iTinMod-Logo2
 

cover

iTinMod Game Guide – หลักพื้นฐานการ Build ทำอย่างไรไม่ให้บึ้ม!!!

          สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาว iTinMod ทุกท่าน นานมากแล้วที่แอดมินไม่ได้ลงมือมานั่งเขียนไกด์เกมเองตั้งแต่ล่าสุดเขียนไกด์ Heavenstrike Rival ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว มาวันนี้เลยได้ฤกษ์ดีในช่วงที่เกมสุดดังอย่าง Tree of Savior จะเปิดให้บริการฟรีในเซิฟเวอร์ SEA บน Steam ในวันที่ 10 พฤษภาคม 59 นี้และแอดมินได้เล่นเกมนี้ด้วยเลยเอาประสบการณ์ต่างๆมาถ่ายทอดให้กับเพื่อนๆที่กำลังคิดจะเล่นเกมนี้ได้นำไปปรับใช้กันอีกครั้งค่ะ โดยวันนี้แอดจะพูดเรื่องที่มีหลายคนถามกันมาม๊ากมากถึงมากที่สุดนั่นก็คือ “สร้างตัวละครยังไงดีครับ” “บิ๊วนี้ดีไหมฮะ” “เล่นอาชีพนี้บิ๊วไงดีคับ” “ระหว่าง Stat นี้กะ Stat นี้อะไรดีกว่ากัน” วันนี้แอดมินเลยมาจัดให้ครบถ้วนตามแบบฉบับของ iTinMod ค่ะ

pr

ทำความรู้จักกับพื้นฐานการสร้างตัวละครของ Tree of Savior

โปรแกรมทดลองอัพสกิล:  http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/

          ก่อนอื่นเลยแอดจะต้องขอแปะลิงค์ Skill simulator สำหรับนำไปใช้ทดลองสร้าง Build ตัวละครของเพื่อนๆก่อนนะคะ เมื่อเพื่อนๆกดเข้าไปในลิงค์เพื่อนๆจะเห็นว่ามีอาชีพพื้นฐานทั้งหมด 4 อาชีพที่เราเลือกเล่นได้นั่นก็คือ Swordsman, Archer, Wizard และ Cleric โดยแต่ละ Class มีความแตกต่างกันอย่างไรตรงนี้แอดจะไม่ขอเอ่ยถึงเพราะว่ามันก็เหมือนเกม MMORPG ที่มีอยู่ตามท้องตลาดดาษดื่นนั่นล่ะค่ะ แต่จุดสำคัญละจุดที่ทำให้ Tree of savior สนุกในการสร้างตัวละครนั่นก็คือการที่เราสามารถนำ Class อื่นๆที่อยู่ภายใต้ Class หลักทั้ง 4 นั้นมาผสมจนกลายเป็นตัวละครที่มีความ Unique ของเราเองได้ เช่นอาชีพที่ขึ้นจากสายนักดาบ Swordsman มีทั้งหมด 14 อาชีพ เราก็สามานำทั้ง 14 อาชีพนั้นมาผสมผสานจับนู่นนิด จับนี่หน่อยรวมๆกันจนกลายมาเป็นตัวละครของเราเองได้เป็นต้นค่ะ

1 2

3

          โดยในตอนนี้ตัวเกมมีให้เปลี่ยนอาชีพสูงสุดได้ที่ Rank 7 นั่นก็หมายความว่าเราสามารถเปลี่ยนอาชีพได้อีก 6 ครั้งหลังจากสร้างตัวละครแล้วนั่นเองค่ะ ตัวอย่างจากภาพด้านบนเราจะเห็นว่า เราเลือกอาชีพแรกตอนสร้างตัวละครเลยมาเป็น Cleric ใน Rank 1 จากนั้นพอเราเปลี่ยน Class ใน Rank 2-7 นั้นเราจะสามารถเลือกเป็นอะไรก็ได้ตามอาชีพที่มีอยู่ใน Rank นั้น อย่างภาพด้านบนนี้เราเลือกเป็น R1. Cleric> R2. Cleric> R3. Bokor> R4. Bokor> R.5 Bokor> R.6 Druid> R.7 Plague Doctor

          โดยในการเปลี่ยนอาชีพแต่ละครั้งเราจะต้องเก็บ Class Level ให้ได้เต็ม 15 level ในแต่ละ Rank เราก็จะสามารถเลือกเปลี่ยน Class ถัดไปได้ค่ะ โดยเพื่อนๆสามารถเลือกที่จะเปลี่ยน Class 7 Class แบบไม่ซ้ำกันเลยก็ได้ในเกม Tree of Savior เราก็จะมี Skill ของ 7 Class ให้ใช้อย่างหลากหลาย แต่แน่นอนการเลือกขึ้น Class ซ้ำจะทำให้ได้ skill ใหม่ๆของ Class นั้นและจำนวนขั้นของ Skill เดิมก็จะเพิ่มขึ้นอีกด้วยทำให้ skill เดิมที่เรามีอยู่แรงขึ้น ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนว่าจะเลือกเล่นอย่างไรค่ะ

          ทั้งนี้ทั้งนั้นแอดจะขอข้ามในส่วนของ Class Overview หรือการอธิบายว่า Class อะไรเก่งยังไงไม่เก่งยังไงออกไปนะคะเพราะ Class ในเกมนี้มันเยอะมากๆ และการผสมผสานอาชีพต่างๆมันมีความสำคัญมากกว่าการมุ่งเน้นอาชีพเดียว ใครอยากอ่านแอดแนะนำให้ลองหาอ่านตามเว็บไซต์ Fanpage ต่างๆเอานะคะ น่าจะหาได้ไม่ยาก วันนี้ขอเน้นแบบหลักในการคิด Build ก่อนละกันค่ะ

การ Build ตัวละครแบบฉบับวิธีคิดของแอดมดค่ะ

          เอาล่ะเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาแอดมดจะขอเข้าเนื้อหาของบทความนี้จริงๆเสียทีค่ะ เพราะว่าหากมัวแต่อธิบายพื้นฐานทั้งหมดก่อนคิดว่า ยี่สิบหน้าจะไม่จบเอา โดยพวกพื้นฐานจริงๆเดี๋ยวแอดจะใส่ Website หรือ Fanpage ที่สามารถค้นได้เอาไว้ด้านล่างของบทความละกันนะคะทั้งภาษาไทยและอังกฤษค่ะ เอาล่ะเรามาดูกันว่าแอดมดก่อนจะบิ๊วตัวละครเนี่ยให้ความสำคัญกับอะไรบ้าง เนื่องจากเกมลักษณะที่มีหลากหลาย Class และมีหลักการสร้างตัวละครแบบ “ให้ผู้เล่นเลือก” นั้นไม่มีผิดหรือถูกเด็ดขาดเพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะต้องเข้าใจจริงๆคือหลักการและวิธีคิดในการการสร้างตัวละครในเกมลักษณะนี้ แน่นอนว่าไม่ใช่ว่าจะใช้ได้เฉพาะในเกม Tree of Savior เท่านั้นแต่สามารถนำไปปรับใช้ได้กับเกมอื่นๆที่มีลักษณะการสร้างตัวละครแบบให้ผู้เล่นเลือกหลากบิ๊วแบบนี้ได้อีกด้วยค่ะ เริ่ม!!!

1. รู้และมั่นใจในสไตล์การเล่นของคุณ และบทบาทที่คุณอยากจะเป็น

          สิ่งที่เพื่อนๆต้องตอบก่อนสร้างตัวละครในเกม Tree of Savior คือคำถามพื้นฐานเลยค่ะคือ อยากเล่นอะไร? อยากเล่นเป็นบทบาทไหนในปาตี้? และมีสไตล์การเล่นอย่างไร? โซโล่คนเดียวยาวๆ หรือว่าเล่นกับเพื่อนเป็นปาตี้แบบมีตี้ประจำ ที่เรื่องพวกนี้จำเป็นต่อการสร้างตัวละครเพราะว่าเราจะได้กำหนด Class ที่เราจะเลือกถูกค่ะว่าในตัวละครของเราควรจะมีสัดส่วนของ Skill ประเภทใดๆบ้าง และ Skill เหล่านั้นจะได้มาจาก Class อะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนเพื่อนๆต้องไปนั่งไล่ดู Skill ใน Class นั้นๆอีกครั้ง อย่าเล่นอะไรที่ไม่ใช่ สไตล์ของตัวคุณเองหรือถูกบังคับให้เล่นเพราะบอกก่อนเลยค่ะว่ามันน่าเบื่อมากกกกก

ในข้อนี้สิ่งที่เพื่อนๆต้องกำหนดคือ

- อยากเล่นอาชีพอะไรตามที่คาดฝันไว้ Rank1-7

- ทำหน้าที่อะไรเวลาลงดัน หรือเล่นเป็นปาตี้

- สไตล์การเล่นชอบแบบไหน กดปุ่มเดียว กดหลายปุ่ม ชอบลุยเดี่ยว หรือชอบเล่นกับเพื่อนในปาตี้ประจำ

ตัวอย่าง Play style ของ แอดมด และจุดมุ่งหมายของแอดมดค่ะ

- แอดมดอยากเล่นอาชีพ Bokor และอาชีพที่มี Damage แรงๆค่ะ หมดยุคพระงอมืองอเท้าตามตี้แล้วค่ะ

- เวลาลงดันแอดมดก็ทำหน้าที่เป็น Damage ผสมกับ Healer ค่ะ สวยแซ่บแฝงเมตตาธรรมค้ำจุนปาร์ตี้

- สไตล์การเล่นของแอดมดคือ แอดมดชอบความหลากหลายค่ะ อยากทำได้ทุกอย่างเป็นสาวเข้มแข็งพึ่งตัวเองได้ไม่ต้องง้อผู้ชายมาคอยดูแล และแอดมดก็ชอบกดสกิลคอมโบเยอะๆค่ะดูเวอร์วังดี ส่วนการเล่นก็ชอบแบบลุยคนเดียวได้ทุกที่ค่ะ ยาวๆจนเวลตัน

- จุดมุ่งหมาย “รวย” ค่ะ เพราะดวงในการดรอปของๆแอดมดนั้น “ต่ำช้า” มากค่ะเพราะงั้นต้องเอาเงินเข้าฟาด ฟาด ฟาดค่ะ

P1

แอดจึงได้บิ๊วดังนี้ตามความคาดหวังของแอดค่ะ

          เมื่อได้คำตอบเหล่านี้แล้วก็เปิด Skill simulator ขึ้นมาดูสายอาชีพที่เราเคยทำเอาไว้ หรือทดลองกดเลือกสายอาชีพต่างๆและอ่าน Skill ให้ครบจนถึง Rank 7 ก่อนค่ะจากนั้นเราจะไปที่ข้อถัดไปกันซึ่งจะมีรายละเอียดมากขึ้นอีกแต่ว่าถ้าหากจำได้จนขึ้นใจแล้วก็ไม่ยาก

2. การเลือก Class และความสอดคล้องกันระหว่าง Class

          หลังจากเราได้คำตอบให้ตัวเองได้แล้วในข้อแรก เราก็มานั่งดูผังของ Class ที่เราอัพมาทั้งหมด 7 Rank ค่ะว่ามันมีกลุ่มของ Skill ที่สอดคล้องทำ Combo หรือทำหน้าที่ต่างๆกันได้ครบถ้วนกันหรือไม่ ใช้อาวุธในการออกสกิลชนิดเดียวกันหรือเปล่า ไม่ใช่พอคุณเปลี่ยนอาชีพใหม่ปุ๊บ  Skill ของอาชีพเก่าแทบจะโยนทิ้งไปเลยไม่ได้ใช้ ถ้าแบบนี้แสดงว่า Class ที่เพื่อนๆเลือกมาไม่มีความสอดคล้องกันทำให้เราเหมือนแค่เปลี่ยนอาชีพเพื่อเอา Skill ใหม่มาใช้หากินไปเรื่อยๆ และทำให้อาชีพเก่าที่เคยเปลี่ยนมาต้องโยนทิ้งลงถังไปโดยปริยาย

          ถ้าเป็นแบบนั้นแล้วก็มีโอกาสสูงที่ตัวละครของเราจะเล่นไม่ได้ดั่งใจเราในช่วงใดช่วงหนึ่งของเกม หรือที่เราใช้ศัพท์คำว่า “บิ๊วบึ้ม” นั่นเองค่ะ ซึ่งจะไปแก้ไขทีหลังก็คงจะยากเพราะเกมนี้ยังไม่เห็นยา Re class ออกมา มีแค่ Re stat และ Skill ยังไงตรงนี้ดูให้ดีๆค่ะ โดยแอดมินจะยกตัวอย่าง Bokor build ของแอดมินที่เล่นอยู่ในปัจจุบันมาเป็นแบบให้ค่ะ

3. Skill type

           หรือรูปแบบของ Skill นั่นเองค่ะ หลังจากที่เราได้ทำการเลือก Class ทั้งหมดได้อย่างลงตัวแล้วจากข้อที่ 2 เราก็มาดูในส่วนของ skill ว่าเราจะมีการเล่น Combo จาก Skill ไหน หรือกลุ่มไหนจาก Class ทั้งหมดที่เราได้เลือกมาเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด โดยต่อไปนี้คือ ชนิดของ Skill หรือกลุ่ม skill ที่แอดมองว่าถ้าอยากให้บิ๊วของคุณอร่อยเลิศครบรสก็จะต้องมีให้ครบเครื่อง ซึ่งแน่นอนบางสายอาชีพอาจจะมีน้อย หรือมากตามสัดส่วนไม่เท่ากันค่ะ

Damage Skill

          หรือสกิลที่เราใช้ในการสร้างความเสียหาย โดย Damage Skill ก็จะมีการแบ่งออกไปอีกหลายชนิดแต่แอดมินจะพูดหลักๆแค่ 2 ชนิดเท่านั้นคือ Single Target และ AoE  หรือแบบเป้าหมายเดี่ยว กับแบบสกิลหมู่ที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับศัตรูหลายตัวพร้อมๆกันนั่นเอง Build ที่ดีนั้นควรจะมี Damage Skill ทั้งสองแบบค่ะ โดยสัดส่วนของ Skill อาจจะมากน้อยก็แล้วแต่ความชอบของผู้เล่นแต่ควรจะมีทั้งคู่เพื่อปรับใช้กับการเล่นทั้งแบบ Solo และแบบ Party ค่ะ

Movement Skill

          คือสกิลที่ช่วยเราในการเคลื่อนที่ค่ะ อาจจะเป็นสกิลที่เป็นสกิลโจมตีก็ได้แต่จะต้องมีลักษณะการใช้งานที่ทำให้เราสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น เช่น Teleport ของ Class สายวิซาด หรือเป็นประเภท Buff เช่น Samediveve ของ Bokor ที่เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ให้มากขึ้นนั่นเอง

Survival Skill

          คือสกิลที่เราเรียกว่า “สกิลเอาตัวรอด” หรือสกิลที่เราสามารถใช้ในเวลาที่เราเจอสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นจะโดนมอนสเตอร์ตีกำลังจะตาย หรือหลบจากกลุ่มมอนสเตอร์ที่เราไม่อยากจะสู้ด้วยอย่างนี้เป็นต้นค่ะ สรุปง่ายๆคือสกิลที่ทำให้เรารอดตายได้นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น Safety Zone ของพระ หรือ Attribute ของสายนักดาบที่ทำให้เพิ่มอัตราการ Block เป็นต้น พวกนี้ก็นับได้ว่าเป็น Survival Skill ได้เช่นกัน

Crowd Control Skill

          หรือสกิลที่ใช้หยุดการเคลื่อนที่ หรือหยุดการกระทำต่างๆของศัตรูนั่นเองสกิลประเภทนี้มักจะอยู่ในทั้งสกิลโจมตี เช่นโจมตีแล้วมีโอกาสติด Stun จนกระทั่งถึงสกิลที่เป็น CC โดยตรงเช่น Sleep ของ Wizard เป็นต้นค่ะ

Buff Skill

           อันนี้คือสกิลกลุ่มที่ใช้ในการเพิ่มศักยภาพของตัวเรา เช่นพวกสกิล Buff เพื่อเพิ่ม Stat  หรือความสามารถของเรา เช่น Blessing, Divine might ของพระหรือสกิลบัพตัวเองของอาชีพอื่นๆค่ะ

Utility Skill

          ส่วน Utility Skill ก็เป็นสกิลเพิ่มความสะดวกหรือใช้งานเฉพาะทางอย่างใดอย่างหนึ่งของเราค่ะ เช่น Resetting  หรือ Change ของ Oracle แอดก็จัดให้อยู่ในกลุ่มนี้ค่ะ

Healing Skill

          อันนี้ใส่เอาไว้หน่อย แต่ที่มีเยอะก็น่าจะมีแค่สายที่ขึ้นจาก Cleric เท่านั้น ส่วนอาชีพอื่นก็กดยาไปนะยะ

          หลังจากที่เราได้รู้แล้วว่าชนิดของ Skill ที่เราควรมีในตัวละครของเรานั้นมีอะไรบ้างแล้วจากนั้นเราก็เริ่มมาดู Skill ในแต่ละ Class ที่เราเลือกมาค่ะว่าสกิลไหนทำหน้าที่อะไรและมีคุณภาพแค่ไหน หากดูแล้วมีไม่ครบแต่ได้สักครึ่งหนึ่งก็ถือว่าโอเคแล้วค่ะเพราะว่าบางสายอาชีพอาจจะมีสกิลบางประเภทมากน้อยไม่เท่ากัน ก็ถัวๆเฉลี่ยๆกันไปค่ะ

ตัวอย่างการจำแนกชนิด Skill ของ Build ของแอดมดค่ะ

P2

P3

P4

P5

P6

          จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่าแอดสามารถจัดกลุ่มให้กับ Skill ที่แอดเลือกใช้ได้ทั้งหมด และกระจายการใช้งานของ Skill ให้เกิดความสมดุลใน Build ได้ทำให้บิ๊วของแอดมีสกิลแทบจะทุกรูปแบบการใช้งานเพื่อรับกับทุกสถานการณ์และรูปแบบการเล่นที่อาจจะเปลี่ยนไปในอนาคตด้วยค่ะ

4. Skill Cooldown และการจัดกลุ่มสกิลให้เกิดความหมุนเวียนต่อเนื่องกัน

         สิ่งต่อมาที่ต้องให้ความสำคัญสำหรับการสร้างตัวละคร หรือบิ๊วในเกม Tree of Savior หรือเกม MMORPG อื่นๆที่มีลักษณะหลากบิ๊วแบบนี้ก็คือ Skill Cooldown นั่นเองค่ะ เนื่องจากข้อ 3 เราจะเริ่มเห็นแล้วว่าเราจะมีกลุ่มสกิลอะไรบ้างที่เราจะใช้ผสมผสานกัน ทีนี้เราก็ต้องมาดูว่า Skill Cooldown นั้นมีความสอดคล้องใช้ได้หมุนวนกันดีหรือไม่ เช่น Damage Skill ที่เราอัพนั้นมีทั้งหมด 3 Skill ด้วยกัน แต่ Cooldown ของแต่ละ Skill เป็น 60 วินาทีหมดทั้ง 3 Skill แบบนี้ถือว่า Skill ไม่สามารถ cycle กันได้นั่นคือใช้หมุนวนกันไม่ได้นั่นเองค่ะ พูดง่ายๆคือพอเรากดครบ 3 สกิลแล้วมอนยังไม่ตายเราจะมี Gap หรือช่องว่างในการรอ Cooldown Skill ที่นานมากทำให้การโจมตีของเราไม่ต่อเนื่อง ซึ่งถ้าหากเกิดปัญหานี้ขึ้นมาเราก็จะต้องหาช่องทางอื่นๆเช่นหา Skill อื่นมาเชื่อมเพื่อรอ Cooldown ทำ Combo ครั้งใหม่ หรือหากลุ่มสกิลอื่นเพื่อใช้ให้หมุนเวียนกับกลุ่มสกิลแรกไปเลยเป็นต้น ก็ขึ้นกับว่า Class  ที่เราเลือกมานั้นมี Skill อะไรให้เลือกมาปิดจุดอ่อนในเรื่องนี้ได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้มี Skill ใช้ตลอดเวลา หรือมี Damage ตลอดเวลาไม่ขาดช่วงนั่นเอง

ตัวอย่างกลุ่ม Skill ที่แอดมดนำมา Cycle กันเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องค่ะ

P7

          จากตัวอย่างเพื่อนๆจะเห็นว่าใน Build ของแอดจะมีกลุ่มของ Combo Skill ที่สร้าง Damage หลากหลาย Combo และมีระดับ Cooldown ที่หลากหลายเพื่อที่เมื่อเราใช้ชุด combo หนึ่งหมดไปแล้วเราก็จะมีก๊อกสอง และ สามในการอัดศัตรูอีก หรือหากเราอัดศัตรูจนหมดก๊อกแล้วแอดก็ยังมี Bwakayiman ซึ่งเป็น Channel Skill ที่มีความคล่องตัวสูงโดยใช้ Zombie เหยียบศัตรูให้ล้มเรื่อยๆสร้างความเสียหายต่อเนื่องปิดช่องว่างจน combo Skill ของแอดชุดใดชุดหนึ่ง Cooldown กลับมาถึงอีก ทำให้แอดมดจะไม่ขาด Damage Skill เลยโดยไม่ต้องตีธรรมดาค่ะ

5. Stat และความสอดคล้องระหว่าง Stat และ Skill

โปรแกรมทดลองอัพ Stat:  http://www.tosbase.com/tools/stat-calculator/

Stat ในเกมนี้มีทั้งหมด 5 ชนิดด้วยกันนั่นคือ STR, CON, INT, SPR, DEX โดยแต่ละชนิดนั้นจะให้โบนัสต่างๆกันดังนี้

STR = เพิ่มค่า Min & Max ของ Physical Attack ขึ้น 1, เพิ่มความแรงของ Critical attack ขึ้น 1, เพิ่มอัตราการแบกรับน้ำหนักขึ้น 5

CON = เพิ่มค่า max HP 85, เพิ่ม HP recovery 1. เพิ่ม critical hit resistance 1. เพิ่มอัตราการแบกรับน้ำหนัก 5.

เพิ่มอัตราการบล็อกของโล่ขึ้น  1 (เฉพาะเมื่อใส่โล่)

INT = เพิ่มค่า Min & Max magic attack ขึ้น 1.

SPR = เพิ่ม max SP pool ขึ้น 13. เพิ่ม SP recovery rate ขึ้น 1. เพิ่ม block penetration ขึ้น 1. เพิ่ม magic defense ขึ้น 0.2

DEX = เพิ่มค่า accuracy ขึ้น 1. เพิ่มโอกาสการโจมตีติด critical hit ขึ้น 1. เพิ่ม evasion ขึ้น 1

          โดยหลักในการเลือกอัพ Stat ของแอดมินนั้นเน้นไปที่ความ Balance เป็นหลักค่ะ เพราะจากที่แอดเล่นเกมนี้มาการเล่น Pure Stat ยกเว้น Con นั้นทำได้ค่อนข้างลำบากทำให้ทางเลือกในการเล่นสายสมดุลดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ ในส่วนของ Damage แอดมินอยากให้เพื่อนๆเน้นดูที่ DPS หรือการสร้างความเสียหายต่อวินาทีเป็นหลักว่า Skill นั้นๆ หรือการโจมตีนั้นๆของเราสร้างความเสียหายต่อวินาทีได้จำนวนครั้งถี่มากแค่ไหน เพราะยิ่งจำนวนครั้งที่ถี่ขึ้น STR และ INT ก็จะมีผลมากขึ้นเช่นกันค่ะเพราะจำนวน HIT ที่มากขึ้นและเมื่อรวมกันก็จะทำให้ Damage รวมของเรามากขึ้นเช่นกัน แต่ถ้าหากว่าสายที่เพื่อนๆเล่นเป็นสายที่มีลักษณะเป็น Burst Damage คือความเสียหายออกแบบก้อนเดียวตูมๆ แล้วรอ Cool down ไปอีก 2 นาที แบบนี้ค่า INT และ STR  ก็ดูเหมือนจะมีผลน้อยลงค่ะเพราะว่า DPS ต่อวินาทีของเรานั้นต่ำแต่อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ขึ้นกับความชอบและ Play style ของแต่ละบุคคลด้วยไม่มีอะไรผิดหรือถูกอย่างชัดเจนค่ะ

6. เวลา และการศึกษาแผนที่ มอนสเตอร์ ในแต่ละช่วงเวลาที่เราต้องผ่านไปเก็บเลเวล

          สิ่งนี้ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องสำคัญหรือเป็นเรื่องที่ถูกละเลยสำหรับคนที่เล่นเกมนี้ในช่วงต้น แต่สำหรับแอดมินแล้วบอกได้เลยจากประสบการณ์ที่เล่นผ่านมาว่าเรื่องการศึกษาสถานที่ มอนสเตอร์ แผนที่ สภาพแผนที่ เป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งยวดมากๆในการสร้างตัวละครเพื่อให้เล่นไปถึง End game อย่างราบรื่น เพราะหากว่าเราสร้างตัวละครที่มีแต่ Skill ประเภทใดประเภทหนึ่งมากเกินไป เมื่อเราไปเจอกับมอนสเตอร์หรือแผนที่ๆไม่เอื้อต่อลักษณะสกิลของเรา เราก็จะแป๊กค่ะ ทำให้การเก็บเลเวลของเราไม่ราบรื่นเท่าที่ควร โดยการแก้ปัญหาตรงนี้ก็มีหลายอย่าง ที่เราใช้กันบ่อยๆก็เช่นการกดใบเพื่อข้ามแมพนั้นๆ เลเวลนั้นๆไปเลย หรือหาสถานที่เก็บใหม่ ซึ่งแอดจะต้องขอบอกก่อนเลยว่าในช่วงหลัง Lv 200 ขึ้นไปนั้นมอนสเตอร์จะโหดขึ้นเรื่อยๆ จุดเลี่ยงของเราก็จะน้อยลงเรื่อยๆ หากเราเลือกเลี่ยงไปเก็บกับมอนสเตอร์ที่ไม่โหดมาก เลือดน้อยๆ ในขณะที่เราจะต้องใช้ Exp ในการอัพ Level มากขึ้นมันก็จะทำให้เราเกิดอาการอืดในช่วงเลเวลนั้นๆค่ะ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้แม้จะไม่สำคัญเท่าเรื่องต่างๆข้างบนแต่แอดมินก็จะต้องมีพูดติดเอาไว้บ้างค่ะ

7. Item solution หรือการเลือกใช้ Item ให้เหมาะสมและเสริมกันกับ Skill ที่เราใช้

          เรื่องนี้แอดเลือกมาพูดไว้ในหัวข้อสุดท้ายเพราะเป็นเรื่องที่รอได้ค่ะ รอจนกว่าจะโชคดีหรือรอจนกว่าจะมีตังค์ทำของ แต่ระหว่างนั้นแน่นอนว่าเพื่อนๆสามารถดูของเอาไว้ก่อนได้จาก Wiki ว่าอาชีพ หรือ Class ที่เราเลือกเล่น Skill กลุ่มที่เราเลือกใช้นั้น มันมี Item ชิ้นใดที่สามารถจะดันศักยภาพของ Skill หรือ กลุ่ม skill นั้นๆให้เจิดจรัสได้อย่างเต็มที่ไปอีกขั้นได้บ้าง ในส่วนนี้อาจจะค่อนไปทาง End game สักหน่อย แต่เพื่อความเป๊ะศึกษาเอาไว้ก่อนก็ไม่เสียหายเจ้าค่ะ

          เอาล่ะค่ะสำหรับไกด์นี้แอดมินก็คงจะขอจบลงแค่นี้ค่ะ อาจจะไม่ได้อธิบายการกดอัพสกิลแบบเอามือจับกด แต่แอดจะเน้นอธิบายวิธีคิดเพื่อที่จะได้นำไปประยุคใช้ได้กับทุกบิ๊ว หรือเกมอื่นๆที่มีลักษณะหลากบิ๊วแบบเดียวกันกับ Tree of Savior ซึ่งหากว่าเพี่อนๆทำจนคล่องแล้วก็จะทำให้การสร้างตัวละครนั้นง่ายขึ้นมากเพราะเลือกใช้สกิล และคลาสได้อย่างเข้าใจ สุดท้ายนี้แอดก็ขอฝากบทความที่แอดทำเอาไว้ให้เพื่อนๆช่วยแชร์ออกไปให้เป็นประโยชน์ด้วยจ้า แล้วพบกันใหม่กับไกด์เกมดีๆแบบนี้ในเกมนี้ หรือเกมอื่นๆได้อีกทางเว็บไซต์ www.itinmod.com หรือทาง Facebook Fanpage ก็มีให้ติดตามกันได้ที่ https://www.facebook.com/iTinMod/ สำหรับวันนี้แอดขอลาไปเวลต่อก่อนล่ะค่ะ อิอิ

บทความโดย iTinMod

ขอขอบคุณรูปภาพ และข้อมูลบางส่วนจาก www.tosbase.com

เพื่อนๆสามารถค้นหาข้อมูลพื้นฐานได้จาก www.tosbase.com 

List รายชื่อไอเทมต่างๆได้จาก http://www.tosbase.com/database/items/

Overview ของสายอาชีพต่างๆว่าอะไรเก่งด้านไหนได้จาก http://www.tosbase.com/game/classes/

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg