iTinMod-Logo2
 
dcu_1.jpg

cover

DCUO Review: Character Creation แบบละเอียดยิบๆ

อะต่อเนื่องกันไปเลยช่วงนี้ลงถี่เตรียมรับการเข้ามาเลยจะได้ไม่ต้องทำตอนเวลาจวนเจียน นอกจาก DC Universe แล้วทาง Admin ยังทำ Review ของเกมอื่นๆด้วยซึ่งทำควบคู่กันนั่นก็คือ HeartStone Online ที่เป็นแนว TCG ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในประเทศไทยเอาล่ะแน่นอนว่าชื่อ iTinMod การันตีคุณภาพอยู่แล้ววันนี้เราจะมาพูดถึงการสร้างตัวละครภายในเกม DC Universe กันชนิดละเอียดแบบจับมือสร้างเลยทีเดียวเผื่อเพื่อนๆบางคนจะงงว่า “อะไรเยอะแยะ” เพราะเกมมันละเอียดมันเลยเยอะเราเลยทำเอาไว้กันงงให้เพื่อนๆชมกันระดับค่ะตามลำดับกันเลย

การสร้างตัวละครใน DCUO

DC Universe Online นั้นมีการสร้างตัวละครที่ละเอียดมากแต่ก็ไม่ถึงกับยากสำหรับคนที่เล่นเกม offline มาบ่อยๆหรือเล่นเกมยุโรปบ่อยๆก็คงไม่งงมากมายนักแต่สำหรับเพื่อนๆที่เล่นเกมในแถบเอเชียมาโดยตลอดก็อาจจะงงกับความละเอียดของมันนิดหนึ่งซึ่งเราจะบอกและสอนให้เป็นขั้นๆตอนๆไปดังนี้พร้อมอธิบายแต่ละส่วนอย่างละเอียดค่ะ 

1. การเลือก Server

หลังจากที่เราได้ทำการเข้าเกมมาแล้วหากว่าเพื่อนๆยังไม่มีตัวละครที่เคยสร้างไว้แล้วเกมก็จะเข้าสู่ Interface แรกเลยนั่นก็คือให้เลือก Server โดยจะมีสอง Server ขึ้นมาให้เลือกระหว่า

P1 server

1.1 PvE คือ เซิฟเวอร์ที่ไม่มีการ Free PK กันระหว่างฝั่งได้จะ PvP กันได้จะต้องลง Arena หรือกด Duel กันเท่านั้น

1.2 PvP คือ เซิฟเวอร์ที่มีการ Free PK กันระหว่างฝั่ง Super Hero และ Super Villain ชนิดเจอกันก็ใส่กันเหมือนตีมอนกันเลยทีเดียวไม่จำเป็นต้องกดนู่นนี่เพื่อเปิด PK

แต่ว่าเพื่อนๆไม่ต้องซีเรียสนะคะเลือกอะไรก็ได้ ถ้าอยากมันส์ตั้งแต่ต้นก็เลือก PvP ถ้าป๊อดหน่อยก็เลือก PvE แต่ว่าเราสามารถที่เปลี่ยนสลับไปสลับมาระหว่างทั้งสองเซิฟเวอร์ได้แบบไม่จำกัดค่ะเพราะฉะนั้นเลือกอะไรในตอนแรกก็เหมือนกันเพราะเปลี่ยนไปมาได้แต่แหม ใจกล้าๆนิดนุง อิอิ

2. เลือกเพศตัวละคร

ตรงนี้คงไม่ต้องกล่าวอะไรมากก็มีเพศ ชาย และ หญิงก็เลือกกันไปค่ะ

P2 sex

3. เลือก Build

การเลือก Build คือการเลือกขนาดตัวละครโดยจะแบ่งเป็นตัวเล็กตัวใหญ่นู่นนี่ซึ่งเพื่อนๆสามารถที่จะเห็นได้จากตัวละครที่จะมีลักษณะเปลี่ยนไปเลยหลังจากที่เราได้เลือก แต่มีหัวข้อหนึ่งที่เพื่อนๆอาจจะงงนั่นก็คือ “Inspire by”

P3build

 

3.1 Inspire By คือ การสร้างตัวละครตามแรงบันดาลใจจาก Hero หรือ Villain ที่เราชื่นชอบเช่นเราชอบ Batman ถ้าขี้เกียจจะแต่งตัวให้เหมือนเราก็สร้างตัวละครให้ Inspire By Batman เราก็จะได้ตัวละครที่มี Batman เป็นไอดอลเป็นต้น โดยถ้าหากว่าเราเลือกในส่วนนี้ตั้งแต่ขั้นตอนนี้แล้วหน้าจอ Interface ในการสร้างตัวละครจะข้ามไปที่หน้า Interface ของการเลือก Mentor เลยค่ะ

P5 inspire by

4. เลือก Template

นั่นคือการเลือกปรับแต่งตัวละครของเราซึ่งแบ่งเป็น 2 หัวข้อดังนี้

P4 custom charac

4.1 Custom คือการปรับแต่งตัวละครด้วยตัวของเราเองเมื่อเราเลือกส่วนนี้เราจะได้เลือกสีผิว ขนาดหน้าอกสีผมทรงผมชนิดหัวจรดเล็บเท้าเลยทีเดียว

4.2 Inspired By คือ การสร้างตัวละครตามแรงบันดาลใจจาก Hero หรือ Villain ที่เราชื่นชอบเช่นเราชอบ Batman ถ้าขี้เกียจจะแต่งตัวให้เหมือนเราก็สร้างตัวละครให้ Inspire By Batman เราก็จะได้ตัวละครที่มี Batman เป็นไอดอลเป็นต้น โดยถ้าหากว่าเราเลือกในส่วนนี้ตั้งแต่ขั้นตอนนี้แล้วหน้าจอ Interface ในการสร้างตัวละครจะข้ามไปที่หน้า Interface ของการเลือก Mentor เลยค่ะ

5. เลือก Morality หรือฝ่ายที่เราต้องการจะสังกัด (ถ้าเราเลือก Inspire By จะไม่ได้เลือกหัวข้อนี้)

หัวข้อนี้มีความสำคัญมากนั่นก็คือการเลือกว่าเราจะสังกัดฝ่ายไหนโดยทั้งสองฝ่ายจะเป็น ปรปักษ์ซึ่งกันและกันเมื่อเจอกันในเกมภายในเซิฟเวอร์ PvP จะสามารถทำการ PK กันได้เลยแบบไม่ต้องรีรอตีเหมือนตีมอนตัวหนึ่งเลยทีเดียวเพราะฉะนั้นเลือกให้ดีว่าจะเป็นตัวร้ายหรือคนดี

P6 custom charac

5.1 Hero หรือฝ่ายผู้พิทักษ์คุณธรรมโดยมีผู้นำฝ่ายคือ Superman, Batman และ Wonder Woman

5.2 Villain หรือ ฝ่ายตัวร้ายฝ่ายผู้ก่อความวุ่นวายภายในเกมต่างๆนำโดยตัวร้ายเลื่องชื่อลือชาทั้งสามคือ Joker, Lex Luthor และ Circe

เอาเป็นว่าในหัวข้อนี้ชอบเป็นคนดี หรือคนชั่วก็เลือกกันได้ตามสะดวกใส่กันให้มันส์แม่ย้อยกันไปเลย แต่อย่าไปตีกันนอกจอนะคะ

6. เลือก Personality (ถ้าเราเลือก Inspire By จะไม่ได้เลือกหัวข้อนี้)

P7 personality

การเลือก Personality หรือ บุคลิกของตัวละครนั่นเองซึ่งจะส่งผลถึงรูปแบบการยืนของตัวละครของเราแต่จะไม่มีผลอะไรภายในเกมก็เชิญเพื่อนๆเลือกบุคลิกตัวละครให้ตรงกับบุคลิกของตัวเราเองได้เต็มที่ไม่ว่าจะเป็นแบบ ยั่วยวน หรือดุร้าย หรือตลกโปกฮาก็ตามสบายเลยค่ะ

7. เลือก Mentor หรือเนื้อเรื่องที่เราต้องการเล่น

ในส่วนนี้มีความสำคัญพอสมควรทีเดียวโดยทางเราแนะนำว่าในกลุ่มเพื่อนๆที่เล่นด้วยกันไม่ควรจะเลือก Mentor เหมือนกันทั้งหมดเพราะว่าเนื้อเรื่องจะต่างกันซึ่งจะส่งผลถึง Quest และ Dungeon บางแห่งที่จะไม่เหมือนกันซึ่งภายในเกม DCUO นั้นเราจะมีการเก็บ Feat หรือเกมอื่นก็คือ Achievement ของเนื้อเรื่องที่มีความสำคัญมากเพราะจะส่งผลถึงแต้ม Weapon Point ที่เราจะใช้อัพ Skill ของอาวุธภายในเกมด้วย การเลือกเล่นเนื้อเรื่องต่างกันจะทำให้เราสามารถลง Dungeon ที่ต่างเนื้อเรื่องกันได้และพาเพื่อนๆที่เลือกเนื้อเรื่องอื่นลงได้ด้วยเพื่อเก็บ Feat เพื่อเพิ่มแต้ม Weapon Skill Point นั่นเองโดยเนื้อเรื่องทั้งหมดจะแบ่งออกเป็นของฝ่าย Hero 3เนื้อเรื่อง และ Villain 3 เนื้อเรื่องดังนี้

7.1 ฝ่าย Hero 3 เนื้อเรื่องคือ

superman

Superman โคตร Super Hero ที่รู้จักกันทั่วโลกใครชอบเนื้อเรื่องแบบ Superman ก็เลือกฮีนะคะโดยผู้ที่เลือกเนื้อเรื่องนี้ตัวละครหลังจากผ่าน Tutorial แล้วจะเกิดที่เมือง Metropolis

dcuo-batman-02

Batman อัศวินรัตติกาลประจำเมือง Gotham ผู้ใช้เทคโนโลยีต่างๆภายใต้หน้ากาก มนุษย์ค้างคาวเพื่อต่อกรกับเหล่าร้ายผู้ที่เลือกเนื้อเรื่องนี้ตัวละครหลังจาก Tutorial จะเกิดที่เมือง Gotham ค่ะ

wonder woman dc universe online-wide

Wonder Woman สาวสวยจากดินแดนอเมซอลเรื่องนี้เพื่อนๆในไทยอาจจะไม่คุ้นเท่าไหร่โดยทางส่วนตัว Admin เองก็ไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่รู้แต่ว่าอาวุธของชีคือเลือกวิเศษเท่านั้นเองใครชอบอึ๋มๆเป็นไอดอลก็เลือกชีเลยค่ะโดยผู้ที่เลือกเนื้องเรื่องนี้ตัวละครหลังจาก Tutorial จะเกิดที่เมือง Metropolis ค่ะ

7.2 ฝ่าย Villain 3 เนื้อเรื่องคือ

dcuniverseonline jokerwallpaper

Joker แน่นอนว่าคือตัวร้ายสุดโด่งดังจากเรื่อง Batman คู่ปรับตลอดกาลที่ทั้งบ้าแบบไม่มีเหตุผลและตลกร้ายในตัวคนเดียวกันใครชอบความบ้าแก่นเซี้ยวของ Joker ก็เลือกเนื้อเรื่องนี้แล้วไปเกิดที่เมือง Gotham หลังจากจบ Tutorial ได้เล้ย

Lex Luthor

Lex Luthor คู่ปรับตลอดกาลของ Superman นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะสุดแกร่งแต่บ้าคลั่ง แกร่งไม่แกร่งก็คิดดูว่าเป็นมนุษย์ธรรมดาแต่ว่าฟัดกับมนุษย์ต่างดาวอย่าง Superman ได้แบบตัวๆ ใครที่ชอบความอัฉริยะของ Lex Luthor หรือเกลียด Superman เพราะว่าเป้าฮีตุงเกินก็เลือก Lex Luthor ไปฟัดพ่อซุปได้เลยโดยผู้ที่เลือกเนื้อเรื่องนี้หลังจากจบ Tutorial ก็จะไปเกิดโลดแล่นอยู่ในเมือง Metropolis

circe

Circe เทพเจ้าสาวแห่งเวทย์มนต์ตามตำนานกรีกถูกจับมาวางไว้เป็นตัวร้ายของเรื่อง Wonder Woman โดยตามเนื้อเรื่องแล้วชีเป็นพี่น้องกับ Wonder Woman นั่นเองแต่มีความเชื่อที่แตกต่างกันความสามารถของเธอคือการสาป สาป และสาป เหล่าศัตรูให้ตกสู่หายนะชั่วนิรันดร ใครที่ชอบเวทย์มนต์เป็นชีวิตจิตใจก็เลือกชีเป็นไอดอลได้เลยโดยคนที่เลือกชีหลังจากจบ Tutorial แล้วก็จะไปเกิดที่ Metropolis

8. เลือก Power

ส่วนนี้คือส่วนที่สำคัญที่สุดของการสร้างตัวละครเลยทีเดียว Power ก็คือพลังวิเศษที่เพื่อนๆจะต้องเลือกเล่นภายในเกมโดยตัวละคร 1ตัวก็สามารถที่จะมี Power ได้เพียง Power เดียวเท่านั้นผิดกับอาวุธที่เราสามารถจะใช้แต้มอัพให้ใส่ได้ทุกๆอาวุธเพราะฉะนั้นเลือกให้ดีโดย ณ ปัจจุบันนี้ในเซิฟเวอร์ Global นั้นมี Power ให้เราเลือกทั้งหมดถึง 11 ชนิดเลยทีเดียวโดยตรงนี้เราจะนำมาชำแหละอย่างละเอียดถึงข้อดีข้อเสียของ Power ต่างๆให้ชมกันอย่างละเอียดอีกทีส่วนสำหรับไกด์นี้เราจะพูดคร่าวๆพอให้เลือกถูกก่อนค่ะ

P9 power

8.1 ประเภทของ Power

Powerแต่ละชนิดจะมี Role หรือบทบาทการเล่นต่างๆกันโดยแบ่ง Role ทั้งหมดออกเป็น 3 แบบดังนี้

Tank หรือสายชนก็แทงค์ตามเกมอื่นๆทั่วๆไปนั่นล่ะค่ะมีหน้าที่หลักคือชนบอส ชนคนเรียกว่าสายถึกนั่นเองและมีความสามารถในการดึงมอนสเตอร์ และเพิ่มค่า Agro รวมถึงในการ PvP ยังสามารถทำความเสียหายได้รุนแรงต่อพวก Controls Role อีกด้วย โดย Power ที่สังกัด Tank Role มีทั้งหมด 3 Power ดังนี้ คือ Fire, Ice และ Earth

Controls หรือสายคอนโทรลเป็นสายที่เน้นการควบคุมศัตรูจุดเด่นคือมี CC ที่เยอะมากเช่นพวก สตัน ทำให้เคลื่อนที่ไม่ได้ จับมัดจับดึง ก็จะรวมมีอยู่เยอะในสายนี้ และอีกหน้าที่หลักเมื่ออยู่ในปาตี้ลงดันเจี้ยนก็คือการคอยเติม MP ให้กับเพื่อนๆใน Party นั่นเองรวมถึงในการ PvP ยังมีความสามารถที่ทำให้อัตราการ Heal ของสาย Healer Role ลดประสิทธิภาพลงอีกด้วยโดย Power ที่สังกัด Controls Role มีทั้งหมด 4Power ดังนี้ คือ -- Gadgets, Mental, Light และ Quantum

Healer หรือสายฮีลก็ตามชื่อมีหน้าที่ Heal เพื่อนๆในปาตี้ทำให้ยื้อชีวิตได้นานขึ้นมีความสำคัญมากในการลงดันเจี้ยนต่างๆ และมีความสามารถพิเศษที่ค่อนข้างทำความเสียหายได้รุนแรงขึ้นเมื่อเจอกับ Tank Role โดย Power ที่สังกัด Healer Role มีทั้งหมด 4Power ดังนี้ คือ Sorcery, Nature, Electricity และ Celestial

Damage หรือสายสร้างความเสียหายโดย Damage Role นั้นไม่มี Power จำเพาะเพราะว่าทุกๆ Power สามารถที่จะเปลี่ยนแนวการเล่นมาเป็น Damage Role ได้ทุกๆสายโดยการกด "T" โดยการเปลี่ยน Role มาเป็น Damage Role นั้นจะทำให้ Power Skill เปลี่ยนแปลงไปตาม Role การเล่นด้วย

ยกตัวอย่างเช่น

Healer Role นั้น "สกิล A" เมื่ออยู่ใน Healer Role จะเป็นสกิลที่เมื่อกดใช้แล้วจะทำการฟื้นฟู HP ของเราและเพื่อนๆใน Party แต่เมื่อเราเปลี่ยนมาเล่น Damage Role แล้วสกิล A แทนที่จะเป็นการฟื้นฟู HP ก็จะกลายเป็นสกิลโจมตีแล้วทำให้ศัตรูติดพิษแทนเป็นต้น

ในส่วนนี้เพื่อนๆจะเห็นได้ว่า Role ต่างๆจะมีการแพ้ทางกันอยู่แต่โดยประสบการณ์การเล่นจริงๆก็ไม่ได้แพ้ขาดเลยแต่ยังขึ้นกับ Step ของผู้เล่นกว่า 90% โดยรายละเอียดอย่างลึกชนิดเจาะเลยเราจะมาวิเคราะห์กันแบบราย Power กันอีกครั้งในบทความหน้าค่ะ

9. เลือก Weapon

ในส่วนนี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กับการเลือก Power นั่นก็คือการเลือก Weapon หรืออาวุธนั่นเองโดยอาวุธแต่ละชนิดนั้นส่วนใหญ่จะซัพพอร์ตการเล่น Power ทุกๆสายแต่ข้อแตกต่างคือจำนวน Weapon Skills Point ที่ใช้ในการอัพเพื่อให้เกิดการซัพพอร์ตตามสายการเล่นขึ้น

P11 weapon

ตัวอย่าง

เช่นอาวุธประเภท Dual Wield หรือดาบคู่ โดยสมมุติว่าดาบคู่จะมีการสนับสนุนสาย Healer Role ตั้งแต่เริ่มต้นเช่น เพิ่มอัตราการ คริติคอลของการ Heal และเมื่อเราใช้ Weapon Skills Point อัพสกิลของอาวุธชนิดนี้ไปสักระยะก็จะมีการซัพพอร์ต Role การเล่นอื่นๆเช่นเพิ่มความเสียหาย หรือสนับสนุน Role Control หรือ Tank Role อีกเป็นต้น

ชนิดของอาวุธที่เลือกได้มีทั้งหมดมี 11 ชนิดดังนี้

Bow

1. Bow คืออาวุธระยะไกลประเภท ธนู หรือหน้าไม้

Brawling

2. Brawling คืออาวุธประเภทสนับตีค่อนข้างช้าและประชิดตัว

DualPistols

3. Dual Pistols คืออาวุธประเภทปืนคู่

DualWield

4. Dual Wield คืออาวุธประเภทดาบคู่ มีดคู่

HandBlaster

5. Hand Blast คืออาวุธประเภทถุงมือเวทย์มนต์ยิงพลังออกจากฝ่ามือ

MartialArts

6. Martial Arts คืออาวุธประเภทคาต้า สนับมีดติดมือ

OneHanded

7. One-Handed คืออาวุธประเภทดาบหรือมีดเดี่ยว

Rifle

8. Rifle คืออาวุธประเภทปืนหนักพวก ไรเฟิล

Staff

9. Staff คืออาวุธประเภทไม้คทา ไม้เท้า กระบองประชิดตัว

Twohanded

10. Two-Handed คืออาวุธประเภท ขวานอาวุธสองมือประชิดชนิดหนัก

Shield

11. Shield คืออาวุธประเภทโล่

โดยอาวุธทุกชนิดสามารถโจมตีระยะใกล้และไกลได้เหมือนกันไม่มีการจำเพาะเจาะจง ทุกชนิดมีทั้งท่าโจมตีใกล้และไกล

P12 summerry

10. Summary

ขั้นตอนนี้คือ Interface หน้ารวมทุกๆการเลือกของเราในขั้นตอนที่ผ่านๆมาเพื่อให้เรา Re-check อีกครั้งหนึ่งว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรหรือต้องการเปลี่ยนอะไร อีกทั้งให้เราใส่ชื่อตัวละครด้วยก่อนที่ตัวละครของเราจะถูกสร้างขึ้นเพื่อไปโฃดเล่นในโลกแห่ง DC Universe Online

เอาล่ะครบถ้วนกระบวนความกันแล้วกับการสร้างตัวละครหากเพื่อนๆมีคำถามหรือสงสัยในส่วนไหนหลังจากทดลองเล่นแล้วก็สามารถที่จะโพสถามเราได้ที่ทาง Facebook Fanpage ของเราได้ที่  https://www.facebook.com/iTinMod แล้วอย่าลืมฝาก Like & Shared เป็นกำลังใจให้กับทีมงานด้วยนะคะสำรหับวันนี้แค่นี้ก่อนล่ะค่ะเจอกันใหม่กับ DCUO Review แบบคุณภาพคับเพจของเราในครั้งหน้าค่ะ

ขอขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก DCUO wiki 

 

ร่วมพูดคุยและแสดงความคิดเห็นบทความ

http://www.itinmod.com/forum/forum.php?mod=viewthread&tid=4&extra=page%3D1

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg