iTinMod-Logo2
 
elune_saga.jpg

elune character coverElune Saga Review - เจาะลึก Character Elune Saga

ในการผจญภัยไปในด่านต่อสู้ต่างๆนั้นผู้เล่นสามารถที่จะเลือกตัวละครได้เพียง 4 – 5 ตัวเท่านั้นแต่ในขณะเดียวกันเกมส์ Elune Saga ก็มีตัวละครให้เลือกถึง 8 ตัวละคร ครั้งนี้ผมจะพาทุกคนไปพบกับเหล่าตัวละครในเกมเพื่อเป็นไกด์ช่วยให้เพื่อนๆ ตัดสินใจเลือกซื้อตัวละครมาใช้นั่นเองครับ  สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก Elune Saga ก็ขอแนะนำให้เขาไปอ่านรีวิวของผมเองที่  http://www.itinmod.com/introduction-es

elune01

ในส่วนของหน้าต่างตัวละครจะอยู่ที่บ้าน Inn

elune02

ฮีโร่ของเราทั้ง 8

1.Tristam

elune03

Tristam เป็นตัวละครที่ได้รับมาตั้งแต่เริ่มเกม 

Effect ติดตัวของเขาคือ Critical Hit Damage +2% (ได้รับพลังโจมตีเพิ่มขึ้น 2% เมื่อโจมตีติดคริติคอล)

Tristam ถ้าเทียบกับอาชีพในเกมอื่นๆก็คล้ายกับ Warrior เพราะสเตตัสของเขาไม่ได้โดดเด่นไปในด้านใดด้านหนึ่ง มีHP ในระดับปานกลาง และอัตราการคริติคอลที่น้อยเมื่อเทียบกับตัวอื่นๆ แต่ Tristam ก็เล่นง่ายด้วยความที่ Tristam มี ATK Cooldown ที่น้อย ทำให้เขาสามารถที่จะโจมตีได้บ่อยครั้ง

Tristam เหมาะกับการ์ดธาตุไฟแรงดิน (ดูได้จาดชุดคอสตูม)

Tristam เหมาะที่จะยืนเป็นตำแหน่งกองหน้าขาเปรี้ยว เพราะเขาเองก็มี HP ที่พอจะสามารถยืนแทงค์ให้ตัวละครอื่นๆได้ และ Tristam เองก็สามารถที่จะโจมตีศัตรูได้บ่อย ดังนั้นจึงเหมาะที่จะเสริมด้วยการ์ด Soul ที่เน้นไปทางด้านโจมตีที่รุนแรง 

สำหรับการเลือกคอสตูมของ Tristam ในช่วงแรกๆมอนสเตอร์จะเป็นธาตุดินการเลือกธาตุไฟในช่วงแรกจะทำให้ผ่านด่านง่ายมากครับ เพราะธาตุไฟชนะธาตุดิน แต่เมื่อถึงด่านหลังๆมอนสเตอร์จะมีธาตุที่เปลี่ยนไป เราอาจจะเจอธาตุที่แพ้ทาง ก็แนะนำให้เลือกคอสตูมที่ใส่ได้ทั้งธาตุไฟและธาตุดินครับ ส่วนจะเลือกอันไหนก็แล้วแต่ความชอบของผู้เล่นเลยว่าชอบความแรงของสกิลธาตุไฟหรือเน้นบัฟช่วยของสกิลธาตุดินครับ

2.Alyria

elune04

สาวน้อยคันธนูได้จากการทำเควสเนื้อเรื่องในตอนแรกๆครับ

Effect ติดตัวคือ Accuracy +1% ความแม่นยำเพิ่มขึ้นมา 1%

โดยสเตตัสพื้นฐานของ Alyria แล้วมีพลังโจมตีที่ไม่สูงมากและอัตราคริติคอลที่ต่ำ แต่เธอก็มีข้อดีตรงที่มีค่า Defend ที่เยอะพอสมควรและมีค่า ATK Cooldown ที่น้อยที่สุดในเกมส่งผลให้เธอสามารถที่จะโจมตีศัตรูได้บ่อยกว่าคนอื่นๆมากครับ

Alyria มี 2สาย คือธาตุลมและธาตุดิน

Alyria เหมาะที่จะยืนในตำแหน่งกองกลางและหลังกำลังเสริมครับ แม้ว่าเธอจะมีเกราะเยอะ เยอะกว่า Tristam ด้วยซ้ำแต่ก็ไม่เหมาะที่จะให้เธอไปยืนในกองหน้าครับ เพราะสายสกิลของเธอนั่นเอง สายลมและดินธาตุประจำตัวของเธอเป็นธาตุที่ส่วนใหญ่จะมีสกิลที่เสริมให้ทีมแข่งแกร่งขึ้น บวกกับเธอสามารถที่จะโจมตีได้บ่อยจึงควรให้เธอทำดาเมจจากด้านหลังและเสริมด้วยของแถมจากการ์ด Soul ธาตุลมและธาตุดินบางอันที่มีบัพพิเศษคอยช่วยทีมครับ  ในช่วงแรกๆอาจจะหยิบชุดคอสตูมธาตุดินมาก่อนก็ไม่เสียหายเพราะมอนสเตอร์จะดรอปการ์ด Soul ธาตุดินมาให้ก่อนในช่วงแรก และจะทำให้ได้โบนัสธาตุดินพิเศษกับชุดคอสตูม  แต่ในช่วงหลังก็แล้วแต่ผู้เล่นว่าจะเลือกเล่นธาตุลมไปเลยหรือธาตุลมผสมธาตุดิน ซึ่งสองธาตุนี้จะมีค่าพลังที่ใกล้เคียงกันธาตุลมจะพลังโจมตีสูงกว่าธาตุดินแต่ธาตุดินจะ HP เยอะกว่าธาตุลม  แต่สำหรับผมแล้วเน้นให้แนะนำไปในธาตุลมเลยจะดีกว่าเพราะธาตุลมมีดาเมจที่สูงกว่าธาตุดิน  และบัพพิเศษส่วนใหญ่ลมกับดินจะคล้ายกัน และให้เธอยืนในตำแหน่งกองหลังซึ่งคงไม่มีปัญหาอะไรถ้าเธอไม่โดนสกิลหมู่แบบจัดเต็มอะนะ ^^

3.Gerard

elune05

พ่อหนุ่มร่างสูงใหญ่ที่ได้รับจากการทำเควสเนื้อเรื่องเช่นกัน

Effect ติดตัวคือ Def +1% พลังป้องกันเพิ่มขึ้น 1%

Gerard เป็นตัวละครที่บร๊ะเจ้าส่งลงมาเพื่อให้เป็น Tank ระดับแนวหน้าของ Elune Saga ชัดๆ Gerard มี HP และ Defend ที่สูงแต่เขาก็มีพลังโจมตีที่ด้อยลงมาและ ATK Cooldown ที่สูงด้วยเช่นกัน

Gerard สามารถเลือกได้ 2สาย คือ ธาตุดินและธาตุไฟ

Gerard คงจะยึดตำแหน่งนี้ไปอย่างแน่นอนครับคือกองหน้าผ้าเย็น กองหน้าที่มีสกิลซัพพอร์ทติดมาให้แม้จะเลือกสายธาตุไฟก็ตาม แต่บร๊ะเจ้ายังอุตส่าเลือกสกิลซัพพอร์ทมาให้กับเขาอีก หน้าที่ของเขาคงเป็นการยืนชนและโจมตีเท่านั้นครับ 

ในช่วงแรกๆคงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าการเลือกธาตุดินให้กับ Gerard อีกแล้วครับเพราะตำแหน่งของเขาก็แน่นอนคือต้องมายืนแทงค์และการ์ดธาตุดินที่ดรอปจากมอนสเตอร์ยังหาง่ายอีกต่างหาก  สำหรับในช่วงหลังๆนั้นคอสตูมของเขาจะมีให้เลือกคือธาตุดินล้วนหรือผสมระหว่างไฟกับดิน  ในข้อดีของธาตุดินล้วนคือเขาถึกมาก แต่จะมีประโยชน์อะไรถ้าหากถึกแล้วไม่มีดาเมจ และบางทีเพื่อนอาจโดนสกิลหมู่รัวๆจนตัวดาเมจของเราลงไปกองกับพื้นแล้วด้วยซ้ำ ส่วนข้อดีของธาตุผสมไฟกับดินก็จะมีดีที่มีดาเมจเพิ่มขึ้นมานั่นเอง แต่ทั้ง2อย่างนี้ก็อยู่ที่สถานการณ์ที่เจอครับและสไตล์การเล่นของผู้เล่นเองครับผม

4.Simon

elune06

พ่อมดตัวสูงแห่ง Elune Saga

Effect ติดตัวคือ Soul Upgrade ‘Super Success’ rate +2% โอกาสติด Super Success การอัพเกรดการ์ดที่เป็นโบนัสพิเศษเพิ่มขึ้น 2%

Simon แม้จะเป็นผู้ชายแต่เขามีร่างกายที่แสนบอบบางครับ HP , Defend ที่แสนน้อยนิด พลังโจมตีอยู่ในระดับปานกลาง ค่า ATK Cooldown ที่สูง แต่ Simon เองก็มีข้อดีคือเขามีอัตราการ Critical rate สูงครับ

Simon มี 2สายให้เลือกคือ ไฟและน้ำ

บอบบางซะขนาดนี้คงไม่มีใครใจร้ายให้ Simon ไปยืนแถวหน้า เขาเหมาะที่จะยืนในแถวหลังที่สุดแล้ว ข้อดีของ Simon อีกอย่างคือสกิลของเขาเป็นสกิลหมู่หมดเลย ในการเล่นช่วงแรกๆการ์ดไฟกับน้ำคงไม่ได้หาง่ายๆแน่นอนก็จะใช้เวลาในการฟาร์มหาการ์ดให้กับ Simon ซักหน่อย สำหรับการเลือกสายให้กับ Simon นั้นมีให้เลือกเป็นสายเพียวๆเลยคือ ไฟและน้ำไม่มีสายผสม ข้อดีของไฟก็คือเป็นเวทย์บู๊ทำลายล้าง พลังโจมตีที่สูงนั่นเอง แถม Simon มีอัตราการติดคริติคอลที่สูงอีกต่างหาก  ส่วนสายธาตุน้ำจะมี HP ที่มากกว่าและมีสกิลซัพพอร์ทให้ใช้เยอะกว่า  แต่สำหรับผมเองมองว่าสายไฟเหมาะแก่ Simon มากกกว่าเพราะเขาเองมีค่า Critical rate ที่สูง การใส่พลังโจมตีที่สูงๆเพิ่มเข้าไปอีกจะยิ่งเสริมจุดเด่นในข้อนี้ให้มากขึ้นครับ 

5.Elly

elune07

สาวน้อยสุดน่ารักของเกมส์

Effect ติดตัวคือ Soul Enhance success rate +2%  โอกาสตีบวกการ์ดสำเร็จเพิ่มขึ้น 2%

Elly ค่อนข้างจะคล้ายกับ Simon แต่เธอดีกว่าตรงที่ HP , Def ที่สูงกว่า ATK Cooldown น้อยกว่า พลังโจมตีมากกว่า แต่มีอัตราคริติคอลที่น้อยกว่า Simon

Elly เป็นตัวที่ค่อนข้างฟรีสไตล์เพราะคอสตูมของเธอมีให้เลือกเป็นสายธาตุดิน ไฟ ลม  และสายธาตุ น้ำ ลม ไฟ  คือมี3ธาตุในตัวเดียวกันนั่นเอง

Elly อาจจะเป็นตัวที่มาแทน Simon เลยก็ว่าได้เพราะเธอสามารถยืนได้นานกว่า Simon แม้จะมีอัตราการคริติคอลที่น้อยกว่าก็ตาม  การที่ Elly มีหลายธาตุในตัวนั้นค่อนข้างจะฟรีสไตล์ให้กับผู้เล่นได้เลือกเอง แต่แบบนี้ก็อาจจะเป็นความซับซ้อนเพราะถ้าหากเลือกใส่การ์ด Soul ที่ไม่ได้เน้นไปในด้านใดด้านหนึ่งก็ทำให้เธอดูจะไม่มีจุดเด่นในตัวเอง ดังนั้นการเลือกใช้การ์ด Soul จึงมีความสำคัญ ถ้าหากสังเกตดีๆจะพบว่าในทั้ง 2สายนี้มีธาตุที่เหมือนกันคือ ธาตุไฟและลม 2สายนี้ต่างกันเพียงธาตุดิน และ ธาตุน้ำ  น้ำกับดินต่างกันไม่มากครับตรงที่การ์ดSoulของน้ำจะมีพลังโจมตีที่สูงกว่าและสกิลส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปในด้านซัพพอร์ท ส่วนธาตุดินมี HP ที่สูงกว่าแต่ธาตุดินจะมีการ์ดสายโจมตีมากกว่าของธาตุน้ำ

ในกรณีที่ต่อสู้กับมอนสเตอร์นั้น Elly ค่อนข้างที่จะมีความยืดหยุ่นอย่างมาก  เพราะการมีหลายธาตุของเธอทำให้เธอแทบจะไม่แพ้ทางในธาตุใดเลย เช่นหากมอนสเตอร์เป็นธาตุน้ำ เธอสามารถที่จะใช้สกิลการ์ดโจมตีของธาตุลมเพื่อเพิ่มความแรงได้ หรือในทางกลับกันมอนสเตอร์เป็นธาตุดิน เธอก็สามารถที่จะใช้สกิลการ์ดธาตุไฟได้  ดังนั้นก็อยู่ที่ผู้เล่นแล้วว่าจะดันให้ Elly เป็นตัวดาเมจ หรือเป็นตัวซัพพอร์ทก็ยังได้

6.Sofia

elune08

สาวหุ่นเซี้ยหมัดหนัก

Effect ติดตัวคือ Max Stamina +20  ค่าพลังงานที่ใช้ลงมิชชั่นต่างๆเพิ่มขึ้นจาก 100 เป็น 120

Sofia เป็นนักหมัดที่มีค่าพลังอยู่ในระดับปานกลางไม่ถือว่าโดดเด่นในด้านใดด้านหนึ่ง มีค่า ATJ Cooldown ปานกลาง ทำใหเธอสามารถที่จะออกหมัดต่อยศัตรูได้บ่อย

Sofia มี 2สายคือ สายธาตุไฟและธาตุลม ในช่วงหลังเธอสามารถที่จะเลือกเพิ่มธาตุดินเข้ามาในทั้ง2สายนี้ได้

Sofia ตำแหน่งของเธออยู่เป็นกองหน้าได้  เธอได้ประโยชน์จากการ์ด HP ของการ์ดดินที่เพิ่มให้และเสริมความแกร่งด้วยธาตุไฟหรือลม

ไฟจะมีค่า HP พื้นฐานที่เพิ่มเข้ามามากกว่าและลมจะมีค่าพลังโจมตีพื้นฐานมากกว่า  ในส่วนของการตัดสินใจเลือกสายนั้น 2 สายนี้ค่อนข้างจะคล้ายกันต่างกันเพียงสกิลที่จะได้จากการ์ด soul และค่าพลังที่ได้

แม้คอสตูมของธาตุไฟนั้นจะมีพลังโจมตีที่น้อยกว่าแต่ก็ถูกทดแทนด้วยค่าพลังโจมตีจากการ์ดธาตุไฟที่มากกว่าธาตุลม ส่วนคอสตูมธาตุลมแม้จะมี HP ที่น้อยกว่าแต่ก็ถูกเพิ่มโดยค่า HP จากการ์ด Sou ธาตุลมที่มีมากกว่า  ดูเผินๆแล้ว 2 ธาตุนี้ค่อนข้างที่จะไม่ต่างกันมาก การตัดสินใจผมมองว่าในการ์ด Soul ธาตุไฟจะมีสายโจมตีมากกว่าของธาตุลม ธาตุไฟจึงมีสกิลและรูปแบบการโจมตีที่มากกว่า และหาการ์ดสายโจมตีได้ง่ายกว่า  แต่ในธาตุลมจะมีการ์ดสายที่เป็นซัพพอร์ทมากกว่าของธาตุไฟ  ทั้งนี้ก็อยู่ที่ผู้เล่นจะเลือกว่าจะเน้นไปในด้านไหนมากกว่ากัน และเสริมด้วยธาตุดิน เพราะธาตุดินเองค่อนข้างจะหาง่ายและโดดเด่นทั้งโจมตีและซัพพอร์ท

7.Laila

elune09

สาวสวยผิวขาวซัพพอร์ทประจำเกม

Effect ติดตัวคือ Critical Rate +2% อัตราการติดคริติคอล เพิ่มขึ้น 2%

Laila เธอเป็นสาวที่บอบบางมาก มีค่า HP ปานกลาง มีพลังป้องกันที่น้อยและ ATK Cooldown ที่มากที่สุดในเกม

Laila ไม่เหมาะที่จะอยู่แนวหน้าเป็นอย่างมากเพราะเธอบอบบางซะขนาดนี้  หน้าที่ของเธอจึงยืนอยู่ข้างหลังและคอยช่วยทีม

Laila มี 2สายให้เลือกคือ น้ำและลม และสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นน้ำล้วนหรือน้ำผสมลม

ด้วยสกิลของคอสตูมที่เธอมีให้ใส่ส่วนใหญ่แล้วเป็นซัพพอร์ทไปซะหมด หน้าที่หลักของเธอจึงเป็นซัพพอร์ทเต็มตัว  การเลือกสายนั้นในธาตุน้ำจะเป็นการซัพพอร์ทเต็มตัวสกิลของเธอมีความสามารถในการHeal และสกิลการ์ด Soul ของธาตุน้ำเองก็เน้นไปที่สายซัพพอร์ทและ Heal ซะส่วนใหญ่ การเล่น Laila สายนี้คือเธอมีหน้าที่ตั้งหน้าตั้งตาซัพพอร์ททีมอย่างเดียว  ในสายธาตุลมและสายผสมระหว่างน้ำกับลมสายนี้เป็นสายซัพพอร์ทอีกเช่นกันแต่สกิลของเธอจะมีให้เลือกใช้ได้หลากหลายกว่าเพราะมีสกิลจากการ์ด Soul ธาตุลมเข้ามา ในสายนี้เธอสามารถที่จะป่วนการโจมตีของคู่ต่อสู้ไปพร้อมๆกับการซัพพอร์ททีมได้เช่นกัน

8.Erwin

elune10

คนแคระหัวใจไม่แคระ

Effect ติดสเตัสคือ Cost for Soul Summon (Friend Points) -10% ลดการใช้หัวใจในการสุ่มการ์ด 10%

Erwin มีสเตตัสที่ค่อนข้างคล้ายกับ Gerard  มี ATK Cooldown ที่สูง เกราะป้องกันที่เยอะ และ HP ปานกลาง

Erwin เหมาะที่จะยืนเป็นกองหน้าเพราะเขานั้นสามารถที่จะยืนชนศัตรูได้แม้จะไม่เท่า Gerard ก็ตาม แต่ Erwin สามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นตัวที่บู๊ล้างผลาญได้เต็มๆ

Erwin มี 2สายให้เลือกคือ สายธาตุไฟและดิน ในตอนหลังสามารถเปลี่ยนเป็นธาตุไฟล้วนหรือธาตุดินผสมน้ำได้

Erwin สามารถที่จะเปลี่ยนตัวเองไปเป็นตัวดาเมจหลักของทีมหรือเป็นตัวซัพพอร์ทสายบู๊หรือซัพพอร์ทตัวแทงค์ได้ ในการเลือกสายนั้น ธาตุไฟล้วนจะส่งผลให้เขาเป็นตัวดาเมจหลักของทีมได้เลยเพราะสเตตัสพื้นฐานของคอสตูมสายไฟล้วนก็มีพลังโจมตีที่เยอะมากและเพิ่มจากการ์ด Soul ธาตุไฟอีกทำให้เขาสามารถทำให้ตัวเองเป็นตัวทำลายล้างชั้นเยี่ยมได้เลย  แต่ในสายธาตุดินและธาตุดินผสมน้ำนั้น จะเป็นสายที่มี HP มากกว่าของสายไฟอย่างมากและเขายังสามารถซัพพอร์ทคนอื่นได้ ด้วยสกิลจากธาตุน้ำนั่นเอง

และนี่ก็คือไกด์ตัวละครทั้งหมดที่มีในตอนนี้ของเกม Elune Saga ครับ ในการเล่นแต่ละครั้งผู้เล่นสามารถที่จะเลือกได้เพียง 4 ตัว เพื่อนๆก็จะเห็นว่าแต่ละตัวละครนั้นก็มีความสารถที่จะผันไปได้ในแต่ละสาย ดังนั้นการเลือกตัวละครแต่ละครั้งควรเลือกให้มีจุดเด่นในทุกๆตัว ไม่ซ้อนตำแหน่งกัน จะส่งผลให้ผ่านด่านต่างๆได้อย่างง่ายครับ

บทความโดย ttaeต

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg