iTinMod-Logo2
 

 cover

iTinMod Review : Monster Avenue การรวมตัวกันของบอร์ดเกมและการ์ดเกม

     สวัสดีเพื่อนๆชาว itinmod และก็สุขสันต์ย้อนหลังวันวาเลนไทน์กันหน่อยครับ  ไม่รู้ว่าเหล่าเกมเมอร์ชาว itinmod จะเป็นเกมเมอร์โสดเหงาแบบ ttae รึป่าว  แต่ถึงแม้จะไร้คู่แต่ยังมีเกมมากมายที่พร้อมจะอยู่เป็นเพื่อนเราเสมอครับผม  สำหรับครั้งนี้ผมได้มีเกมมือถือเกมใหม่ที่พร้อมจะนำมาเสิร์ฟให้เพื่อนๆได้ลองชิมกันครับ  ใครที่กำลังหาเกมส์มือถือเล่นอยู่ก็ติดตามรีวิวนี้กันให้ดีๆนะครับผม

pr

Monster Avenue : ผจญภัยไปในโลกการ์ดเกมส์

p01 p02

Monster Avenue เป็นเกมมือถือแนว RPG + Card Game ที่เปิดให้บริการโดยค่าย XTEN Games ซึ่งก็เปิดเป็นแบบ Global เลยครับผม ความสนุกของเกม Monster Avenue คือการให้ผู้เล่นต่อสู้ไปตามดันเจี้ยนต่างๆโดยการต่อสู้แบบการ์ดเกมส์ ทำให้เกมมีการวางแผนในการใช้ค่ามานาในการเรียกการ์ด การตามหาวัตถุดิบต่างๆเพื่อมาอัพเกรดเพิ่มความแข็งแกร่ง หรือการร่วมกันต่อสู้กับบอส Raid ก็มีให้เห็นในเกมนี้ครับผม

ก้าวเข้าสู่โลก Monster Avenue

p30 p03

เริ่มต้นมาจะมีตัวละครให้กับผู้เล่นได้เลือกด้วยกันทั้งหมด 3 ตัวละครได้แก่ Sunmmoner , Knight , Bard ทั้ง 3 ตัวละครนี้ผมได้ลองเล่นตัวละคร Bard ซึ่งตัวละครทั้งสามนี้ก็จะมีความแตกต่างกันเพียงรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น ไม่ได้มีความแตกต่างในเรื่องของสเตตัสครับผม  เรียกว่าเลือกกันได้ตามสบายเอาแบบที่ชอบๆกันเลยทีเดียว หลังจากที่เลือกตัวละครแล้วก็จะเข้าสู่การฝึกในบทเรียนแรกๆกันเล็กน้อยครับ  ต่อไปเรามาดูในส่วนของรูปแบบการเล่นและการต่อสู้กันดีกว่า

การเดินในดันเจี้ยน

p04

ในดันเจี้ยนหลักหรือดันเจี้ยนเนื้อเรื่องเมื่อเข้ามาแล้วจะมีช่องให้เดินไปตามทางเรื่อยๆจนถึงบอสสุดท้ายของดันเจี้ยนนั้นๆครับ  การเดินในดันเจี้ยนจะใช้วิธีการหมุนสุ่มตัวเลข เหมือนการทอยลูกเต๋าเดินในเกมเศรษฐีคือหมุนได้เลขเท่าไหร่ ก็จะเดินไปเท่านั้นตามจำนวนที่สุ่มได้  แต่แน่นอนว่าการจะเดินธรรมดาๆไปเรื่อยๆคงจะง่ายเกินไป  ดันเจี้ยนในเกม Monster Avenue จึงมีช่องต่างๆที่จะมีอีเว้นท์พิเศษเกิดขึ้นมาด้วยครับผม  โดยผมก็รวบรวมมาได้ดังนี้

p05

หนาม หนามเป็นกับดักอย่างหนึ่งในดันเจี้ยนที่ผมมักจะเจอปัญหากับเจ้าหนามนี่บ่อยๆ เพราะเมื่อเดินมาตกจะส่งผลให้เลือดลดทันที  ซึ่งบางครั้งดาเมจที่โดนจากหนามก็แรงกว่ามอนสเตอร์ในด่านนั้นอีกครับ

p06

EXP เมื่อเดินมาตกที่ช่องที่มี EXP จะได้รับEXP เพิ่มขึ้น

p07

แท่นปีศาจ ในแต่ละดันเจี้ยนก็จะมีแท่นปีศาจอยู่จำนวนหนึ่งซึ่งเจ้าแท่นปีศาจนี้ก็ไม่ได้มีแต่แบบที่เห็นในรูปแต่ยังมีอีกหลายแบบ  และแต่ละแบบก็จะมีมอนสเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป

p08

กับดักตาบอด  กับดักนี้ไม่ได้มีปัญหาต่อการเล่นอะไรมาก เมื่อเดินมาตกที่กับดักตาบอดจะส่งผลให้หน้าจอมืดเห็นแค่ระยะสั้นๆรอบตัวละคร

p09

เพชร ในช่องเพชรจะให้ของตอบแทนแบบสุ่มเป็นวัตถุดิบในการอีโวการ์ด

p10

สับเปลี่ยน  เมื่อเดินมาตกที่ช่องนี้จะทำการสุ่มการ์ดให้ผู้เล่นใหม่ทันที 

p11

ถุงเงิน ในช่องถุงเงินจะได้รับเงินเป็นของตอบแทนเมื่อเดินมาตกที่ช่องถุงเงิน

p12

ขวดยา เมื่อเดินมาตกที่ช่องนี้จะฟื้นฟูเลือดทันที 30%

p13

เลขหนึ่ง เมื่อเดินมาตกที่ช่องนี้  การ์ดที่ผู้เล่นมีอยู่ 5 ใบล่าสุดจะใช้มานาแค่ 1 เท่านั้นในการเรียกการ์ด

p14

บัพลดสเตตัส เมื่อเดินมาตกในช่องที่มีสัญลักษณ์แบบนี้ จะส่งผลให้ลดMax HP ลง หรือถ้าเป็นรูปดาบแต่สีแดงก็จะลดพลังโจมตีของการ์ดทุกใบ  บัพนี้จะหายไปเมื่อผ่านการต่อสู้กับมอนสเตอร์ก่อน

p15

บัพเพิ่มสเตตัส เมื่อเดินมาตกในช่องนี้จะส่งผลให้ได้รับบัพพิเศษช่วยเพิ่มดาเมจให้กับการ์ดทุกใบหรือถ้าเป็นรูป HP ก็จะช่วยเพิ่มMax HP โดยบัพนี้จะหายไปเมื่อผ่านการต่อสู้กับมอนสเตอร์ไปแล้วหนึ่งครั้ง

p16

หมุนเสี่ยงโชค เมื่อเดินมาตกที่ช่องนี้จะได้สิทธิในการหมุนเสี่ยงดวง โดยผู้เล่นจะต้องเลือกว่าลูกศรจะตกที่ช่องสีแดงหรือสีดำ  ถ้าหากทายถูกก็จะได้รับเงินเป็นของตอบแทน

p17

กล่องสมบัติ ในช่องกล่องสมบัตุมีโอกาสที่จะได้วัตถุดิบ  การ์ด  และรูน

จะเห็นว่าตามทางเดินในดันเจี้ยนจะมีช่องอีเว้นท์ต่างๆมากมายให้กับผู้เล่นเมื่อเดินไปตกที่ช่องนั้นๆ ต้องบอกก่อนว่ายังมีกับดักใหม่ๆหรือช่องพิเศษแบบใหม่จะเพิ่มมาในด่านหลังๆนะครับ  จากที่ผมได้ลองมาก็เจออยู่ประมาณเท่านี้ใครที่ลองเล่นแล้วไปเจอด่านหลังๆอาจจะเจอกับอีเว้นท์ที่เพิ่มความสนุกในการเล่นมากกว่านี้ก็เป็นได้

รูปแบบการต่อสู้

p18

อย่างที่บอกในตอนแรกครับว่าเกม Monster Avenue มีรูปแบบการต่อสู้แบบเกมการ์ด ก็คือเมื่อผู้เล่นเข้ามาในฉากต่อสู้ผู้เล่นจะมีการ์ดอยู่ 5 ใบที่ได้จากการสุ่มมา  การเรียกใช้การ์ดจะใช้ค่ามานาตามจำนวนการ์ดแต่ละใบที่ต้องการ  มานาในเทิร์นแรกของผู้เล่นจะเริ่มต้นที่ 10 แต้ม  และเพิ่มอีก 4 แต้มในเทิร์นต่อๆไปเรื่อยๆ  การวางแผนใช้การ์ดในเกมนี้จะมีลักษณะการใส่การ์ดเพิ่มดาเมจหรือเพิ่มบัพพิเศษก่อนแล้วใส่การ์ดตัวละครโจมตีตามไป   การ์ดของผู้เล่นจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด  การ์ดตัวละคร , การ์ดเวทมนต์ และการ์ดเกียร์

p19

การ์ดตัวละครจะเป็นการ์ดที่ใช้ในการโจมตีหลัก  โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีค่าพลังโจมตีที่แตกต่างกัน  และมีสกิลพิเศษแฝงด้วยในแต่ละตัวละคร

p20

การ์ดเวทมนต์ จะเป็นการ์ดที่ช่วยในเรื่องของการเพิ่มมานาให้ตัวละคร การเพิ่มเลือด  การเพิ่มดาเมจหรือใช้เวทมนต์เพื่อให้เกิดผลต่างๆเป็นต้น

p21

การ์ดเกียร์จะเป็นเหมือนการใส่บัพพิเศษให้ตัวละคร เพื่อให้เกิดผลพิเศษเมื่อตัวละครทำการโจมตี

ระบบต่างๆภายในเกม

การอัพเกรดการ์ด

การอัพเกรดการ์ดจะแบ่งออกเป็น 3 แบบด้วยกันซึ่งก็จะมีการอัพเกรดที่ไล่กันไปตามลำดับ

p22

การเพิ่มเลเวลให้การ์ด  ต้องบอกก่อนว่าการ์ดตัวละครเท่านั้นที่มีเลเวล  โดยMax เลเวลของการ์ดแต่ละใบจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าการ์ดใบนั้นมีดาวเท่าไหร่  การอัพเลเวลให้การ์ดสามารถทำได้ทั้งการใช้การ์ดใบนั้นในดันเจี้ยน เมื่อจบดันเจี้ยนก็จะได้ EXP มาสู้การ์ดด้วย  หรือการเพิ่มเลเวลด้วยการใช้การ์ด EXP โดยจะมีค่าใช้จ่ายเป็นเงินจำนวนหนึ่ง

p23

อีโวการ์ด  การอีโวการ์ดจะเป็นการเพิ่มระดับดาวให้กับการ์ดใบนั้นๆ เงื่อนไขของการอีโวคือการ์ดใบนั้นจะต้องมีเลเวลสูงสุดของขั้นดาวนั้นก่อนและมีวัตถุดิบครบถ้วนและใช้เงินจำนวนหนึ่งในการอีโวการ์ด  โดยระดับดาวสูงสุดจะอยู่ที่ 6 ดาว 

p24

แต่ถ้าหากผู้เล่นไม่มีวัตถุดิบในการอีโวการ์ดก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มระดับดาวให้กับการ์ดโดยไม่ต้องพึ่งวัตถุดิบ คือการCombineหรือการผสมการ์ดนั่นเอง  โดยผลที่ได้จากการผสมการ์ดจะเป็นการสุ่มการ์ดที่มีระดับสูงกว่าเดิมขึ้นมาใหม่ 1 ใบ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าโอกาสที่จะเป็นการ์ดใบเดิมก็มีน้อยมาก และต้องมาลุ้นอีกว่าการ์ดที่ได้จากการผสมจะดีหรือไม่ดี  สำหรับวิธีผสมการ์ดก็สามารถใช้ได้กับการ์ดเวทมนต์และการ์ดเกียร์ได้เช่นกันครับผม

p25

Limit Break หรือการข้ามขีดจำกัด  สำหรับในเกม Monster Avenue จะเหมือนการตีบวกให้กับการ์ด  แต่การตีบวกในเกมนี้จะยากหน่อยตรงที่วัตถุดิบที่ใช้ตีบวกจะต้องเป็นการ์ดตัวละครเดียวกับการ์ดใบที่จะตีบวก ซึ่งในระดับ+1 จะใช้ทั้งหมด 10 ใบ และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในระดับต่อไป  ตีบวกสูงสุดอยู่ที่ +5 และผลที่ได้ทุกครั้งที่ขึ้นตีบวกได้สำเร็จก็จะได้รับบัพพิเศษให้กับการ์ดใบนั้น สำหรับบัพพิเศษเป็นเหมือนสกิลติดตัวให้กับการ์ดใบนั้นและยังส่งผลให้มานาที่ใช้เรียกการ์ดใบนั้นลดลงอีกด้วย 

p29

แน่นอนว่าสำหรับวิธีการอัพเกรดแบบLimit Break เป็นวิธีอัพเกรดในระยะยาวเพราะกว่าจะหาการ์ดได้ก็นานพอสมควรยิ่งถ้าเป็นการ์ดตัวละครที่ได้จากการสุ่มอย่างเดียวด้วย

Rune

รูนเป็นออฟชั่นเสริมความสามารถให้กับการ์ดัวละคร ที่ช่วยเพิ่มความสามารถเช่นเพิ่มพลังโจมตี เพิ่มโอกาสตีติดคริติคอล  ลดมานาในการเรียกการ์ดใบนั้นเป็นต้น  ซึ่งในหนึ่งตัวละครก็สามารถที่จะใส่รูได้เพียง 1 ช่องเท่านั้น  ทั้งนี้ก็อยู่ที่ว่าต้องการให้การ์ดใบนั้นเสริมความสามารถไปในด้านไหน 

p26

รูนสามารถที่จะเพิ่มระดับได้ด้วยการผสมกัน  โดยใช้รูนที่มีระดับเลเวลที่เท่ากัน 3 ชิ้นมาผสมกันเพื่อสุ่มรูนระดับเลเวลที่สูงกว่ามาหนึ่งชิ้น 

ภารกิจ

p27

ภารกิจกิจในเกมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้สามารถได้รับผลตอบแทนได้อย่างมหาศาล เพราะบางทีเล่นเพลินๆอยู่ดีๆก็อาจจะผ่านภารกิจโดยไม่รู้ตัวและอาจจะได้ผลตอบแทนเป็นเงินหรือเป็นเพชรไว้ใช้ซื้อไอเท็มได้อีกด้วย

ร้านค้า

p28

ร้านค้านอกจากจะใช้สำหรับสุ่มการ์ดสุ่มไอเท็มแล้วยังมีหน้าต่างร้านค้าลับที่จะมีไอเท็มต่างๆในเกมสุ่มขึ้นมาขายด้วย  ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะเป็นทั้งแบบใช้เงินและใช้เพชรที่เป็นเงินจากการเติม

สรุป

ข้อดี

-ตัวละครทำออกมาเท่และสวยงาม 

-เข้าใจระบบการเล่นได้ง่าย

-ฝึกทักษะความคิดในการใช้การ์ด

ข้อเสีย

-ระบบWorld Boss ยังไม่เห็นประโยชน์จากการเล่น

-วัตถุดิบที่ใช้อัพเกรดการ์ดตัวละครหายากและใช้เยอะ

-ดันเจี้ยนพิเศษส่วนใหญ่จะมีความยากมาก ต้องใช้เวลาในการอัพเกรดการ์ดและเลเวลตัวละครให้โหดๆก่อน

      และนี่ก็คือรีวิวเกม Monster Avenue ที่ผมได้นำมาเสนอให้กับเพื่อนๆทุกคนในครั้งนี้นะครับ  โดยรวมแล้วเริ่มจากภาพ เอฟเฟ็คทำออกมาได้สวยงาม ตัวละครมีความเท่ มอนสเตอร์ก็มีหลากหลายแบบทำให้บางครั้งผมเองก็รู้สึกสนใจและตื่นเต้นไปกับมอนสเตอร์ในด่านใหม่ๆว่าจะเป็นตัวอะไรหน้าตาเป็นยังไง  ระบบของเกมก็สามารถเข้าใจได้ง่าย  ใครที่ชื่นชอบเกมการ์ด หรือกำลังมองหาเกม RPG ใหม่ๆ ก็ขอแนะนำให้ไปลองเกมนี้กันเลยครับ  แต่ต้องบอกก่อนว่าในตอนที่เขียนรีวิวอยู่ตอนนี้ยังเปิดให้บริการแต่ในAndroidเท่านั้นนะครับผม  ยังไงชาว IOS ก็รอแปปนึงนะครับ สำหรับในครั้งนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=xten.ivext.df

 บทความโดย ttae

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg