iTinMod-Logo2
 
pathofexile.jpg

path of exile cover

iTinMod Review: Path of Exile รู้ลึกรู้จริงเรื่องหินและเศรษฐกิจ

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว itinmod วันนี้ผมจะมาแนะนำเกี่ยวกับเกมส์ Path of exile เบื้องต้นซึ่งหลังจากอ่านจบบทความนี้ผมค่อนข้างมั่นใจว่าเพื่อนๆจะเล่นเกมนี้ได้อย่างเข้าใจมากขึ้นอีกระดับหนึ่งซึ่งจะทำให้เพื่อนๆพร้อมสำหรับการเล่นขั้น Advance ต่อไปเรามาดูกันแบบเนื้อๆกระชับๆตามสไตล์ผมกันเลยครับ

Episode 1 : ระบบเศรษฐกิจ

Path of exile (ต่อไปนี้จะเรียกว่า poe) นั้น ไม่มีหน่วยเงินกลางเอาไว้ซื้อขายระหว่างผู้เล่นด้วยกันและ npc ด้วย ดังนั้นการซื้อขายแลกเปลี่ยนจะใช้สิ่งที่เรียกว่า orb (หินสำหรับจัดการออพชั่นต่างๆที่เกี่ยวกับไอเท็มแทน) ซึ่ง orb นี้นั้นจะได้จากการดรอปจากมอนสเตอร์ต่างๆ ซึ่งหากเป็น orb ในระดับสูงก็ยิ่งดรอปยากขึ้นไปตามลำดับ อัตราแลกเปลี่ยนนั้นสามารถดูได้จากเว็บนี้ครับ  http://www.poeex.info/ ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนนี้เป็นเพียงอัตรากลางคร่าวๆ เพราะอัตราแลกเปลี่ยนจะเปลี่ยนไปตามแต่ละ server จะถูกจะแพงต่างกันไป เอาละเพื่อให้เห็นภาพผมจะยกตัวอย่างดังนี้นะครับ ตามตารางนี้เลย

currency-table

ตามตารางนี้ยกตัวอย่างหากเราต้องการหิน คาออส(Chaos orbchaos orb) แต่เรามีหิน จีเวลเลอร์(Jeweller’s orbjeweller orb) เราจะสามารถเอาไปแลกด้วยอัตรา 6:1 หมายความว่าหิน jeweller’s orb 6เม็ดแลก หิน chaos ได้1เม็ดน่นเอง

ตัวอย่างประกาศซื้อขายในช่องแชท

tradechat

ข้อเสียของเกมนี้คือไม่มีระบบประมูลหรือฝากขายกับ npc ดังนั้นจึงทำได้โดยการประกาศลงช่องแชทเอาครับลองดูตัวอย่างตามผมจากรูปข้างบน

ตัวอย่างที่ 1 บรรทัดแรกมีคนขายไอเท็มชื่อ Fate Branch, Demon’s Horn ในราคา10ex นั่นคือเราต้องเอาหิน exalted orb 10 เม็ดไปแลกนั่นเอง

ตัวอย่างที่ 2 คือบรรทัดสุดท้าย ที่ประกาศว่า WTB Linking orbs 3L:1C นั่นหมายถึงคนนี้ต้องการซื้อ หิน linking orb(จริงๆมันคือ orb of fusing orb of fusing ที่เอาไว้ทำ link นั่นเอง) โดยเค้าต้องการซื้อในอัตรา orb of fusing 3 เม็ดจ่ายด้วย 1c (1 chaos orbchaos orb) คงพอจะเข้าใจนะครับ

รู้จัก Orb แต่ละชนิดว่าใช้ทำอะไรบ้าง?

chromeChromatic orb หินนี้เอาไว้สุ่มสีของ slot ในไอเท็มเราครับ โดยการสุ่มนั้นจะเลือกสุ่มบาง slot ไม่ได้ ต้องสุ่มทั้งหมดจนกว่าจะได้ที่เราต้องการครับ

alterOrb of Alteration ใช้ในการสุ่มออพ magic item (ไอเท็มสีฟ้า) เพิ่มเติมอีก1 ออพ

jeweller orb Jeweller’s orb ใช้ในการสุ่มจำนวน slot ในไอเท็ม ได้slot เพิ่มขึ้นหรือลดลง ก็แล้วแต่ดวงนะครับ

orb of chance Orb of chance ใช้ในการวัดดวงสุ่มระดับของไอเท็ม หินนี้นั้นสามารถสุ่มไอเท็มธรรมดาเป็น magic item(สีฟ้า) หรือ rare item (สีเหลือง) ได้

chisel Cartographer’s chisel หินนี้เอาไว้ตีบวกแมพ(จะกล่าวถึงต่อไป) เพื่อเพิ่มอัตราการดรอปครับ

orb of fusing Orb of fusing หินนี้เอาไว้สุ่ม link ไอเท็มของเราครับ สูงสุด6link หรือเรียกกันว่า 6L ซึ่งหินนี้เราจะใช้ค่อนข้างมากครับเพราะการสุ่ม 6Lถือเป็นที่สุดในเกมนี้แล้วครีบ

alchemy orb Alchemy orb หินนี้เอาไว้อัพเกรดไอเท็มธรรมดา(สีขาว) เป็น rare item สีเหลืองครับ โดยจะสุ่มค่าต่างๆแล้วแต่ดวง แต่รับประกันว่าเป็น rare item แน่นอนครับ

scouring orb Orb of scouring หินนี้เอาไว้ล้างออพทั้งหมดของไอเท็มครับ ใช้ในกรณีที่เราได้ไอเท็มระดับสูงมา แต่ออพไม่ถูกใจก็เอาหินนี้ล้างเลยครับ แล้วเอา Alchemy orb สุ่มเอาใหม่

blessed orb Blessed orb หินนี้เอาไว้สุ่มค่า innate stat ของไอเท็มครับ เช่นเราได้สร้อย + 11 ALL Stat มา เราสามารถเปลี่ยนค่านี้ได้ครับ แต่จะมากน้อยแล้วแต่ดวง ส่วนใหญ่เอาไว้ใช้เมื่อเราขาด stat อีกเล็กน้อยจึงจะใส่ไอเท็มนั้นๆได้ สมมุติว่าเสื้อที่เราต้องการใส่ใช้ str 180 แต่ในตัวเรามี str 179 ขาดอีกแค่1 ก็เอาหินนี้วัดดวงพวกสร้อยแหวนต่างๆเอาครับเพิ่อทำ str ให้ถึง

chaos orb Chaos orb หินนี้เอาไว้สุ่มออพต่างๆของ rare item ใหม่หมดครับ(แนะนำให้เก็บไว้ใช้กับไอเท็มเลเวลสูงๆ) หินนี้มักถูกใช้เป็นหินหลักในการแลกเปลี่ยนไอเท็มระหว่างผู้เล่นด้วยนะครับรองจาก Exalted orb ดังนั้นไม่จำเป็นก็เก็บไว้ครับเผื่อมีของดีหลุดมาจะได้เอาไว้ซื้อครับโดยเฉพาะ server ใดก็ตามที่เปิดใหม่ๆหินนี้จะถูกใช้แทนเงินตราในการซื้อของช่วงแรกๆเลยครับ เพราะ Exalted orb จะยังมีในตลาดน้อยในช่วงแรกๆที่เซิฟเวอร์เปิดครับ

orb of regret Orb of regret ชื่อก็บอกแล้วว่าหินแห่งตวามเศร้าเสียใจหินนี้เอาไว้รีสกิลครับ 1เม็ดต่อแต้มรีสกิล1แต้ม วิธีใช้ก็คลิกขวาครับหินจะหายไปแต่เราได้แต้มสกิลกลับมา1แต้ม

regl orb Regal orb เอาไว้อัพเกรด magic item (สีฟ้า) ไปเป็น rare item (สีเหลือง)

gcp Gemscutter prism หินนี้เอาไว้ตีบวกสกิลครับ สูงสุด+20 ในตลาดเรียกกันสั้นว่า GCP ครับ

skill20

ตัวอย่างสกิลที่ตีบวก20แล้วครับ สังเกตที่ quality +20 %นั่นละครับ

divine orbDivine orb หินนี้เอาไว้ สุ่มค่า explicit (ออพนอก) ของไอเท็มครับ

opexinรูปนี้แสดงถึงออพนอก (explicit) คือกรอบแดงและ ออพใน(innate)กรอบเขียว

exalted orb Exalted orb หินพระเอกของเกมนี้ครับ ใช้เป็นเสมือนเงินตราในการซื้อของคุณสมบัติของมันคือการสุ่มเพิ่มออพอีก1ออพให้ rare item ครับแต่ส่วนใหญ่จะเก็บไว้ซื้อของกันครับ

eternal orbEternal orb เอาไว้เหมือนกับประกันภัยให้ไอเท็มครับ ง่ายๆคือหากเราใช้หินนี้กับไอเท็มก่อนจะเอาไอเท็มไปสุ่มค่าใหม่นู่นนี่นั่น เกิดออกมาห่วยหินนี้จะช่วยทำให้ไอเท็มเป็นเหมือนก่อนจะถูกยำครับ(ใครรวยก็เอาเลยครับ ผมขอผ่าน555)

vaal orb Vaal orb ของเล่นคนรวยครับ เอาไว้สุ่มออพแปลกๆให้ไอเท็มหรือสกิลได้ครับแต่ใช้แล้วไอเท็มหรือสกิลนั้นๆจะแก้ไขอะไรไม่ได้เลย โดยจะขึ้นว่า corrupted เช่นผมเอา vaal orb นี้ยัดสกิลผมตามรูป

corrupted

        จะเห็นว่าขึ้นคำว่า corrupted แล้ว แต่ที่ได้มาคือสกิลผมขึ้นทะลุขีดจำกัดไปอีก1เลเวลคือเลเวล 21!!! ซึ่งเกมนี้สกิลจะตันที่20 ครับ วัดดวงล้วน

 

ก็หมดละครับสำหรับเรื่อง orb ในเกมนี้ ระบบเศรษฐกิจเกมนี้นั้นมนค่อนข้างบีบคั้นและมีความhardcoreระดับ10กะโหลก ผมขอแนะนำเพื่อนๆว่าอย่าหว่านแหซื้อของสะเปะสะปะ ให้เก็บตัง(ตังในที่นี่หมายถึง orb ต่างๆข้างบน)เอาไว้ซื้อของที่ตรงกับ build ที่เราจะเล่นดีกว่าครับไม่งั้นพาลจะท้อใจเลิกเล่นเอาง่ายๆ

หมายเหตุ :build หมายถึง การอัพตัวละครของเราไปในสายที่เราต้องการเล่นครับซึ่งจะกล่าวใน episode ต่อๆไปครับ

สำหรับรอบนี้ก็สั้นๆกระชับแนะนำสิ่งที่ควรต้องรู้สำหรับระบบเศรษฐกืจที่ออกจะแปลกๆสักหน่อยที่คุณจะเจอใน Path of Exile ก่อนนะครับแล้ว ติดตามไกด์จากผมได้ใหม่ทางเว็บไซต์ http://www.itinmod.com/ ครับผม หรือติดตามผลงานของผมได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/iTinMod

Credit รูปภาพและตารางจาก http://www.poeex.info/

บทความโดย iTTiRit

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg