iTinMod-Logo2
 

cover

iTinMod Review - Black Knight Strikers

                สวัสดีเพื่อนๆชาว itinmod ทุกๆท่านเลยนะครับ ครั้งนี้ ttae ยังมีเกมส์มือถือมารีวิวให้กับเพื่อนๆได้รับชมกันอีกเช่นเคย  คราวนี้ขอบอกไว้ก่อนว่าใครที่ชื่นชอบเกมส์มือถือของญี่ปุ่นไม่ควรพลาดเด็ดขาดครับ

pr

Black Knight Strikers

                สำหรับเกมส์ที่นำมาเสนอในครั้งนี้ก็มีชื่อว่า Black Knight Strikers ครับผม โดยเกมส์นี้จะเป็นแนว RPG Side – Scolling  หรือเกมต่อสู้แบบมุมมองด้านข่างนั่นเอง Black Knight Strikers เปิดให้บริการโดยค่าย mixi ในสโตร์ญี่ปุ่น ภายในเกมส์จะให้ผู้เล่นได้จัดทีมได้อย่างอิสระและเข้าไปต่อสู้กับมอนสเตอร์ตามดันเจี้ยนต่างๆ เพิ่อหาวัตถุดิบมาอัพเกดตัวละคร การปลดล็อคด่านใหม่ๆ และบอสใหม่ๆด้วยครับ

p01

p02

p03

p04

     ในส่วนของการบังคับตัวละครในเกมสามารถควบคุมได้อย่างง่ายและก็มีความสำคัญต่อการต่อสู้ในแต่ละครั้งอย่างมาก เช่น การลากนิ้วไปทางขวาหน้าจอมือถือ จะเป็นการสั่งให้ตัวละครเดินไปด้านหน้าและโจมตีศัตรูทุกตัวที่ผ่าน การสไลด์ลงล่างจะเป็นการสั่งให้ตัวละครทั้งทีมตั้งการ์ดเพื่อป้องกันความเสียหายขึ้นมา โดยความเสียหายที่ได้รับระหว่างตั้งการ์ดจะลดลงอย่างมากเลยครับ สไลด์ขึ้นบนจะเป็นการสั่งให้ตัวละครทั้งทีมกระโดดขึ้น วิธีนี้สามารถใช้กระโดดขึ้นไปด้านบนหรือกระโดดหลบการโจมตีของมอนสเตอร์ได้ ซึ่งการกระโดดก็สามารถกระโดดได้ 2 จังหวะ โดยการสไลด์ขึ้นอีกครั้งเพื่อกระโดดจังหวะที่สอง สไลด์ไปทางซ้ายหรือด้านหลังตัวละครจะเป็นการสั่งให้ทั้งทีมกระโดดถอยหลังอย่างรวดเร็ว วิธีนี้จะใช้ในการหลบกับดักหรือหลบการโจมตีได้บางประเภท

p05

การใช้สกิลจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อตัวละครตัวนั้นๆมีการเก็บชาร์จพลังจนเต็ม  โดยเจ้าชาร์จพลังนี้สามารถเก็บได้โดยการโจมตีของตัวละคร

     นอกจากนี้แล้วยังมีการเก็บบัพพิเศษที่ช่วยเพิ่มพลังโจมตีให้กับตัวละครอาชีพต่างๆด้วย  โดยบัพพิเศษจะสุ่มขึ้นมาระหว่างการต่อสู้ ผู้เล่นก็สามารถเก็บได้โดยการแตะที่สัญลักษณ์บัพก็จะเด้งเข้าตัวละครทันที  และบัพนี้สามารถรับได้สูงสุดที่ระดับ 3 คือถ้าเก็บบัพเดิมมาจะเพิ่มพลังโจมตีสูงสุดได้ที่ระดับ 3  และถ้าหากเก็บอีกก็จะเปลี่ยนบัพที่ได้เป็นโบนัสเงินแทน  แต่ถ้าหากเก็บบัพอันใหม่ที่ไม่ใช่อาชีพเดิมที่เก็บมาก่อนหน้านี้บัพก็จะเปลี่ยนเป็นบัพของอาชีพใหม่กันที

p06

รูปดาบ สำหรับอาชีพดาบ

p07

รูปทวนสำหรับอาชีพทวน

p08

รูปธนูสำหรับอาชีพธนู

p09

รูปเวทย์สำหรับอาชีพเวทย์

p10

p11

และนี่ก็คือระบบการต่อสู้ของเกมที่ผมมองว่าเป็นจุดเด่นของเกม  เพราะในตอนแรกการเล่นอาจจะยังง่ายทำให้ใช้เพียงการลากนิ้วไปด้านขวาเพื่อสั่งให้ตัวละครเดินหน้า เอาหน้าแถรับความเสียหายอย่างสบายๆ  แต่ในช่วงหลังๆจะเจอกับมอนสเตอร์ที่โหดขึ้นกับดักที่แรงขึ้นก็ต้องมีการเปลี่ยนวิธีการเล่น  ทำให้การลงดันเจี้ยนแต่ละครั้งจะมีความสนุกและท้าทายทั้งการบังคับให้ตัวละครหลบการโจมตี  การตั้งการ์ดป้องกัน  รวมถึงการอ่านจังหวะการปล่อยสกิลของบอสแต่ละตัวเพื่อรอจังหวะหลบการโจมตี ตรงนี้เองที่ผมมองว่าเป็นจุดเด่นอย่างมากเลยครับ

ระบบต่างๆภายในเกมส์

ตัวละครและการจัดทีม

p12

ตัวละครในเกมจะถูกแบ่งออกเป็นระดับดาว  ธาตุ  และอาชีพต่างๆ

ธาตุจะประกอบไปด้วย   ไฟ  น้ำ  ลม  แสง  และมืด

ระดับดาวจะแบ่งเป็น 1 ดาว  ถึง 5 ดาว

อาชีพจะแบ่งออกเป็น 4 อาชีพได้แก่  อาชีพดาบ  ทวน  ธนู  และเวทย์

p13

p14

การจัดทีมจะสามารถจัดได้สูงสุดที่ 4 ตัว โดยจะเป็นตัวละครของผู้เล่นเองทั้ง 4 ตัวเลยก็ได้  หรือจะใช้ตัวละครของผู้เล่นคนอื่นในเกมมาช่วยต่อสู้แทนก็ได้ 1 ตัวละคร  โดยการจัดทีมในเกม Black Knight Strikers สามารถจัดได้อิสระและดูจะไม่ค่อยต่างกันมาก  อาจจะมีข้อเสียบางส่วนเช่นถ้าหากในทีมไม่มีนักธนูก็จะไม่สามารถโจมตีศัตรูที่อยู่ด้านบนได้

การอัพเกรดตัวละคร

การอัพเกรดตัวละครหลังจากที่ได้ลองเล่นมาหลักๆแล้วจะมี 2 อย่างนั่นคือ  การเพิ่มเลเวลให้ตัวละครและการเพิ่มดาวให้ตัวละคร

p15

การเพิ่มเลเวลให้ตัวละคร จะช่วยเพิ่มค่าสเตตัสให้กับตัวละครได้  และในส่วนของเลเวลสูงสุดของตัวละครแต่ละดาวก็จะต่างกันออกไป  ยิ่งดาวเยอะเลเวลสูงสุดที่ทำได้ก็จะยิ่งมากขึ้นไปอีก  การเพิ่มเลเวลตัวละครจะใช้การ์ดตัวละครอื่นๆที่ไม่ได้ใช้มาแปลงเป็น EXP ให้ตัวละครแทน  หรือจะใช้การ์ด EXP โดยเฉพาะมาเพิ่มเลเวลให้ตัวละครก็ได้  และมีค่าใช้จ่ายในการอัพเกรดเล็กน้อย

p16

การเพิ่มระดับดาวให้ตัวละคร  จะสามารถทำได้ต่อเมื่อตัวละครตัวนั้นมีเลเวลสูงสุดของระดับดาวนั้นซะก่อนและมีวัตถุดิบในการเพิ่มระดับเพียงพอ ซึ่งวัตถุนี้ก็คือหินต่างๆที่ได้จากการลงดันเจี้ยนนั่นเอง  การเพิ่มระดับดาวนอกจากจะทำให้ตัวละครเก่งขึ้นแล้วยังส่งผลต่อหน้าตาตัวละครที่ดูเท่ขึ้นอีกเท่าตัวอีกด้วย

p17

p18

ดันเจี้ยน

ดันเจี้ยนในเกม Black Knight Strikers โดยหลักๆผมจะแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน

p19

รูปอัศวิน จะเป็นดันเจี้ยนหลัก โดยภายในดันเจี้ยนหลักจะมีด่านมากมายเมื่อผู้เล่นสามารถผ่านไปได้ก็จะปลดล็อคด่านใหม่ๆที่ยากขึ้นเพิ่มขึ้นมาอีก  ในดันเจี้ยนหลักถ้าหากสามารถผ่านแต่ด่านหลักไปได้จะปลดล็อคด่านพิเศษขึ้นมาซึ่งสามารถผ่านนด่านพิเศษของด่านหลักนั้นได้เพียงแค่ครั้งเดียวก็จะหายไปทันที  โดยของรางวัลที่ได้จากด่านพิเศษจะเป็นการ์ด EXP ตัวละครนั่นเองครับผม

p20p21

รูปมังกรจะเป็นเหมือนดันเจี้ยนรายวันและดันเจี้ยนพิเศษสำหรับหาวัตถุดิบต่างๆ เช่นหินแร่อัพระดับดาว และการ์ด EXP  นอกจากนี้ยังมีบอสประจำวันที่รอให้ผู้เล่นเข้าไปพิชิตเพื่อรับการ์ดตัวละครบอสมาอีกด้วย 

สรุป

จุดเด่น

- ระบบการบังคับตัวละครในการต่อสู้ที่มีการใช้ทักษะและไหวพริบ

- Energy รีให้ใหม่ทุกครั้งที่เลเวลไอดีอัพขึ้น  ทำให้ลงดันเจี้ยนได้ต่อเนื่อง

จุดด้อย

- Energy จะรีให้ช้า ถ้าหากเลเวลไอดียังไม่อัพขึ้นก็จะต้องรอ Energy รีกลับมาใหม่

- หินที่ใช้เพิ่มระดับดาวใช้เยอะและหายาก

     และนี่ก็คือรีวิวเกม Black Knight Strikers ของผมในครั้งนี้ครับ  ต้องบอกว่าตัวเกมเป็นภาษาญี่ปุ่นหมดเลยทำให้มีเนื้อหาในบางจุดที่ผมเองไม่สามารถเข้าใจได้  แต่โดยรวมแล้วในรีวิวนี้ก็เป็นระบบหลักๆที่ได้ใช้บ่อยๆในเกม  สำหรับเกมนี้ต้องบอกว่าความสนุกอยู่ที่การควบคุมตัวลครในฉากต่อสู้จริงๆครับผม เพราะได้ใช้ไหวพริบในการหลบการโจมตีหรือการอ่านจังหวะของสกิลบอส  เรียกว่าเพลินฝุดๆไปเลย  ใครที่สนใจก็สามารถดาวโหลดมาเล่นได้เลยนะครับ  สำหรับการดาวโหลดทางสโตร์อาจจะต้องใช้การมุดVPN กันซักหน่อย หรือจะดาวโหลดผ่าน Qoo – app ก็มีให้โหลดครับผม

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.xflag.blackknightstrikers

Ios : https://itunes.apple.com/jp/app/burakkunaitosutoraikazu/id1045441260?mt=8

บทความโดย ttae

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg