iTinMod-Logo2
 

GFSPic

Share your Greatest Gaming Moments”

            ไม่นานมานี้ทาง Nvidia ได้มีการนำเอาโปรแกรมที่ชื่อว่า GeForce Experience ติดมากับ Drivers ของตัวการ์ดจอ เพื่ออำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ อย่างเช่นช่วยในการปรับแต่งกราฟิกภายในเกมเพื่อให้แสดงคุณภาพกราฟิกที่ดีและลื่นไหลมากที่สุด ช่วยตรวจสอบการอัพเดท Drivers รุ่นใหม่เป็นต้น แถมยังสามารถอัดคลิปวีดีโอเวลาเราเล่นเกมได้ด้วยการใช้ GeForce Shadowplay ที่ติดมาด้วย ในครั้งนี้ผมจะมาแนะนำและทดสอบโปรแกรม GeForce Shadowplay กันครับว่าตัวโปรแกรมตัวนี้มีดียังไง ใช้งานอย่างไร แล้วมีอะไรที่โดดเด่นกว่าโปรแกรมตัวอื่นหรือเปล่า! แอบบอกตอนนี้เลยว่าโปรแกรมตัวนี้มีดีจริงๆ เป็นโปรแกรมที่หลายๆท่านน่าจะถูกใจเอามากๆ ไม่ต้องยืดยาวมาดูกันเลย

sysreq

System Requirements ของ GeForce Experience ครับ จะเห็นได้ว่า GeForce Shadowplay ต้องการการ์ดจอขั้นต่ำที่ GTX 650 ขึ้นไป แน่นอนครับ สำหรับคนใช้การ์ดจอ AMD ไม่สามารถใช้งานได้อยู่แล้ว ฮ่าๆ ส่วนคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คที่ใช้ Nvidia ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ในตอนนี้

GFS1

ก่อนอื่นเข้าโปรแกรม Nvidia GeForce Experience แล้วคลิกที่ Shadowplay

GFS2

เมื่อเราคลิกแล้วก็จะมีหน้าต่างเล็กๆแบบนี้ขึ้นมา ในตอนแรกมันจะยังปิดการใช้งานอยู่ครับ เราเพียงแค่คลิกตรงที่เป็นรูปสวิตช์ก็ถือว่าเปิดการใช้งาน GeForce Shadowplay แล้ว ณ ตอนนี้โปรแกรมยังเป็น Beta คือยังเป็นโปรแกรมที่อาจจะยังไม่สมบูรณ์ หรือ Feature บางอย่างอาจจะถูกปิดไว้ ที่เราเห็นหลักๆก็จะมีอยู่ 4 ที่ให้เราเลือกปรับคือ Mode,Shadow time,Quality,Audio

GFS3

มาดูในส่วนของ Shadow time ก่อนครับ สามารถเลือกระยะเวลาได้ตั้งแต่ 1 นาทีไปถึง 20 นาที สำหรับ Shadow time จะเป็น Feature ที่เมื่อเรากดใช้งานแล้วจะทำให้เกมที่เราเล่นผ่านไปในระยะเวลาที่เราตั้งเอาไว้ออกมาเป็นคลิปได้ครับ คือสมมุติเราเล่นเกมเกมนึงพร้อมกับเปิด Shadow play ไว้ เราเล่นเกมนี้ผ่านไป 5 นาที แต่เราไม่ได้กดอัดคลิปปกติแล้วก็ต้องเลยตามเลย แต่สำหรับ GeForce Shadowplay ถ้าเราอยากได้คลิปที่เราเล่นผ่านไปแล้ว 5 นาที เราสามารถกดปุ่มใช้งาน Shadow time แล้วตั้งไว้ที่ 5 Minutes ก่อนจะเข้าเล่นเกม พอเราเจอช๊อตเด็ดๆก็ค่อยกดเซฟคลิปจะมีคลิปที่เราเล่นเกมก่อนหน้านี้ 5 นาทีขึ้นมาทันทีครับ เป็น Feature ที่เจ๋งมากๆ

GFS4

ส่วนของ Quality ก็จะเป็นคุณภาพของคลิปที่อัดออกมา มีให้เลือก 3 ระดับคือ Low,Medium และ High ยิ่งคุณภาพดีก็ยิ่งกินพื้นที่มากขึ้นด้วย

GFS5

ส่วนของ Audio ก็จะเป็นการอัดเสียงในคลิป มีให้เลือกได้ว่าอัดเสียงในเกม,อัดเสียงในเกมพร้อมกับไมโครโฟน และไม่อัดเสียงครับ

GFS6

กลับมาในส่วนของ Mode ก็จะให้เราเลือกว่าจะเปิดการใช้งาน Feature อะไรบ้าง เปิดในส่วนของ Shadow อย่างเดียว เปิดในส่วนของ Manual คือการที่เรากดปุ่มอัดปุ่มหยุดคลิปเอาเอง จะเปิดทั้ง 2 Feature ก็ได้ครับ ในส่วนสุดท้ายก็จะมีให้เลือก Twitch ซึ่งเป็นเว็ปไซต์สำหรับถ่ายทอดสดครับ เล่นเกมไปก็ขึ้นบนเว็บไซต์ไปนั่นเอง

GFS7

สำหรับเบอร์ 1 ก็จะเป็นการเปิดเข้าโฟลเดอร์ของตัว GeForce Shadowplay ครับ ส่วนเบอร์ 2 ก็จะเป็นการเข้าไปตั้งค่าในส่วนของ Overlays มาดูกันครับว่ามีให้ตั้งค่าอะไรบ้าง

GFS8

เมื่อกดเข้ามาก็จะเป็นให้เราตั้ง Overlays สำหรับ Camera คือถ้าเราตั้งกล้องเว็บแคมเอาไว้ก็สามารถให้มันโชหน้าเราขณะเล่นเกมได้ครับ

GFS9

ในส่วนต่อมาก็จะเป็นการเลือกจุดที่จะวางสำหรับตัวบอกสถานะของ GeForce Shadowplay ถ้ากดปุ่มอัดมันก็จะมีสีเขียวๆ ถ้าไม่อัดมันก็จะเป็นกลมๆว่างๆ สามารถตั้งค่าที่อยู่ของคลิปที่เราอัดได้ มีให้ปรับ Keyboard shortcuts สำหรับกดใช้งาน Features ต่างๆบน GeForce Shadowplay

size

มาลองทดสอบกันดีกว่า ผมได้ลองทดสอบโปรแกรม GeForce Shadowplay กับเกม BattleField 4 กราฟฟิกปรับสุดหมด บนความละเอียด 1600x900 อัดที่ความละเอียด 1080p 60 FPSHigh Quality 3 นาทีใช้พื้นที่ไป 1 GB เท่านั้นเองครับ ถือว่าไม่มากเลย

bf4

สำหรับคลิปที่อัดออกมาจะเป็น .mp4 คุณภาพของภาพที่ได้ก็เหมือนกับเล่นอยู่ตรงนั้นเลยละครับ เยี่ยมยอด

BF

ก่อนจะกดอัดคลิป i5 3570+GTX Titan เล่นกับเกม BattleField 4 ใช้งาน CPU เท่านี้ครับ

AF

หลังกดอัดครับ มันยังจะดูต่ำกว่าก่อนอัดซะอีก ไม่ได้ใส่รูปผิดนะครับ ฮ่าๆ ถือว่าไม่ได้ทำให้ CPU ทำงานหนักขึ้นเลย กดอัดคลิปแล้วลื่นปรื๊ดๆไม่เกิดปัญหาใดๆ แตกต่างจากโปรแกรมอัดคลิปทั่วไปที่ผมลองใช้มาครับที่เมื่อเล่นเกมนี้กดอัดเมื่อไหร่กระตุกทันที

Shadow every game. Share every victory.”

เสร็จสิ้นกันไปสำหรับการแนะนำและทดสอบโปรแกรม GeForce Shadowplay ที่สามารถอัดคลิปได้โดยใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์ที่ต่ำเอามากๆแทบจะไม่เห็นความแตกต่างระหว่างการอัดคลิปกับตอนที่ไม่อัด สงสัยมั้ยครับว่าทำไม? เพราะการ์ดจอจากทาง Nvidia มี Dedicated Hardware H.264 video encoder อยู่นั่นเอง คือมีชิปพิเศษภายในไว้สำหรับรับภาระในการทำงานในด้านของการอัดคลิปโดยเฉพาะ ทำให้ลดภาระการทำงานที่ CPU ลงไป แถมมี Shadow ที่ถึงเราจะเล่นเกมแล้วไปเจอช๊อตเด็ดๆที่มันผ่านไปแล้ว เราก็ยังสามารถเก็บคลิปไว้ได้ เป็นโปรแกรมที่อัดคลิปออกมาคุณภาพสูงโดยไม่กินพื้นที่ฮาร์ดดิสก์จนเกินไป จะติดมากับโปรแกรม GeForce Experience สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ สำหรับใครที่ใช้โปรแกรมอัดคลิปตัวอื่นแล้วกระตุก กดอัดคลิปแล้วเล่นไม่ได้ อดโชเพื่อน ลองเปลี่ยนมาใช้โปรแกรม GeForce Shadowplay ดูครับแล้วจะเห็นว่ามันลื่นขนาดไหน ในครั้งหน้าจะเป็นโปรแกรมอะไรที่จะนำมาให้ชม ติดตามที่หน้าเว็บไซต์ iTiNMOD กันได้เลยครับ :D

สำหรับผู้ที่สนใจก็สามารถดาวน์โหลดได้ที่: http://www.geforce.com/geforce-experience/shadowplay

By Game11189

ร่วมแสดงความคิดเห็น

http://www.itinmod.com/forum/forum.php?mod=viewthread&tid=18&extra=page%3D1

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg