั้นต้องคำนวณเพิ่มเอาเองนะครับ

ค่า SPD เหมาะกับมอนสเตอร์ตัวไหน หรือทีมไหน?

                จริงๆเรื่องนี้เป็นคำถามยอดฮิตที่ถามกันเข้ามามาก และคำตอบแบบกว้างๆเลยก็คือ ใส่ตัวที่ต้องการแล้วแต่ความชอบ ซึ่งนั่นก็เป็นความจริง เราจะเอาไปใส่ตัวไหนก็ได้ ที่เราชอบและเห็นว่าเหมาะสม แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่ามันเวิร์คหรือไม่ อันนี้ก็ต้องทดลองด้วยตัวเองส่วนหนึ่ง แต่การจะทดลองกับทุกตัวที่มี ค่าถอดรูนก็คงจะล่อไปหลายร้านสำหรับรูน 5-6 ดาว ที่ค่าถอดแสนจะแพง ครั้นจะรอกิจกรรมถอดรูนฟรีที่ทางเซิฟเวอร์จะจัดก็นานๆจะมาที

                ดังนั้นข้อแนะนำเบื้องต้นที่ผมสามารถแนะนำให้ได้คือ SPD เหมาะกับมอนสเตอร์หลายๆประเภท ขอแบ่งคร่าวๆดังนี้

- สายโจมตี สายตีที่จำเป็นกับ SPD นี่มีอยู่ไม่มาก หลักๆมักจะเป็นมอนสเตอร์ที่มีสกิลอิงกับค่า SPD ทำให้เสริมความแรงและโหดได้ เช่น Rakshasa [Wind, Fire, Water] เป็นต้น

- สายซัพพอร์ต ขึ้นชื่อว่าเป็นสายซัพพอร์ต สนับสนุน ช่วยเหลือทีม ดังนั้น ต้องมี SPD ไว้เพื่อที่จะได้เร่ง Cooldown สกิลต่างๆไว้ช่วยทีมได้ถี่ขึ้น หาก SPD น้อยไป อาจจะไม่ทันได้อยู่ซัพพอร์ตเพื่อนในทีม ก็ตายไปเสียก่อน ซึ่งตัวเหล่านี้ก็ได้แก่พวกที่มีสกิล Buff ต่างๆ โดยตัวอย่างมอนสเตอร์สายซัพพอร์ตยอดฮิตกันในหมู่มากได้แก่ Mystic Witch [Water, Fire], Griffon [Wind], Fairy [Wind], Epikon Priest [Fire], Oracle [Water, Fire], Vampire [Fire], Sylphid [Wind] ฯลฯ หากตัวเหล่านี้ได้เปิดก่อนก็มักจะเสริมแกร่งให้กับทีมทำให้จัดการศัตรูได้ในเวลาไม่กี่เทิร์น

- สายป่วน สายนี้ขึ้นชื่อว่าป่วน สกิลของมอนสเตอร์ในกลุ่มนี้สร้างความวุ่นวายให้แก่ศัตรู คือการสร้างเหล่า Debuff หรือที่ในเกมเรียกว่า Harmful Effect ทั้งหลายใส่แก่ศัตรู เพื่อทำให้เกิดสถานะผิดปกติต่างๆ ไม่ว่าจะแช่แข็ง มึน หลับ สาปให้ช้าลง ฯลฯ ซึ่ง SPD จะเข้ามามีบทบาทเพราะหากตัวป่วนได้เปิดเกมก่อน ก็จะทำให้ศัตรูเกิดสถานะผิดปกติต่างๆได้ก่อน ทำให้เราได้เปรียบตั้งแต่เริ่มเกมเช่นกัน  โดยที่มอนสเตอร์ในกลุ่มนี้มักจะไม่เน้นเรื่องการสร้าง Damage ให้แก่ศัตรู ตัวอย่างของมอนสเตอร์สายป่วนยอดนิยม เช่น Sylph [Water, Wind, Fire, Light], Fairy [Wind], Mystic With [Wind] ฯลฯ

ข้อดีของ SPD

- ทำให้ได้เทิร์นที่ไวกว่า มีสิทธิได้เปิดการโจมตีหรือซัพพอร์ตทีมก่อน ทำให้มีโอกาสที่จะปิดเกมได้เร็วขึ้น

- มอนสเตอร์บางตัว ความแรงของสกิลขึ้นอยู่กับค่า SPD ด้วยดังนั้นนอกจาก ATK แล้วจึงจำเป็นที่จะต้องมี SPD เพื่อเพิ่มความแรงมากขึ้น

- การที่ได้เทิร์นที่บ่อยขึ้น นั่นหมายความว่า Cooldown ของสกิลจะยิ่งลดเร็วขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นเหมาะกับตัวที่ต้องใช้สกิลบ่อยๆและมี Cooldown นาน

- ในกรณีที่ SPD เรามากกว่าในจำนวที่ต่างกันมากๆ เรามีโอกาสที่จะได้เทิร์นน็อครอบเมื่อสู้ไปในหลายๆเทิร์น เช่น หากเรา SPD 200 เป้าหมาย SPD 100 เมื่อสู้จริง เราจะมีโอกาสได้ เทิร์น 2 รอบ ในขณะที่ศัตรูจะได้แค่เทิร์นเดียวบ่อยมากๆ

ข้อเสียของ SPD

- อาจจะสูญเสียค่าสเตตัสบางอย่างที่ต้องการเพราะต้องเลือกใส่รูนบังคับ ทำให้เสีย Bonus Set จากรูนอื่นๆได้ อาจจะทำให้ไม่มี Damage หรือ HP น้อยลงไปด้วย

- หากจัดทีมให้มีแต่ความเร็วทั้งทีมโดยที่มอนสเตอร์ไม่มีความแรงของสกิลหรือไม่มีความถึกทนที่มากพอ ก็อาจจะโดนสวนกลับมาให้แพ้ได้เช่นกัน

10

“Leader Skill รวมกับ เสา SPD งานนี้น็อครอบเทิร์นกันมันเลยทีเดียว”

11

“เมื่อรวมปัจจัยทั้งหมด ก็จะได้ทั้งบัฟจากรูน, เสา SPD และ Leader SPD ทำให้เร็วปานสายฟ้าฟาดเลยทีเดียวแต่เร็วขนาดนี้ก็ยังไม่พอสำหรับ Arena ระดับสูงนะครับ ยังต้องหารูนมาทำให้ SPD มากกว่านี้อีก >.< ”

          ซึ่งทั้งหมดที่แนะนำและเอาข้อมูลเรื่องSPD มาแชร์ให้ในบทความนี้ เป็นในมุมมองที่ผมเองได้เล่นและสัมผัสมา ซึ่งความจริงอาจจะนำ SPD ไปประยุกต์ใช้ในแบบอื่นก็ได้ตามสไตล์ของผู้เล่นแต่ละท่าน เพราะเกมนี้ไม่มีสูตรตายตัว ถาวรครับ ดังนั้นหวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะนำเอาสาระดีๆในนี้ไปจัดการทีมของท่านให้ลงตัว และดีที่สุดในแบบของคุณเองนะครับ ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบ หากมีคำแนะนำ ติ ชมในส่วนไหน สามารถแนะนำได้เต็มที่เลยนะครับ ยินดีรับฟังและนำไปปรับปรุงเพื่อให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ดีๆในครั้งต่อๆไปครับ

บทความโดย AoNzA

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg