iTinMod-Logo2
 
dcu_2.jpg

cover

DCUO Review: Light Power พลังแห่งแสงก่อรูปร่างสร้างพลัง

สวัสดีค่ะเพื่อนพบกับ DCUO Review ในส่วนของ Series Power กันต่อเลยนะคะหลังจากที่แอดมินก็เว้นมาหลายวันพอสมควร ถ้าเป็นไปได้แอดมินพยาย๊ามมมม จะทำให้เสร็จเร็วที่สุดเท่าที่แอดมินว่างนะคะ จะได้ต่อเนื่องกับเรื่องอื่นๆที่ยังมีรายละเอียดอีกเป็นปึ๊งๆกันต่อไป ในส่วนของเกม DC Universe Online โดยวันนี้เราก็จะมาพูดกันถึงเรื่องรายละเอียดของ Light Power หรือ “พลังแห่งแสง” จากเรื่อง Green Lantern ในเหล่าฮีโร่ของ DC Universe นั่นล่ะค่ะ พลังแห่งแสงนี้จะใช้ “จินตนาการ” ในการสร้างแสงที่ออกจากแหวนให้ออกมาเป็นรูปร่างเพื่อโจมตีศัตรู หรือปกป้องพวกพ้องต่างๆกันค่ะ โดยเกมนี้ก็ได้หยิบยกในส่วนของจุดเด่นที่ได้มาจากหนังหรือ การ์ตูนออกมาได้เยี่ยมเลยทีเดียว

Light Power พลังแห่งแสงก่อรูปร่างสร้างพลัง!!

 พลังแห่งแสงนั้นมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครเลยนั่นก็คือ “การทำ Combo” เพราะว่าคุณสามารถจะกดใช้ Power Skills เพียงแค่ครั้งเดียว จากนั้นกดเมาส์ตามสูตรเพื่อปล่อย Power Skills ต่างๆได้อย่างต่อเนื่องโดยเปลือง Power (มานา) น้อยมากๆทำให้ Light Power เป็นอีกหนึ่งสาย Control Role ที่มีผู้นิยมเล่นกันมาก และในช่วงที่ออกมาแรกๆนับว่าโกงเลยทีเดียว แต่ก็ได้ถูกลดความสามารถลงไปพอสมควร แต่ก็ยังจัดว่าแรงไม่แพ้ Power อื่นๆเลยล่ะค่ะ นอกจากนั้นพื้นฐานในการเป็น Control Role ทำให้สามารถเล่นเป็น Support ที่ทุกๆปาตี้ขาดไม่ได้เลยทีเดียวคือเมื่อคุณเล่นเป็นปาตี้กับเพื่อนๆ เช่นการลงดันเจี้ยนต่างๆ คุณจะทำหน้าที่เป็นหน่วยซัพพอร์ต เติมมานาให้กับเพื่อนๆในปาตี้ ทำให้มานาของเพื่อนๆสามารถที่จะตีบอสหรือมอนสเตอร์ต่างๆที่กรูกันเข้ามาได้แบบต่อเนื่อง โดยเฉพาะสาย Healer Role ที่คุณจำเป็นจะต้องอยู่ไม่ห่างกันมากนักเพราะว่าคุณต้องทำหน้าที่เป็นคนเติมมานาให้กับเหล่า Healer เพื่อที่จะได้ใช้มานาไปฟื้นฟู HP ให้กับ Tank ต่อไป แต่เท่าที่เห็นคนมักจะเล่นสายนี้แบบบ้าพลังคือเน้นไปทางสาย DPS มากกว่า แต่ก็นะคะได้ทั้งคู่ อ้อ สายนี้ไม่ได้เล่นฟรีนะคะเป็น DLC Pack ค่ะ เหมือน Earth Power ที่เราได้นำเสนอไปก่อนหน้า คือต้องซื้อ DLC ในภาค Fight For the Light ถึงจะสามารถเล่นได้โดยราคาแพทช์ก็ไม่ได้แพงหรอกค่ะ 300บาทนิดๆตลอดชีพก็เท่านั้นเอง หรือใครเติมเป็นรายเดือนก็เล่นได้ทุกสาย ทุกพลังค่ะ

ค่า Status ที่ Light Power นิยมเน้น

ในโลกของ DCUO นั้นเราแบ่งหน้าที่หลักๆของเกมออกเป็น 4 Role ตรงนี้ต้องพูดย้อนสักหน่อยเพราะว่าบางคนอาจจะไม่ได้อ่านในส่วนของไกด์ที่เราทำก่อนหน้า 4 Role ที่ว่านี้ก็คือ “4บทบาทการเล่น” คือ Tank, Controller, Healer และ DPS โดยแต่ละ Power นั้นจะมี Role หลักๆของตนเอง 1 Role และสามารถที่จะสลับไปเล่นสาย DPS ได้ทุกๆ Power เช่น สายพืช (Nature)นั้นหลักๆแล้วเป็น Healer แต่ก็สามารถสลับไปเล่นเป็น DPS ได้ด้วย สาย Gadget หลักๆเป็น Controller แต่ก็สามารถสลับไปเล่นเป็น DPS ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นจึงทำให้เกิดความหลากหลายของการ อัพสกิล และ Status ค่อนข้างมากขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นต้องการจะเล่น Power นั้นๆในบทบาทไหนเป็นหลักค่า Status ที่เน้นก็จะต่างกันออกไปด้วย แต่ก็ไม่ได้มากมายนักหลักๆยังเหมือนกันอยู่ค่ะ

P1

โดยค่า Status ที่สาย Light หรือเหล่า Controller Role นั้นก็ขึ้นกับว่าคุณเล่นสายใด โดยเราจะแสดงภาพรวมๆหลักๆของสายที่คุณจะเล่นเอาไวดังนี้ค่ะ โดยคนที่จะเล่นสาย Light นั้นหลักๆคือจะต้อง “ไว” กดคอมโบเก่งๆ ไม่อย่างนั้นถ้าเช่นแบบใช้ Power Skills โต้งๆล่ะก็สาย Light นับว่าเป็นสายที่ใช้ Power (มานา) ชนิดมหาศาลมากๆ ใครกดคอมโบไม่เก่งนี่อย่าเล่นเลยค่ะเป็นภาระของลูกหลาน

Light สาย Control

ในสาย Control นั้นเน้นที่การช่วยเหลือปาตี้เป็นหลักแน่นอนว่า ความเสียหายของคุณอาจจะน้อยลงแต่ความเสถียรและความยาวนานในการใช้ Power นั้นจะมากขึ้น โดยสายนี้นั้นหน้าที่หลักๆคือการเติมมานา หรือที่เราเรียกในเกมว่า Power ให้กับเพื่อนๆในปาตี้ขณะลงดัน Status ที่เน้นจะเป็นค่า Vitalization เป็นหลักที่จะทำให้การเติมมานาของคุณแรงขึ้น ส่วนรองๆลงมาก็ขึ้นกับว่าคุณจะชอบอะไรมากกว่ากันระหว่าง Dominance กับ Precision  โดยค่า Dominance จะทำให้สกิลสาย control ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นคือ ทำให้มีโอกาสที่ศัตรูจะติดการคอนโทรลของคุณง่ายขึ้น นานขึ้น เป็นต้น แต่หลักๆแล้วก็คือVitalization

Light สาย DPS

ในส่วนของสาย DPS นั้นเน้นการสร้างความเสียหายให้แก่ศัตรูเป็นหลัก เหมาะกับการเล่นคนเดียวมากกว่าการลงดันเป็นปาตี้ แต่คุณก็ต้องไม่ลืมว่าคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องปาตี้เพื่อเก็บค่า Currency ต่างๆภายในเกม หรือหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะเล่นเป็นปาตี้นั่นเอง โดยสายนี้จะเน้นค่า Precision ที่จะเพิ่มอัตราความเสียหายจากการ Combo ของอาวุธให้มากขึ้น ส่วนที่เหลืออาจะเป็น Might หรือ Vitalization เพื่อที่จะทำให้คุณเติมมานาตัวคุณเองให้ใช้สกิลได้ต่อเนื่องชนิดมานาไม่มีวันหมด ตรงนี้ในส่วนของ Light มีจุดเด่นที่สามารถทำ Power combo ได้ทำให้คุณจะไม่เปลืองมานาในการใช้ Power เลยเรียกว่าถ้าความจำดีๆกดเก่งๆนี้ยิง Power ออกตลอดโดยไม่ต้องกดแถบ Power Skills บน Shortcut เลยก็ว่าได้ แต่มีข้อเสียตรงที่ว่าจะกด combo อะไรก็ตามจะต้องอัพสกิลนั้นๆด้วย ไม่ใช่อัพสกิลเดียวแต่จะไปคอมโบให้มันออกเป็นสกิลที่ไม่ได้อัพออกมานั้นไม่ได้ เดี๋ยวตรงนี้เราจะขยายอีกที ด้านล่างค่ะ

จุดเด่นเฉพาะของ Light Power

ทีนี้เพื่อนๆอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะงง ว่า Light Power มันทำ Combo อย่างไร จริงๆก็แค่ง่ายๆค่ะ เดี๋ยวพอเพื่อนดูตารางสกิลด้านล่างที่เราทำมาให้แล้วก็จะเข้าใจ คือสาย Light Power นั้นเมื่อเรากดใช้ Power skills ไปแล้ว 1 Skills ในแต่ละ Skills ที่เราใช้ไปมันจะระบุเอาไว้เล่นหลังจากกดใช้สกิลนี้ไปแล้วพอจบอนิเมชั่นของสกิลแล้ว เราสามารถกดเมาส์กี่ครั้ง อย่างไรบ้างเพื่อให้เกิด Combo ต่อเนื่องออกมาเป็น Power ต่อเนื่องกับสกิลแรกโดยที่เราไม่ต้องกดใช้ Power Skills บนแถบ Shortcuts ให้เปลือง Power แต่ก็มีเงื่อนไขนิดนึงตรงที่ว่า ใน 1 สกิล สมมุติว่าทำ Combo ได้ 3ท่า คุณจะต้องอัพท่าต่างๆที่มีอยู่ใน Combo ด้วยถึงจะกดออก ไม่งั้นกดให้ตายก็ไม่ออก และในแต่ละสกิลจะมีบอกว่า สามารถทำต่อเนื่องได้กี่ครั้งโดยแสดงเป็น *2 *3 เป็นต้น  โดยสกิลดอกแรกที่คุณกดใช้จาก Shortcuts นั้นความแรงจะขึ้นกับ Might แต่ว่า ดอกต่อเนื่องที่เกิดจากการกด Combo จะขึ้นกับค่า Precision เพราะฉะนั้นก็ทำสัดส่วนของ Status ให้ดี อ้ออีกเรื่อง Effect ของสกิลจะเกิดเพียงแค่ดอกแรกเท่านั้น ส่วนดอกที่ตามๆออกมานั้นที่เกิดจากการ Combo จะไม่ติดเอฟเฟคพิเศษต่างๆ พูดง่ายๆคือมีแต่ดาเมจอย่างเดียว

ยกตัวอย่าง

ถ้าคุณกดใช้ท่าที่ชื่อ Minigun หลังจากกดใช้สกิลนี้จาก Shortcuts ไปเรียบร้อยแล้วพออนิเมชั่นของสกิลจบลง คุณสามารถที่จะกด Tap Malee (คือเมาส์ซ้าย 1ครั้ง) เพื่อทำให้เกิดท่า Whip Trash ต่อจากท่า Minigun ได้โดยไม่เสีย Power (มานา) แต่ท่า Whip Trash ที่ออกนั้นจะมีแต่ความเสียหายและความเสียหายขึ้นกับค่า Precision ไม่มีเอฟเฟคอื่นๆของท่าเหมือนที่เรากดใช้จาก shortcuts และในท่า Minigun บอกว่าสามารถ combo เป็น Whip Trash *2 ได้ ก็แปลว่าคุณทำคอมโบต่อเนื่องจากท่า Whiptrash ครั้งแรกได้ต่ออีก 1ครั้ง นั่นเอง

คิดว่าน่าจะเข้าใจได้ดีทีเดียวจากการอธิบาย แต่ถึงอย่างไรก็ดีเพื่อนๆก็ยังจะต้องจำ Combo ต่างๆให้ดีไม่งั้นสายนี้อย่างที่บอก ว่ากิน Power (มานา) มหาศาลทีเดียวถ้าคุณกดคอมโบไม่เป็น

คำแนะนำสำหรับอุปกรณ์ของสาย Light Power

ในส่วนนี้เราจะแบ่งเป็นชิ้นๆไปดังนี้โดยจะยังไม่พูดถึงการ Mod Modify ของอุปกรณ์ชิ้นต่างๆ แต่จะเจาะลึกอีกทีในบทความต่อๆไปที่จะออกมา อย่างที่กล่าวมาทุกบทความใน Power series ของเราว่าเกมนี้เป็น End game content คือเริ่มเล่นจริงๆตอนที่เราเลเวล “ตัน” แล้ว โดยช่วงก่อนเลเวลตันนั้นมันเป็นแค่การฝึกการใช้ชีวิตในโลกโหดร้ายใบนี้เท่านั้น โดยอาวุธชุดเกราะในเกมนั้นแบ่งออกเป็น Tier ทั้งหมด 5 Tier โดยยิ่ง Tier สูงขึ้นก็จะให้ค่า ป้องกันต่างๆมากขึ้นและ Status ต่างๆมากขึ้นตามไปด้วย โดย Gear เหล่านั้นต้องได้จากการเก็บ Currency หรือแต้มต่างๆจากการลงดันเพื่อหามาเท่านั้นไม่ใช่จากการ Drop แต่ว่าไอเทมที่ได้รับจากการ Drop ก็มีอยู่ไม่น้อยทีเดียวที่มีประสิทธิภาพสูง

ชุดเกราะ

ในส่วนนี้แบ่งออกเป็น 2ประเภทใหญ่ๆคือชุดเกราะที่ฟิคมาแล้วส่วนใหญ่จะเป็นชุดเกราะที่เราได้จากการใช้เงิน หรือ Currency ต่างๆ แต้มต่างๆในเกมเป็นตัวแลก โดยชุดเกราะเหล่านั้นส่วนใหญ่จะมีค่า Status ที่ฟิคชัดเจนตายตัวอยู่แล้ว และอีกประเภทคือพวกาอาวุธชุดเกราะที่สุ่มตกจาก Dungeon ซึ่งโดยความเห็นของอิชั้นแล้วไม่ค่อยมีนัยอะไรมากนักของที่ได้จากการแลก Currency แต้มต่างๆดีกว่าค่อนข้างมากแต่ถ้าเราไม่ลงดันเลยก็ไม่ได้เพราะเราต้องเก็บแต้มเหล่านี้จากการลงดัน โดยสำหรับสาย Light ก็เน้นที่ค่า Status ที่คุณเล่นไม่ว่าจะเป็น Vitalization, Dominance, Precision, หรือ Might ค่ะ

อาวุธ

สาย Light นั้นอาวุธยังคงมีความจำเป็นสูงมาก คุณจะต้องเลือกอาวุธที่ทำคอมโบได้ง่ายและไม่คลุกวงใน เช่น Hand Blaster (คล้ายๆถุงมือยิงพลัง), ธนู หรือ ปืนคู่ แต่ที่เห็นนิยมเล่นจริงๆเลยก็คือ ธนู, Hand Blaster กับอาวุธระยะไกลอื่นๆ  ค่ะ เพราะว่าการที่ค่า Power ของคุณจะขึ้นได้นั้นคุณจะต้องทำ Hit combo ให้ได้ยาวนานที่สุด เพราะในเกม DC Universe นั้นมานาของคุณจะไม่ฟื้นขึ้นเลยถ้าหากว่าคุณไม่โจมตีด้วยอาวุธ ที่สำคัญอย่าลืมว่าสายของคุณทำหน้าที่หลักในปาตี้คือการเติมมานาให้กับเพี่อนๆในปาตี้ถ้าหากคุณเลือกอาวุธประชิดตัวที่ทำให้ต้องคลุกวงในมันจะทำให้คุณทำ Hit combo ยากขึ้น ยิ่งเวลาตีบอสต่างๆการเข้าไปคลุกวงในบอสนี่เป็นเรื่องที่ไม่ฉลาดเลยสำหรับ Control Role เพราะว่าหากว่าคุณเกิดตายขึ้นมาเพื่อนๆในปาตี้จะได้รับผลกระทบอย่างหนักเพราะมานาจะหมด และปาตี้จะล่มในที่สุด เพราะฉะนั้นเลือกอาวุธโจมตีระยะไกลพวก ธนู หรือปืนคู่ จะได้ไม่เป็นภาระของลูกหลาน เพราะคุณจะสามารถยิงทำ hit combo ในระยะไกลเพื่อฟื้นมานาของตัวเอง และใช้มานานั้นๆเติมให้กับเพื่อนๆในปาตี้ได้ค่ะ

เครื่องประดับ

พวกเครื่องประดับก็ไม่มีอะไรค่ะเน้น Status ที่คุณเล่นก็เท่านั้นเองแต่ว่าก็หายากนิดนึงนะคะส่วนใหญ่ แล้วเราจะใช้ เครื่องประดับที่ได้จากการลงดันเจี้ยนเป็นส่วนมากค่ะตรงนี้ก็แค่เน้นตาม Status ก็เท่านั้นค่ะ

Gadget

คืออุปกรณ์สวมใส่คล้ายๆเครื่องประดับแต่มันจะมี Affinity พิเศษพูดง่ายๆคือบางอันมี Active Skill ให้กดใช้เช่นทำให้ไม่โดน CC ใดเลยเป็นเวลา 5วินาทีเป็นต้น พร้อมกับ Status ที่มีมาให้พอสมควรซึ่งคุณก็อาจจะเลือก Gadget ที่ทำให้หลุดจากการโดน CC หรือเพิ่มค่า vitalization เพื่อที่คุณจะได้สามารถกดก่อนที่จะใช้สกิลเติมมานาให้เพื่อนๆก็จะสามารถเติมได้แรงขึ้นค่ะ

Movement ที่นิยมใช้

Flying ค่ะที่นิยมที่สุดเพราะคุณสามรถลอยตัวแล้วหรอยยิงจากที่สูงได้ เวลาพลาดพลั้งก็แจ้นหนีขึ้นฟ้าเลยค่ะ ยกเว้นเจอสายแบบดึงลงนี่ก็ตกสวรรค์กันไป

*หมายเหตุ ในส่วนของ Role นั้นๆส่วนใหญ่แล้วจะใช้ค่า State แทบไม่ต่างกันเลยค่ะ ถ้าจะเล่นให้ต่างกันไปก็ต้องเล่นสายแปลกๆซึ่งไม่มีความจำเป็นเพราะทุกอย่างเกี่ยวกับ Gear และอุปกรณ์สวมใส่ชิ้นอื่นๆยกเว้นอาวุธค่อนข้าง Fix อยู่แล้วส่วนที่เหลือคือ Step ในการเล่น และการเลือกอัพค่า Innate ของอาวุธต่างๆและ Power ที่จะเป็นตัวแปลให้เกิดความหลากหลาย

Light Power skill set

สำหรับ Light Power แบ่ง Skills set ออกเป็นสองสายเหมือนๆกันกับ Power อื่นๆโดยแบ่งเป็น Support และ Assault โดยมีรายละเอียดทั้งหมดดังนี้

Support Skill  Set

แบ่งปันพลังของคุณไปให้กับเพื่อนๆในทีม โดยการเติม Power (มานา) ที่มีประสิทธิภาพ โดยเมื่อคุณอัพสกิลสายนี้จนเต็ม จะได้ Status พิเศษต่างๆดังนี้

support map

Specializing เมื่ออัพ Skill ในสายนี้จนเต็มสาย: +5% ความแรงจากการโจมตีติดคริติคอลและ +10 Vitalization

Control Role: เมื่ออยู่ใน Control Role คุณจะได้รับ 350 Vitalization และ ค่า Dominance เพิ่มขึ้น 100% และ Controller Effects ต่างๆจะแข็งแกร่งขึ้น

Player versus Player: สำหรับในการต่อสู้ระหว่างผู้เล่นกับผู้เล่นด้วยกันนั้น เมื่อคุณอยู่ใน Controller role นั้นคุณจะมีความได้เปรียบพวก Healer Role ทั้งหลายนั่นก็คือเมื่อคุณใช้ Power Skills ของคุณใส่ Healer Role คือสาย Nature, Sorcery, Electricity และ Celestial จะทำให้อัตราการฟื้นฟูของสาย Healer นั้นลดลงอย่างมาก และเมื่อโจมตีสาย Healer Role นั้นความเสียหายจะเพิ่มขึ้น 35%

รูป Skills

ชื่อ Skills

คำอธิบาย

Power Cost

Tier 1

P1

Boxing

รวมแสงให้กลายเป็นหมัดต่อยคู่ต่อสู้ให้กระเด็น

Tap Malee: Boxing *4

Hold Melee: Boxing

Tap Range: Hand Clap*3

Hold Range: Impact

เมื่ออยู่ใน Control Role: ฟื้นฟูค่า Power (มานา) ให้กับเพื่อนๆในปาตี้

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูกระเด็น และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Helpless Effects

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 35%จนกว่า *Hit Counter Reset

250

Tier 2

P2

Hand Clap

สร้างแสงเป็นมือขนาดยักษ์ตบศัตรูให้ล้มลง

Tap Melee: Chainsaw *5

Hold Melee: Grasping Hand

Tap Range: Hand Clap*2

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูกระเด็น และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Helpless Effects

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา35%จนกว่า *Hit Counter Reset

250

P3

Impact

สร้างแสงเป็นขบวนรถไฟพุ่งเข้าชนศัตรู

Tap Melee: Chainsaw

Hold Melee: Grasping Hand

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูติดสถานะ Stun  และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Helpless Effects

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 35%จนกว่า *Hit Counter Reset

250

P4

Recharge

ฟื้นฟูค่า Power (มานา) ให้กับเพื่อนๆในปาตี้ที่มีค่า Power น้อยที่สุด 3คน และทำให้ได้รับ Buff +77 Might และ +62 precision เป็นเวลา 6 วินาที

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 35%จนกว่า *Hit Counter Reset

 

Tier 3 ต้องการ Lv.8

P5

Restore

ฟื้นฟูค่า HP ของเราในระดับหนึ่ง

*ใช้ 35% Supercharge Cost

*สามารถใช้ได้ในขณะที่ติดสถานะ Control อยู่

35%SC

P6

Light Barrier

สร้างแสงเป็นเกราะป้องกันล้อมรอบตัวคุณ สร้างความเสียหายให้ศัตรูที่โจมตีเข้ามา

*สามารถใช้ได้ในขณะที่ติดสถานะ Control อยู่

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา40%จนกว่า *Hit Counter Reset

อัตราการสลายความเสียหาย = 100% Dominance +100% Restoration

350

P7

Entrap

ใช้แสงกักขังศัตรูเอาไว้

Tap Melee: Bat Swing *4

*Vulnerable to Interrupt

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูติดสถานะ Crushes ทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Crushing Effects

เมื่ออยู่ใน Control Role: ลดอัตราป้องกันของศัตรูลง 7% Defense และ 10% Toughness

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 40%จนกว่า *Hit Counter Reset

300

P8

Group Shielding

สร้างเกราะแห่งแสงขึ้นปกป้องคุณและเพื่อนในปาตี้ สลายความเสียหายบางส่วนและฟื้นฟู Power (มานา) ให้อีกด้วย

*ใช้ 50% Supercharge Cost

*สามารถใช้ได้ในขณะที่ติดสถานะ Control อยู่

อัตราการสลายความเสียหาย = 100% Dominance +100% Restoration

50% SC

Tier 4 ต้องการ Lv.12

P9

Grasping Hand

สร้างแสงเป็นมือขนาดยักษ์จับศัตรูเอาไว้ทำให้ศัตรูติดสถานะ Stun

Hold Melee: Grasping Hand

Tap Range: Fan

Hold Range: Light Blast

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูติดสถานะ Crushes ทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Crushing Effects และทำให้ศัตรูติดสถานะ Stun และอ่อนแอต่อ Helpless Effect ด้วย

เมื่ออยู่ใน Control Role: ลดอัตราความรุนแรงจากการโจมตีของศัตรูลง 7% และลบสถานะ Buff ที่เพิ่มความเสียหายของศัตรูทั้งหมดออก

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา40%จนกว่า *Hit Counter Reset

350

Tier 5 ต้องการ Lv.16

P10

Shielding

สร้างโล่ขนาดใหญ่ด้วยแสง ปกป้องตัวคุณเองและ เพื่อนๆที่ยืนอยู่หลังคุณ มีโอกาสที่เมื่อโดนโจมตีแล้วโล่จะแตก

*Vulnerable to Interrupt

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา50%จนกว่า *Hit Counter Reset

อัตราการสลายความเสียหายของโล่ที่สร้างขึ้นอยู่ที่ 10,000 damage (แต่ทุกครั้งที่โดนโจมตีก็มีโอกาสแตกเช่นกัน)

450

P11

Light Blast

ยิงลำแสงสร้างความเสียหายให้ศัตรูและทำให้ศัตรูติด Stun โดยศัตรูที่มีค่า HP 35% หรือต่ำกว่า จะโดนความเสียหายเพิ่มเติมด้วย

Tap Melee: Boxing *4

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูติดสถานะ Stun และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Helpless Effect

เมื่ออยู่ใน Control Role: ลดอัตราการฟื้นฟู HP ของศัตรูลง 25% (ฮีลได้น้อยลง 25%) และลบ *Power over time effects ของศัตรูทั้งหมดออก

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 50%จนกว่า *Hit Counter Reset

350

P12

Triage

ฟื้นฟู HP ของคุณอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าหากว่าโดนโจมตีจะทำให้ภาวะการฟื้นฟูหยุดลงทันที

*Vulnerable to Interrupt

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา50%จนกว่า *Hit Counter Reset

350

Assault

โจมตีศัตรูของคุณด้วยการเปลี่ยนแสงเป็นอาวุธอันหนักหน่วง หากคุณอัพสายนี้จนเต็มจะได้ Status พิเศาต่างๆดังนี้

assult map

Specializing เมื่ออัพ Skill ในสายนี้จนเต็มสาย: +1% โอกาสโจมตีติดคริติคอลและ +35 Power (มานา)

Control Role: เมื่ออยู่ใน Control Role คุณจะได้รับ 350 Vitalization และ ค่า Dominance เพิ่มขึ้น 100% และ Controller Effects ต่างๆจะแข็งแกร่งขึ้น

Player versus Player: สำหรับในการต่อสู้ระหว่างผู้เล่นกับผู้เล่นด้วยกันนั้น เมื่อคุณอยู่ใน Controller role นั้นคุณจะมีความได้เปรียบพวก Healer Role ทั้งหลายนั่นก็คือเมื่อคุณใช้ Power Skills ของคุณใส่ Healer Role คือสาย Nature, Sorcery, Electricity และ Celestial จะทำให้อัตราการฟื้นฟูของสาย Healer นั้นลดลงอย่างมาก และเมื่อโจมตีสาย Healer Role นั้นความเสียหายจะเพิ่มขึ้น 35%

รูป Skills

ชื่อ Skills

คำอธิบาย

Power Cost

Tier1

P1

Light Claws

เปลี่ยนรูปแสงเป็นกรงเล็บอันแหลมคมเข้าเข้าจู่โจมศัตรูของคุณ

Tap Melee: Light Claws *4

Hold Melee: Light Claws

Tap Range: Ram

Hold Range: Minigun

เมื่ออยู่ใน Control Role: ฟื้นฟูค่า Power (มานา) ให้กับเพื่อนๆในปาตี้และทำให้ศัตรูติดสถานะ *Panic

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูติดสถานะ Stun  และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Helpless Effects

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 35%จนกว่า *Hit Counter Reset

250

Tier 2

P2

Minigun

เปลี่ยนแสงเป็นปืนกลยิงศัตรูของคุณ

Tap Melee: Whip Trash*2

Hold Melee: Snap Trap

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูติดสถานะ Stun  และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Helpless Effects

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 35%จนกว่า *Hit Counter Reset

250

P3

Spikequake

สร้างหนามแหลมด้วยแสงขึ้นที่พื้นทิ่มแทงสร้างความเสียหายให้ศัตรูของคุณแบบต่อเนื่อง และทำให้ศัตรูล้มลง

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูติดสถานะ Stun  และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Helpless Effects

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 35%จนกว่า *Hit Counter Reset

250

P4

Ram

กระแทกศัตรูของคุณให้ลอยขึ้นฟ้า

Tap Melee: Whip Trash*2

Hold Melee: Snap Trap

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูล้มลง และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Helpless Effects

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 35%จนกว่า *Hit Counter Reset

250

Tier 3 ต้องการ Lv.8

P5

Ballistic Assault

สร้างแสงเป็นฐานยิงมิสไซต์ ยิงเข้าจู่โจมศัตรูอย่างหนัก

*ใช้ 25% Supercharge Cost

25% SC

P6

Light Weight

ใช้แสงสร้างเป็นตุ้มน้ำหนักขนาดยักษ์เหวี่ยงใส่ศัตรูรอบๆ ทำให้ศัตรูล้มลง

Tap Range: Light Weight

*Vulnerable to Block

เมื่ออยู่ใน Control Role: ลดอัตราความรุนแรงจากการโจมตีของศัตรูลง 7% และลบสถานะ Buff ที่เพิ่มความเสียหายของศัตรูทั้งหมดออก

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 40%จนกว่า *Hit Counter Reset

300

P7

Strafing Run

ใช้แสงสร้างเครื่องบินเจ็ทขนาดใหญ่ทิ้งระเบิดจู่โจมศัตรูเป็นวงกว้าง  ทำให้ศัตรูติดสถานะ *Panic

*ใช้ 50% Supercharge Cost

50% SC

Tier 4 ต้องการ Lv.12

P8

Chompers

ทำให้ศัตรูติดสถานะ *Panic สร้างความเสียหายต่อเนื่อง ให้ศัตรูและในพื้นที่รอบๆ

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูติดสถานะ *Panic  และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Helpless Effects

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 45%จนกว่า *Hit Counter Reset

300

P9

Whip trash

เปลี่ยนแสงเป็นแส้ฟาดใส่ศัตรู

Tap Range: Hand Clap*3

Hold Range: Impact

Tap Melee: Whip Thrash

*Vulnerable to Block

เมื่ออยู่ใน Control Role: ลดอัตราป้องกันของศัตรูลง 7% Defense และ 10% Toughness

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูติดสถานะ Stun  และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อHelpless Effects

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 45%จนกว่า *Hit Counter Reset

350

Tier 5 ต้องการ Lv. 16

P10

Fan

เปลี่ยนแสงเป็นพัดลมดูดศัตรูเข้ามาหาคุณและทำให้ศัตรูล้มลง

Tap Melee: Light Claws*4

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูกระเด็น และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Helpless Effects

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา50%จนกว่า *Hit Counter Reset

300

P11

Chainsaw

สร้างแสงเป็นเลื่อยไฟฟ้า มีโอกาสทำให้ศัตรูติดสถานะ *Panic

Tap Melee: Chainsaw*5

Hold Melee: Chainsaw

Tap Range: Ram

Hold Range: Minigun

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 50%จนกว่า *Hit Counter Reset

350

P12

Snap Trap

สร้างกับดักทำให้ศัตรูติด Stun

Tap Range: Fan

Hold Range: Light Blast

*Power Interactions : ทำให้ศัตรูติดสถานะ Stun  และทำให้ศัตรูอ่อนแอต่อ Helpless Effects

เมื่ออยู่ใน Control Role: ลดอัตราการฟื้นฟู HP ของศัตรูลง 25% (ฮีลได้น้อยลง 25%) และลบ *Power over time effects ของศัตรูทั้งหมดออก

เมื่ออยู่ใน Damage Role: เพิ่มอัตราความเสียหายของการโจมตีทุกชนิดของเรา 50%จนกว่า *Hit Counter Reset

300

คำขยายความคำเฉพาะ (*)

*Vulnerable to Interrupt คือ Skill นี้แพ้การโจมตีที่มีสภาพเป็น  Interrupt  หากตอนเราใช้ Skill นี้แล้วโดนท่าโจมตีของศัตรูที่เป็น Interrupt  สวนมาจะทำให้เราล้มลงและโดนความเสียหายสะท้อนกลับ

*Vulnerable to Block คือ Skill นี้แพ้การ “Block” ถ้าหากเราใช้ Skill นี้ในขณะที่ฝ่ายตรงข้าม block เราจะโดนความเสียหายสะท้อนกลับ และล้ม

*Hit Counter Reset คือ เมื่อเราทำการโจมตีต่อเนื่องจะมี Combo Hit ขึ้นมาบนจอ เอฟเฟคนี้จะคงอยู่จนกว่าที่ Combo Hit บนจอจะหายไป

*Power Interactions คือ Effect พิเศษของ Power Skills

*Crushed คือ สถานะชนิดหนึ่งที่เกิดจากสกิลบางสกิลของสายพลัง Earth, Gadgets และ Ice

*Panic คือ สถานะ Control effect ชนิดหนึ่งที่ทำให้ศัตรูเคลื่อนที่ไม่ได้ใช้สกิลไม่ได้

*สามารถใช้ได้เมื่อติดสถานะถูก control อยู่ คือ สกิลนี้สามารถกดใช้ได้เมื่อเราตกอยู่ในสถานะ control โดยศัตรู ทำให้หลุดจากการถูก control

*Power over time Effect คือ สถานะด้านบวกที่ส่งผลต่อเนื่องกับตัวละครในขณะที่มีมันอยู่ เช่นทำให้ฟื้นฟู HP เร็วขึ้น หรือฟื้นฟู มานาเร็วขึ้นแสดงเป็นสัญลักษณ์ pot   ใต้หลอด HP, Power ของเราที่มุมซ้ายบนของจอ

โอเคเสร็จไปอีกชิ้นกับ Light Power พลังแห่งแสงก็หวังว่าเพื่อนๆจะได้ความรู้กันพอสมควรนะคะ สายนี้เก่งค่ะเล่นดีๆนับว่าโหดมากทีเดียว และก็คอมโบสนุกอีกด้วยเหมาะสำหรับคนชอบอะไรที่มีมิติในการเล่นมากพอสมควร ก็เอาเป็นว่าฝาก Like&Shared ให้กับผู้ที่สนใจเป็นความรู้ด้วยนะคะ แล้วก็เพื่อนๆสามารถติดตามไกด์เกมคุณภาพแบบนี้ของทางทีมงาน iTinMod ได้ใหม่ผ่านหน้าเว็บไซต์ของเราเรื่อยๆหรือกดติดตามเราผ่านทาง Facebook Fanpage ที่  https://www.facebook.com/iTinMod สำหรับวันนี้ก็แค่นี้จ้า พบกันใหม่ใน Power หน้าค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก dcuniverseonline.wikia.com

 

ร่วมพูดคุยและแสดงความคิดเห็นบทความ

http://www.itinmod.com/forum/forum.php?mod=viewthread&tid=10&extra=page%3D1

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg