iTinMod-Logo2
 
pathofexile.jpg

poe cover

iTinMod Review: Path of Exile Skill?? , Link?? , Slot?? งงเว้ยเฮ้ย!!!!

Episode ที่แล้วเราพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจและ orb ต่างๆไปแล้ว คราวนี้เรามาเจาะเรื่องเกี่ยวกับไอเท็มและสกิลต่างๆ กันครับ ก่อนอื่นเลยเรามาดูไอเท็มกันก่อน เครื่องป้องกันรวมท้งอาวุธในเกมนี้ จะแบ่งเกรดจากต่ำสุดไปสูงสุดดังนี้ครับ common item(ขาว)>magic item(ฟ้า)>rare item(เหลือง)>unique item(น้ำตาล) ซึ่งจริงๆแล้ว หลายๆคนคิดว่าการใส่ unique item จะทำให้ดูไฮโซกว่า เก่งกว่า เท่กว่า จริงๆแล้วไม่ใช่เลย คนเล่นเกมนี้ที่เซียนๆนั้นพึงพอใจที่จะใส่ rare item ที่ stats โหดๆมากกว่า แต่ที่เลือกใส่ unique item นั้นเป็นเพราะ build ที่เค้าเล่นนั้นต้องความสามารถพิเศษจาก unique item ต่างหาก

ยกตัวอย่างของผมตามรูปนะครับ

armor6l

cjack

รูปทั้ง2นี้ผมเองเลือกใช้ carcass jack เพราะผมต้องการ 20% radius skill+12 AOE Damage ซึ่ง 2 option นี้หาไม่ได้ใน rare item ทั้งๆที่ carcass jack ป้องกันก็น้อยกว่า resist น้อยกว่า เลือดก็น้อยกว่า แต่ต้องใช้เพราะจำเป็นกับ build ของผม ดังนั้นจะเห็นได้ว่าถ้า build ของเราไม่ต้องการ option พิเศษล่ะก็ rare item นี่หละโหดขิงๆ สุดท้ายการเลือกซื้อ item สวมใส่ อยู่ที่ build ของเราเป็นสำคัญครับ

            เอาละทีนี้เรามาเริ่มไล่ดู คุณสมบัติต่างๆของไอเท็มกันครับ

1. Slot หรือรูนั่นเอง กรณี อาวุธมือ เดียว/โล่ นั้นมีสูงสุด 3 slot ครบ เกราะ/อาวุธ2มือเช่นธนู ดาบใหญ่ สูงสุด 6 slot ส่วนหมวก รองเท้า ถุงมือ สูงสุด4 slot ส่วน สร้อย แหวน เข็มขัด ไม่มี slot ยกเว้นแหวนพิเศษจำพวก unset ring จะมีให้1 slot

unsetring

ตัวอย่าง unset ring ครับมี 1slot

ซึ่งของที่ดรอปมามันก็จะสุ่ม slot ตั้งแต่1-6 slot แล้วแต่ดวง หากเราไม่พอใจเราสามารถใช้ Jeweller’s orb jeweller orb เพื่อสุ่มจำนวน slot ใหม่โชคดีสุดๆ ก็ได้ 6 slot นะครับสำหรับอาวุธสองมือและเกราะ ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่ดวงครับ

2. Link เมื่อเราได้ slot ตามต้องการแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือ link ครับ เพื่อเชื่อมแต่ละ slot เข้าด้วยกน สูงสุดเรียกว่า 6L หรือ 6 LINK อันเป็นสุดยอดของไอเท็มครับ

เช่น armor6l2 รูปนี้จะเห็นได้ว่ามี 6 slot 6 link เชื่อมทุก slot ถึงกันหมด ทีนี้ 6L ดียังไง ทำไมคนถึงอยากได้กันนัก ผมขอยกตัวอย่างจากของผมเลยนะครับจะได้เห็นภาพชัดขึ้น

สกิลในเกมนี้สำหรับ active skill จะมาในรูปแบบลูกแก้วสกิลครับหรือเรียกกันว่า skill gems โดยที่skill gem นั้นเราต้องเอาไปใส่ในไอเท็มของเราก่อนครับจึงจะใช้ได้ ยกตัวอย่างผมเองปัจจุบันนี้เล่นสาย glacial cascade คือใช้ glacial cascade เป็นสกิลหลักในการทำมาหากิน ดังนั้น slot แรกของผมแน่นอนว่า ต้องยัด glacial cascade แน่ๆ ทีนี้ผมเลือกยัดลงในเกราะ carcass jack 6L ตามภาพ

armor1skill

เอาละทีนี้ ผมต้องการให้glacial cascade ร่ายเร็วขึ้น ผมจึงต้องใส่ skill gem ชื่อ faster casting ลงไปตามภาพ

armor2skill

นึกภาพออกกนแล้วใช่มั้ยครับว่าทำไมต้อง 6L นั่นก็เพราะ เมื่อslot ทุก slot เชื่อมถึงกัน จะสามารถทำให้สกิลมีผลต่อกันและกันทั้งหมด ดังตัวอย่างข้างบนสุดท้ายผลจะเป็นแบบนี้ครับ(สำหรับ build ของผมนะ)

1ใส่ glacial cascade เป็นสกิลหลัก 2 ใส่ fast casting ทำให้ glacial cascade ร่ายเร็วขึ้น 3ใส่ spell echo เพื่อให้ glacial cascade นอกจากร่ายเร็วแล้วยังร่ายซ้ำด้วย 4ใส่ Added cold damage เพื่อให้ glacial cascade นอกจากร่ายเร็ว ร่ายซ้ำยังเพิ่มดาเมจแล้วทำให้มอนสเตอร์ติดแช่แข็งด้วย 5ใส่ concentrated effect เพื่อให้ glacial cascade นอกจากร่ายเร็ว ร่ายซ้ำยังเพิ่มดาเมจแล้วทำให้มอนสเตอร์ติดแช่แข็ง แล้วบีบวงให้แคบลงแต่เพิ่มดาเมจเข้าไปอีก 6 ใส่ life leech เพื่อดูดเลือดเป็น % จากดาเมจที่เราทำได้ เห็นมั้ยครับว่าทำไมต้อง 6L !!

3. Color เมื่อเราได้ slot / link ที่ต้องการแล้ว ขั้นต่อไปคือการทำสีครับ โดยยกตัวอย่างเดิมข้างบนนะครับผมต้องการ 4blue 1red 1green วิธีการทำคือใช้หินโครมครับ (Chromatic Orb) สุ่มเข้าไปจนกว่าจะได้ที่ต้องการ

สรุปการ link skill ตามคลิปนี้นะครับ

ว่าด้วยเรื่องของสกิล

สกิลในเกม poe นั้นแบ่งใหญ่ๆได้2ประเภทนะครับคือ Active skill และ Passive สกิล Active skill นั้นจะมาในรูปแบบของ skill gems (ลูกแก้วสกิล) เช่น

skill20

วิธีการสังเกตประเภทย่อยของสกิลนั้นๆคือการดูที่บรรทัดแรกนะครับ ในรูปจะเห็นว่า COLD,SPELL,AOE นั่นหมายถึงสกิลนี้เป็นสกิลประเภท cold และ spell(เวทย์) และ AOE (เป็นพื้นที่) สกิลเวทย์ต่างกับสกิลประเภทโจมตีคือ สกิลเวทย์นั้น ไม่มีวืดนะครับเรียกได้ว่าโดน100% ในขณะที่สกิลประเภทโจมตีจะโดนไม่โดนขึ้นกับค่า accuracy(ความแม่นยำ) ที่ได้จาก ไอเท็มสวมใส่รวมทั้ง passive สกิลด้วยนะครับ ยกตัวอย่างเช่น

attackskill

ตามรูปนี้คือสกิลชื่อ ice shot ซึ่งเป็นประเภทย่อยอีกคือ cold, attack(สกิลโจมตี) ,AOE (พื้นที่),duration (ระยะเวลา),BOW(ใช้ได้กับธนูเท่าน้น) ทีนี้เมื่อเราเจอสกิลอะไรเราก็สามารถแยกแยะเองได้แล้วด้วยการสังเกตจากคำอธิบายบรรทัดแรกนั่นเองครับ

ทีนี้ทำไมเราต้องใส่ใจประเภทของสกิลนี้ด้วย????

คำตอบคือการที่เราจะ build ตัวละครของเราไปทางไหนนั้นเราจำต้องอัพ passive สกิลให้เสริมกันด้วยนั่นเองครับ PASSIVE SKILL ในเกมนั้นเรากด P ขึ้นมาจะเห็นผังสกิลครับ เพื่อนผมหลายคนมาเล่นใหม่เปิดผังสกิล แล้วบอกว่าแทบจะเป็นลม เพราะมันยังกะแผนที่แกแลคซี่ทางช้างเผือก แต่นี่ละครบคือจุดเด่นอย่างที่สุดของเกมนี้ เพราะหากคุณไม่ลอกเลียนแบบใคร 1ล้านคนจะอัพได้1ล้าน build ไม่ซั้ากันเลย ซึ่งในแพทช์  AWAKENING 2.0 ที่กำลังจะเข้าจะลึกไปกว่านี้อีกโดยเราสามารถเอาหิน passive ยัดเข้าถอดออกได้ด้วย ทำให้เกิดความหลากหลายในการ build แบบสุดๆไปเลย

skillmap

ตัวอย่างผังสกิลครับ

จากรูปตัวอย่างข้างบนนั้น ปุ่มกลมๆแต่ละปุ่มที่เห็น จะเรียกว่า node นะครับ เป็น passive ที่เราต้องอัพเพื่อเสริมกับ build ของเรา ทีนี้ผมจะยกตัวอย่าง สมมติว่าผมจะ build โดยใช้สกิล ice shot เป็นหลัก อันดับแรกหากเราจะเสริมดาเมจของ ice shot เราต้องมาดูประเภทของสกิลตามที่อธิบายไว้ข้างบนก่อนนะครับ

attackskill

เอาอันแรกก่อนเลยครับ ice shot เป็นประเภท cold ดังนั้นnode ที่มีผลคือ node ประเภท element ที่มักจะอยุ่ใกล้ๆ node เกิดของอาชีพทาง element เช่น Templar/witch

FROSTWALKER

ตัวอย่าง node ชื่อ frost walker

Nodefrost walker ตามรูปจะอยู่แถวๆ node จุดเกิดของอาชีพ witch ซึ่ง node นี้ จะเพิ่ม cold damage 18 % แถมเพิ่ม cold resist ให้เราอีก15%ด้วย คุ้มมากในการอัพ

ทีนี้ มาดูต่อ ice shot เป็นประเภท attack ซึ่ง node ที่มีผลคือ node ที่เกี่ยวกับ physical damage และ accuracy พึงระลึกอยู่เสมอนะครับว่า accuracy นั้นสำคัญ โดยเฉพาะคนที่ผูกการเอาชีวิตรอดเข้ากับการโจมตี เช่นโจมตีแล้วดูดเลือด ดังนั้นถ้า เราตีไม่โดน ก็ไม่มีดาเมจ ไม่มีดาเมจก็ ดูดเลือดไม่ได้ ดูดเลือดไม่ได้ก็ตายหยังเขียด จากประสบการณ์ผมนั้นเมื่อรวมของใส่+สกิล แล้วเราไม่ควรมี accuracy ต่ำกว่า90% นะครับ เอาละมาดู node ตัวอย่างกัน

FINESSNODE

Finess node จะอยู่ใกล้ node จุดเกิดของ Ranger ครับ โดยจะเพิ่ม attack speed ,accuracy , 20dex อย่างคุ้มเลยครับ

deadlydrawnode

Deadly Draw จะอยู่ทางด้านขวาของผังสกิลนะครับ เนื่องจากเราจะเห็นว่า ice shot เป็นสกิลประเภทที่ต้องใช้ธนูยิง ดังนั้น node นี้เพิ่มดาเมจแบบกายภาพ ให้ธนู รวมทั้ง attack speed + arrow speed (ลูกธนูวิ่งเร็วขึ้นทำห้ศัตรูหลบยากขึ้นดาเมจก็ขึ้นเร็วขึ้น)

ดังนั้นกล่าวโดยสรุปคือ การ build ตัวละครของเรานั้น เราต้องเลือกอัพ สกิลให้ตรงกบสายที่เราเล่น โดยที่แต้มสกิลนั้นจะได้จากการอัพเลเวลละ1แต้ม และจากเควสเนื้อเรื่องต่างๆ แรกๆอาจจะงงก่งก๊งกบผังสกิลที่เห็นจนตาลายแต่เล่นๆไปจะเข้าใจได้ไม่ยากเลยเชื่อผม ผมเรียนมา

เทคนิคการอัพ passive สกิลจากประสบการณ์ของผมนะครับ

1. Defense layer มาอันดับ1เลยครับ defense layer คือรูปแบบการป้องกันตัวครบ โดย build ที่ดีนั้นต้องมี defense layer ไม่ต่ำกว่า 2 รูปแบบเช่น ถ้าคุณเล่นสายหลบ(evasion) คุณ ต้องมี เลือดเยอะๆด้วย เพราะเมื่อคุณหลบไม่ได้ คุณจะโดนทีอ้วกเลย ดังนั้น กรณีนี้อย่างน้อย ต้องมี2 layer คือ หลบ+เลือดเยอะ

armor6l

ตัวอย่างเกราะที่ดีของสายหลบ มี evasion ที่ดี สูงถึง 2348 ซึ่งนับว่าสูงมากๆ แถมบวกเลือดอีก 109 แถม resist 3 ธาตุ นับเป็นเกราะที่ถูกสุขลักษณะมากๆๆๆๆๆๆ

2. รูปแบบการโจมตี โดยส่วนตัวนั้นผมชอบที่จะ build สายระยะไกลมากกว่า เพราะไม่ต้องเอาตัวเข้าแลก แต่ในขณะเดียวกนรูปแบบการโจมตีของเรา ควรจะเพิ่มอัตราการเอาตัวรอดไปด้วย เช่น ยิงติดแช่แข็ง มอนสเตอร์ก็ตีเราไม่ได้ ทำให้ทนมือทนเท้าไปอีกระดับ หรือจะเป็น โจมตีแล้วดูดเลือด ทำให้เมื่อเราโดนตีขณะที่เรายิงๆๆๆแล้วเลือดเราลด การดูดเลือดจะชดเชยให้เราอยู่รอดมากขึ้นโดยเฉพาะตอนซัดกับบอส

3. HP  HP Build ที่ดีนั้นเลือดต้องเยอะๆครับดังนั้น node เลือดสำคัญมาก คุณจะอดแต่ node ดาเมจไม่ได้ ที่ดีควรอัพสลับไปเช่น ช่วง3เวลนี้อัพ node ดาเมจ อีก3เวลต่อไปอัพ node เลือดไม่งั้นคุณจะเจอกับความลำบากแสนสาหัสตอนเก็บเวล

4. Resistance บางคนอาจสงสยว่าทำไมอยู่ๆตาย ไม่ต้องสืบเลยบอกได้เลยว่า resist ต่ำแหงๆ Resistance นั้นคือค่าความต้านทานธาตุต่างๆ โดยปกติเมื่อคุณเล่นถึงความยากแบบ Cruel ปลายๆควรจะมี resist ที่ cap ที่75% แล้ว ไม่งั้นอ้วกแน่นอนครบ ในผังสกิลนั้นจะมี node เพิ่ม resist กระจายอยู่ทั่วไป หากของคุณไม่เทพจริงๆคุณต้องอัพ node พวกนี้ช่วยด้วย พอหลังๆของคุณเทพแล้ว resist คุณเกินโดยไม่ต้องพึ่ง resist จาก node ก็ค่อยรีออกก็ได้ครับ

resist

ตัวอย่างค่าresist ที่ cap แล้ว ในวงเล็บคือที่เกินมาจาก cap ปกตินั้นเกมนี้ จะเซต cap resist ไว้ที่ 75 % นอกจากเราจะอัพ node เพิ่ม max resist เข้าไป

หมายเหตุ cap หมายถึงจุดสูงสุดแล้ว

5. การบริหารมานา เมื่อคุณยิงสกิลออกไปแล้ว2ทีมานาหมด คุณก็เละครบ ดังนั้น build ที่ดีต้องบริหารมานาได้ดีด้วย การลงสกิลโดยมานาเด้งใช้ได้ต่อเนื่องไม่หมด เรียกว่า มานานั้น stable แล้วทำให้คุณ spam สกิลได้แบบไม่ติดขัด ไม่หงุดหงิดรำคาญ แถมไม่ต้องพกยามานาด้วย เราสมารถอัพ node พวก mana regen ช่วยส่วนนี้ได้รวมถึงไอเท็มสวมใส่ที่มี mana regen ก็ช่วยได้มาก

เอาละเมื่อคุณสามารถคิด build ที่ลงล๊อค 5 อย่างนี้ได้ เรียกว่าได้ว่า build คุณพร้อมจะลุยไปทุกที่แล้ว ใน episode หน้าผมจะมาแนะนำเกี่ยวกบ build แบบเน้นๆ รวมทั้ง build ที่เหมาะกับคนเล่นใหม่ เอาไว้สร้างเนื้อสร้างตัวครับ

เจอกัน episode หน้าครับกับไกด์ Path of Exile ดีๆแน่นๆแบบนี้จากผม iTTiRiT บนเว็บไซต์ www.itinmod.com ที่นี่ที่เดียวครับผม หรือใครจะกดติดตามจากทาง Facebook Fanpage ก็ได้นะครับที่  https://www.facebook.com/iTinMod สำหรับวันนี้แค่นี้ก่อนครับ

บทความโดย iTTiRiT

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg