iTinMod-Logo2
 

Monster castle cover

iTinMod Review - Monster Castle สร้างปราสาท แล้วลุยไปกวาดล้างศัตรูให้เรียบ!

                สวัสดีทุกท่านนะขอรับ พบกับข้าน้อยอีกครั้งกับการรีวิวเกม วันเด็กก็เพิ่งผ่านไป มีใครได้ไปดูเครื่องบินหรือนั่งเก้าอี้นายกกันบ้าง ถ้าอายุเกินแล้วและไม่อยากไปต่อคิวแย่งเด็กๆมัน ผมก็ขอแนะนำให้ทุกท่านหยิบมือถือแล้วเล่นเกม กันดีกว่า ทุกครั้งที่เราได้จินตนาการไปพร้อมกับเกม เราก็จะรู้สึกกระชุ่มกระชวยมีจินตนาการอันกว้างไกลเหมือนเด็กๆนั่นละครับ วันนี้ข้าน้อยก็ได้รับโอกาสให้รีวิวเกมๆหนึ่ง ซึ่งต้องบอกว่า เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดีเลยทีเดียวกับเกม Monster Castle

 2

                ตอนที่ข้าน้อยได้รับคำสั่งให้รีวิว Monster Castle ข้าน้อยไม่ได้คาดหวังจะได้เจอเนื้อเรื่องที่ล้ำลึกแอบแฝงปรัชญาอะไรเลยจากการเห็นภาพใน Google Store แต่พอกดเข้าเกมมาและดูเนื้อเรื่องข้าน้อยก็ต้องอุทานในลำคอว่า “อุบ้ะ” เนื้อเรื่องกล่าวถึงว่า ฝ่ายมนุษย์ผู้เห็นเผ่าอื่นต่ำต้อยกว่า หยิ่งทะนง ป่าเถื่อน ได้จับเหล่าสัตว์ประหลาดผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่มาเป็นแรงงาน ไปยึดบ้านเรือนของเขาเพื่อที่จะเอามาเป็นของตัวเอง เราจึงมีหน้าที่ช่วยเหลือสัตว์ประหลาดกู้คืนความเป็นธรรมและศักดิ์ศรีกลับมา

 3

วิธีการเล่น

                Monster Castle เป็นเกมแนว Tower-Defense ผสมผสานกับภาพที่ดูน่ารัก โดยเราจะต้องสร้างสรรค์ตกแต่งปราสาทของเราให้แข็งแกร่งเพื่อป้องกันเหล่าศัตรูทั้งมนุษย์และสัตว์ประหลาดด้วยกันเอง และสร้างกองกำลังอหังการไว้โค่นศัตรูคู่แค้นและขยายพื้นที่การปกครอง ในยามที่เราเป็นฝ่ายรับ เราต้องทำทุกวิธีทางเพื่อป้องกันบัลลังก์ไม่ให้ถูกทำลาย เช่นเดียวกันในยามที่เรารุก เราจะต้องทำลายบัลลังก์ของศัตรูให้จงได้

 4

ระบบขณะเป็นฝ่ายโจมตี

                ระบบในโหมดนี้ควบคุมไม่ยากนัก ยากตรงที่ต้องเตรียมตัวอย่างไรมากกว่า ก่อนที่จะเลือกต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่น ข้าน้อยอยากให้ผู้อ่านทุกท่านมั่นใจ 3 อย่างเสียก่อน อย่างแรก เรามีลูกสมุนมากพอรึยัง ต่อมาฮีโร่ของเราพร้อมรบแล้วหรือ และอย่างสุดท้ายคือ พลังเวทย์ คุณมีเพชรมานาเพียงพอหรือไม่ ถ้าทุกอย่างพร้อมก็เตรียมลุยกันได้เลย

                การบังคับในหมวดนี้ใช้เพียงแค่ปลายนิ้วมือ ในการกดเรียกเหล่าสมุนตัวน้อยและฮีโร่ให้ลงจู่โจม โดยเราจะสามารถลงตัวละครของเราได้ในพื้นที่สีเขียว หรือเรียกอีกอย่างว่า พื้นที่ว่าง ในปราสาทของศัตรู เมื่อลงแล้วตัวละครของเราก็จะโจมตีอัตโนมัติไปเรื่อยๆทำลายทุกอย่างจนหมดสิ้น ผลตัดสินขึ้นอยู่ที่ว่า เราสามารถทำลายบัลลังก์ของศัตรูได้ก่อนที่ขบวนของเราจะพ่ายแพ้หรือไม่

                ในเกมนี้ปราสาทจะมีอยู่หลายชั้น กองทัพของเราจะไต่ขึ้นไปชั้นที่สูงกว่าก็ต่อเมื่อพวกเขาทำลายสิ่งก่อสร้างชั้นนั้นได้หมดแล้ว ผู้เล่นจึงต้องคิดและคำนวณเล็กน้อยก่อนที่จะตัดสินใจจู่โจม สิ่งที่สำคัญอีกอย่างเลยสำหรับโหมดนี้ก็คือ การใช้ไหวพริบในการตัดสินใจ ในเกมจะมีพลังเวทย์และสกิลของฮีโร่ช่วยเพิ่มกำลังในการทำลายล้างของเรา โดยที่พลังเวทย์จะมีการใช้ในแต่ละครั้งมีจำนวนจำกัด และยิ่งใช้ถี่ เพชรมานาที่ต้องเสียไปก็ยิ่งมากขึ้น ส่วนสกิลของฮีโร่จะใช้ได้โดยประมาณหนึ่งครั้งต่อหนึ่งการต่อสู้ ดังนั้นเราต้องหาจังหวะใช้ให้อย่างเหมาะสมนะขอรับ ไม่งั้นอาจจะพลิกเป็นฝ่ายแพ้ได้

 5

ระบบขณะเป็นฝ่ายตั้งรับ

                อันนี้ข้าน้อยต้องขอรีวิวจัดหนักเสียหน่อย ตามที่บอกเกมนี้เป็นแนวป้องกันบ้าน ระบบทั้งหมดจึงมาอยู่ในระบบนี้มากกว่าระบบโจมตี ก่อนอื่นต้องอธิบายคร่าวๆของการเล่นโหมดนี้ก่อน จุดประสงค์ของเกมคือให้เราสร้างปราสาทที่แข็งแกร่งและซับซ้อน เพื่อที่จะทำให้ฝ่ายศัตรูหมดกำลังพ่ายแพ้ก่อนที่จะมาทำลายบังลังก์ของเราได้ โดยอุปสรรคที่เรามีไว้ขัดขวางการเดินของศัตรูก็คือ เหล่าสมุนและฮีโร่ของเรา กับดัก อาวุธ สิ่งก่อสร้างต่างๆภายในปราสาทเป็นต้น ซึ่งข้าน้อยจะเอามาชำแหละให้ทุกท่านได้อ่านทีละอย่าง

 6

ฮีโร่ คือสัตว์ประหลาดที่มาพร้อมพลังโจมและพลังป้องกันขั้นสุดยอดหาใครต้านไม่ได้ แต่จำไว้ว่าฮีโร่ไม่ได้เป็นอมตะ ดังนั้นมันมีวันตาย แต่เกมนี้ยังใจดีเมื่อฮีโร่เราพ่ายแพ้ มันไม่ได้หายไปถาวร เพียงแค่ขอเวลาพักใจแล้วพี่ท่านก็จะกลับมารับใช้เราเหมือนเดิม แต่จังหวะที่ฮีโร่ตายต้องเรียกว่า นรก เลยก็ว่าได้ เพราะเราจะขาดป้อมปราการที่โหดที่สุดไป ถ้าศัตรูเข้ามาโจมตีตอนนี้รับรองแพ้แน่นอน ในเกมนี้มีฮีโร่เกือบสิบชนิดให้เลือกใช้กัน แต่ละตัวก็มีหน้าตาที่น่ารักและสกิลที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเริ่มต้นเราจะวางฮีโร่ได้ทีละตัวเท่านั้น แต่หลังจากเล่นไปซักพักเราอัพเกรดบัลลังก์ฮีโร่ถึงระดับหนึ่งก็จะสามารถลงได้มากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้เรายังสามารถอัพเกรดฮีโร่ให้แข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิมได้อีก โดยวิธีแรกนั่นคือหาประสบการณ์ให้กับพวกเขา เมื่อเราใช้ฮีโร่ออกรบมากๆ เลเวลของเขาก็จะขึ้น ซึ่งฮีโร่แต่ละตัวจะมีเลเวลตันไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับดาวความหายากของฮีโร่ตนนั้น ดาวต่ำสุดคือ หนึ่งดาวเลเวลตันอยู่ที่ 9 และดาวมากสุดอยู่ที่ 6 ดาว เลเวลตันอยู่ที่ 50 วิธีต่อมาคือการวิวัฒนาการฮีโร่โดยใช้หินสีเลือด แต่เราจะวิวัฒนาการฮีโร่ได้ต่อเมื่อมันมีเลเวลตันก่อนนะขอรับ ฮีโร่จะวิวัฒนาการได้ถึงขั้นไหนก็อยู่ที่ความหายากของมันด้วย ซึ่งมีดังต่อไปนี้

-ฮีโร่ทั่วไปสามารถพัฒนาได้สูงสุด 3 ดาว

-ฮีโร่หายากสามาถพัฒนาได้สูงสุด 4 ดาว

-ฮีโร่ในตำนานสามารถพัฒนาได้สูงสุด 5 ดาว

 7

ลูกสมุน คือสัตว์ประหลาดที่มีความสามารถต้อยต่ำ เน้นจำนวนเข้าว่า ไม่ได้มีความสามารถพิเศษอะไรมากมาย แต่ว่ามันมีหลากหลายชนิด เช่น ใช้ดาบ ยิงธนู เป็นต้น ทำให้ผู้เล่นสามารถจัดสรรค์ขบวนป้องกันได้หลายประเภทขึ้นอยู่กับความชอบ เทคนิคส่วนบุคคล โดยลูกสมุนของเราสามารถสร้างได้จากโรงฝึกซ้อม ใช้ไวน์ในการฝึก ซึ่งยิ่งอัพโรงฝึกซ้อมสูงเท่าไหร่ จำนวนสูงสุดที่เราสามารถมีสมุนได้ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น รวมถึงจะช่วยปลดล็อคลูกสมุนแบบใหม่ๆของเราอีกด้วย

กับดักและอาวุธ ในเกมนี้มีอาวุธอยู่หลายประเภทไม่ว่าจะเป็น ธนูหน้าไม้ ที่จะคอยยิงศัตรูที่เดินเข้ามาในระยะโดยไม่สนว่าศัตรูจะอยู่คนละชั้นของปราสาทหรือไม่ ปืนใหญ่ ที่ระยะจะแคบกว่า ยิงช้ากว่าธนู และไม่สามารถกำหนดเป้าหมายบนท้องฟ้าได้ แต่พลังโจมตีมหาศาลเป็นอย่างมาก หรือถ้าใครชอบสายทรมานก็ต้อง กับดักพื้นหนาม ที่เวลาศัตรูเดินเหยียบย้ำก็จะเจ็บปวด ถึงแม้พลังโจมตีจะเบา แต่ยืนนานๆก็เป็นลมล้มชักได้ หรือจะเป็นกิโยตินที่จะตกลงมาสับคอศัตรูเป็นระยะ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของผู้เล่นนะขอรับ ข้าน้อยไม่สามารถแนะนำอะไรที่ตายตัวได้

สิ่งก่อสร้างภายในเกม นอกจากจะช่วยเรื่องการมอบเงิน ไวน์หรือสร้างลูกสมุนให้กับเราแล้ว สิ่งก่อสร้างต่างๆยังช่วยในการถ่วงเวลาให้กับเราอีกด้วย เพราะการที่ศัตรูจะขึ้นไปชั้นอื่นๆได้ จำเป็นจะต้องทำลายสิ่งก่อสร้างในชั้นนั้นๆให้หมดเสียก่อน ดังนั้นการอัพเกรดสิ่งก่อสร้างและการจัดเรียงก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อที่จะถ่วงเวลาให้นานที่สุดแล้วให้สมุนหรือกับดักจัดการทหารของศัตรูนั่นเอง

บันได สิ่งนี้คือสิ่งสำคัญที่ศัตรูจะใช้ปีนขึ้นไปชั้นบนเรื่อยๆ หลายคนมองว่า วางบันไดไว้หน้าประตูศัตรูก็ขึ้นชั้นสองง่ายเลยสิ คำตอบคือ ไม่ใช่ขอรับ ตามที่บอกไปเมื่อย่อหน้าที่แล้วว่า ศัตรูจะขึ้นไปชั้นอื่นได้ต้องทำลายสิ่งก่อสร้างให้หมด ดังนั้นการวางบันได้ไว้ชิดขวาสุดจึงไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไป เพราะถ้าเราวางไว้แบบนั้น เมื่อศัตรูทำลายสิ่งก่อสร้างหมด พวกมันก็จะปีนขึ้นชั้นสองได้ทันที ลองเปลี่ยนไปวางบันไดตรงมุมซ้ายสุดสิขอรับ เราจะเห็นว่า ศัตรูจะต้องเดินไปทำลายสิ่งของจนถึงฝั่งขวาสุด แล้วพวกมันก็ต้องใช้เวลาอย่างมากเพื่อที่จะย้อนกลับมาขึ้นบันได ในเวลานั้นผู้เล่นก็ประเคนดาเมจจากอาวุธได้อย่างเต็มที่ แผนดีใช่ไหมละขอรับ

บัลลังก์ ตัวชี้วัดผลแพ้ชนะของเกม อันนี้ข้าน้อยก็ไม่ทราบทริคมากนัก สิ่งที่คิดได้มีเพียงอย่างเดียวถ้าอยากจะถ่วงเวลามากที่สุดคือ เอาไว้ให้บนที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ก็ต้องแลกกับการเสียหายของสิ่งก่อสร้างสำคัญอย่างเหมืองทองและโรงผลิตไวน์ ยังไงผู้เล่นก็ลองเอนเอียงน้ำหนักกันดูนะขอรับว่า อันไหนสำคัญกว่ากัน

8

ระบบก่อสร้างภายในเกม

ในหมวดนี้ข้าน้อยจะขอแนะนำสิ่งของที่สำคัญต่างๆในระบบก่อสร้างนะขอรับ โดยก่อนอื่นขอพูดถึงเรื่องเงินก่อน เงิน หรือ เหรียญทอง นั้นหาได้จากเหมืองทองคำที่เราสร้างขึ้นมา ยิ่งอัพเกรดเหมืองก็จะยิ่งผลิตเงินออกมาได้เยอะ และอีกวิธีก็คือ ออกไปต่อสู้ ไม่ว่าเราจะฆ่าลูกสมุนหรือทำลายสิ่งก่อสร้างของฝ่ายศัตรู เราก็จะได้เงินตอบแทนกลับมา เงินมีหน้าที่อัพเกรดและซื้อสิ่งก่อสร้างภายในเกม ถือว่าจำเป็นที่สุดเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญคืออย่าลืมอัพเกรดห้องสมบัตินะขอรับ เพราะมันจะช่วยเพิ่มจำนวนเก็บสะสมเงินสูงสุดให้

                สิ่งต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กับเงินเลยคือ ไวน์ ไม่ได้มีเอาไว้ดื่มให้เมานะ ไวน์มีไว้สำหรับจ้างลูกสมุนของเรา หากขาดไวน์เราก็ไม่สามารถจ้างได้เลย ข้าน้อยประสบปัญหานี้มาแล้วโปรดระวังเอาไว้ สิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวข้องกับไวน์เป็นที่สุดมีอยู่สองอย่างคือ โรงบ่มไวน์ และ ถังไวน์ โดยโรงบ่มไวน์มีหน้าที่ผลิตไวน์อย่างไม่ต้องสงสัย และถ้าเราวางโรงบ่มไว้ชั้นล่างมากเท่าไหร่เราก็จะได้โบนัสผลิตมากขึ้นเท่านั้น เรียกได้ว่า ยิ่งล่อเท้ายิ่งผลิตได้เยอะ ส่วนถังไวน์มีไว้เก็บไวน์นั่นเอง ยิ่งอัพเกรดปริมาณในการเก็บสะสมไวน์ก็มีมากขึ้นเท่านั้น

 9

                พื้นที่สำหรับคนงาน ก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะเวลาที่เราอัพเกรดหรือสร้างสิ่งก่อสร้างแต่ละอย่างเราจะใช้คนงานหนึ่งคน ดังนั้นต้องจัดสรรปันส่วนให้ดีนะ

                โมโจแชมเบอร์ คือสถานที่ที่ใช้เพื่อร่ายเวทย์มนต์ลึกลับ เมื่อเราอัพเกรดเจ้าสิ่งนี้เราก็จะสามารถสะสมเพชรมานาได้เยอะขึ้น นั้นหมายถึงเราจะใช้เวทย์มนต์ได้ถี่ขึ้นต่อการต่อสู้ครั้งหนึ่งนั่นเอง และยิ่งอัพเกรด ก็จะมีเวทย์มนต์แบบใหม่ๆมาให้เราใช้อีกด้วย

                บัลลังก์ เปรียบเสมือนตัวชี้วัดเลเวลของปราสาทเรา เกมนี้ตัวเราจะไม่พัฒนาเลยหากไม่อัพบัลลังก์ เพราะบัลลังก์เปรียบเสมือนกุญแจปลดล็อคสิ่งต่างๆในเกม หากเราจะสร้างค่ายฝึกฝนหรือเหมืองทองเพิ่ม เราจำเป็นที่จะต้องอัพบัลลังก์ให้ถึงระดับที่เกมต้องการก่อน

                เพชร อันนี้เหมาะสำหรับเทพทรูสายเติมเงิน เพราะเพชรมีผลต่อรูปเกมนี้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นร่นระยะเวลาก่อสร้าง ใช้มาแทนเงินในเกมได้อีกด้วย และที่สำคัญที่สุดคือ สามารถใช้เพชรสร้างพื้นที่สำหรับคนงานได้ ถือว่าอำนวยความสะดวกสำหรับการเล่นมากๆหากเรามีคนงานสองคน เพราะเราจะสามารถอัพเกรดอะไรก็ได้พร้อมกัน ความโหดก็จะยิ่งทวีคูณขึ้นไปอีก

10

ข้อดีและข้อด้อย

ข้อดี

- เป็นเกมที่เข้าใจง่ายเล่นได้ทุกเพศทุกวัย

- เหมาะแก่การฝึกไหวพริบและการวางแผน

- ภาพที่ดูน่ารักและไม่กินสเปคของเครื่อง

ข้อด้อย

- การเติมเงินมีผลกับเกมมากเกินไป

- ต้องใช้เวลาในการเข้าเกมบ่อยพอสมควร ไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาเล่น

- ระบบของเกมโดยส่วนใหญ่เน้นความเข้าใจง่าย ยังไม่มีอะไรแปลกใหม่จากเกมในเจนเดียวกัน

11

ชื่อเกม : Monster Castle

บริษัทผู้ให้บริการ : Sixjoy Hong Kong Limited

วันเปิดให้บริการ : 19/12/2015

ขนาดของไฟล์ : 49 MB

ภาษา : ภาษาอังกฤษ

ประเภท : Strategy,Tower-Defense

ลิ้งดาวโหลดสำหรับ iOS : https://itunes.apple.com/us/app/monster-castle/id1039626861?mt=8

ลิ้งดาวโหลดสำหรับ Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tencent.mc

บทความโดย ลูกกระจ๊อก ช๊อคเกอร์

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg