iTinMod-Logo2
 
Head_Age_of_WUSHU_2.jpg

9yin cover

แนวทางการเปลี่ยนแปลงในช่วงปราณ 3

                สวัสดีครับจอมยุทธ์ทุกท่าน  พอดีผมติดธุระด่วนหายไป 1 สัปดาห์ เลยไม่ได้เขียนบทความดีดีให้จอมยุทธ์ทุกท่านได้ชมกัน  วันนี้ผมกลับมาแล้ว  มาพร้อมกับนำข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับปราณ 3 ทุกสำนักมาฝากเพื่อนๆชาวยุทธ์กันครับ และในช่วงปราณ 3 นี้เราสามารถอัพขั้นวิชาเป็นขั้นที่  7 ได้ทำให้สามารถตีได้แรงขึ้น  ในบทความตอนหน้าเราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันครับ ข้อมูลเกี่ยวกับปราณ 3 ทางทีมงานได้เคยเขียนไว้แล้วในช่วงแรก แต่ผมจะมาทำการวิเคราะห์ทิศทางการเปลี่ยนแปลงของวิชาสำนักต่างๆ  เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยครับ

            สำนักสราญรมย์

                หลังจากที่ทุกท่านได้ฝึกยุทธ์กันจนชำนาญรู้เคล็ดวิชาอย่างแยบยล  ออกสู่ยุทธภพโดนจอมยุทธ์สำนักอื่นสังหารนับครั้งไม่ถ้วน เอ๊ะ!  ปราณ 3 โดย State จะเน้นหนักไปทาง Brawn เป็นหลัก  จอมยุทธทุกท่านคงกำลังคิดว่าจะใช้ขบวนท่าไหนดีเมื่อปราณ 3  ผมคิดว่าเหมาะอย่างยิ่งกับชุดสกิล Parish Blade เพราะสกิลนี้จะเก็บค่าโกรธสะสมเพิ่มการโจมตีให้แรงขึ้น แต่ถ้าเราใช้ชุดสกิล Parish Blade  กับปราณ3 ซึ้งเป็นปราณ ดูดHP จะทำให้ชุดสกิล ไม่มีข้อจำกัดในการใช้มากเกินไปในการ pvp กับ pve และชุดสกิลนี้จะเน้นโจมตีที่ว่องไวเป็นหลักอยู่แล้วทำให้มีโอกาศในการดูดกลืน HP มากยิ่งขึ้น และถ้าเราไปหาสกิล ม้าเหินนภา สลับ mp เป็น hp  และ สามห่วงร้อยจันทร์ เด้ง mp  ของบู้ตึ้งด้วยแล้ว  เรียกได้ว่า  มินิ อมตะเลยทีเดียว  เนื่องจาก ชุดสกิล Parish Blade  ไม่มี cc หยุดศัตรูควรจะมีชุดสกิล สาย โซ่ของจินยี้จะดีมากเอาแค่ มัด กระซาก ปั่น ก็พอครับ จะได้ไม่เป็นจุดบอดเวลาเจอกับสายระยะไกลและเมื่อสกิล สายที่ 4 เข้าไทย ให้หาหมัดไทเก๊กของบู้ตึ้งมาใช้ครับเพราะใช้ชุดหมัดนี้จะมีท่าไม้ตาย ชื่อ 开太极 เมื่อใช้กับศัตรูแรงมากความแรงอยู่ที่  1096  3 ฮิต (ขั้น1) แต่สกิลนี้จะใช้ได้ต้องทำให้อีกฝ่ายบล๊อคเราไม่ได้เสียก่อนเช่น  ล้ม  มึน  เป็นต้น   และในขณะเดียวกันในสกิล ชุด หมัดไทเก๊กนี้ยังมีสกิล 揽雀尾 ฟื้นฟูเลือดและกำลังด้วย

            สำนักหมู่ตึกบัญทิต

                ดูจากชื่อสำนักแล้วก็บอกได้เลยว่าเป็นผู้ดีแน่นอนเพราะเป็นสำนักที่ไม่อยู่ฝ่ายใดในยุทธภพเลย  สำนักหมู่ตึกนี้ล่ะ เรียกได้ว่าเกรียน อันดับต้นๆเลยทีเดียว  จากการวิเคราะห์ ปราณ 3 จะเน้น การใช้กระบี่เป็นหลัก ยิ่งถ้าใช้กับ ชุดวิชา Falling Flower Sword  ไทยเรียกว่า กระบี่บุปผาโปรย  จะได้รับบัพเพิ่มความเสียหายมากขึ้น   ซึ่งชุดสกิลนี้จะมีท่าที่เรียกกันในยุทธภพว่า ปั่นหมุนหรือ Wind Flower Snow Moon  ก็จะทำให้แรงและโหดขึ้น   แต่ให้ใช้คู่กับ Turn Weapon Around ของชุดสกิล Boundless Sword ของสาย กระบี่คู่  จะทำให้mpหมดช้าลงในการ pvp 1vs1 แต่จะมีจุดบอดก็คือการโจมตีระยะไกลให้หาชุดสกิลชื่อ หัตถ์ประสานจิตมาร จากดัน หมู่ตึกพยัคคำราม (ดันเล็ก)  สกิลชื่อ ดาบมารฟ้าอยู่ ที่เป็นสายหมัด ดูดเข้าหาตัว ทำหน้าที่คล้ายๆ สกิลสายโซ่กระซากของจินยี้   ได้ครบชุดจะดีมาก ถ้าจะให้ดีหาสกิล ม้าเหินนภาสลับmp เป็น hp  และสกิล สามห่วงร้อยจันทร์ เด้ง mp  มาใช้  pvp จะยืนได้นานมากกว่าเดิมถ้าสาย ที่ 4 เข้าไทย ให้หาชุดสกิล 玉女剑法 หรือ กระบี่ดรุณีหยก  ของง๊อไบ๊มาใช้  จะทำให้มีความหลากหลายในการใช้งานมากขึ้นเพราะตัวกระบี่ง๊อไบ๊จะเหมาะกับ pvp 1 vs 1 มากกว่า กระบี่ขลุ่ยหยก นั้นเอง

            สำนักสกุลถัง

                สำนักสกุลถังนั้นพอได้หมายหัวผู้ใดแล้วจะไม่ปล่อยให้หนีรอดไปได้  แค่เอ่ยนามคนพากันวิ่งหนีไปด่าไปกันเป็นพัลวัน^^  เพราะปราณ 3 จะเหมาะอย่างยิ่งกับ สายอาวุธลับเป็นอย่างมาก เพราะปราณ 3 จะเน้นไปทาง Dexterity และ Brawn  ซึ่งสายอาวุธลับ จะเน้น Dexterity เป็นหลักและส่วนที่เหลือลง Brawn เมื่อค่า Dexterity ยิ่งสูงก็จะปาอาวุธลับได้แรงยิ่งขึ้น  แต่เราก็สามารถใช้สลับกับชุดสกิล  Golden Snake Sting  ที่เป็นสายมีด ได้อีกด้วย   ลูกดอกที่ปาให้เพื่อนๆนำไปเคลือบยาพิษ ทำให้มีดาเมจซ้อนทับเพิ่มขึ้นและทำให้ศัตรูตายเร็วขึ้นหรือไม่ก็เคลือบสตันไว้ด้วยครับ  จะได้ลดช่องว่างของตัวสกิลที่ไม่มีสกิล cc หยุดศัตรู และหาชุดสกิลชื่อ  หัตถ์ประสานจิตมาร จากดันเล็ก และวิชาชื่อ ดาบมารฟ้าอยู่ ที่เป็นสายหมัดดูดเข้าหาตัว ทำหน้าที่คล้ายๆสกิลสายโซ่กระซากของจินยี้มาใช้ ถ้าได้ครบชุดจะดีมาก เมื่อสกิลสายที่ 4 เข้าไทย ให้หา 夺命十三剑หรือ13กระบี่คร่าชีวิต ของสราญ มาใช้ครับเพราะสกิลเป็นธาตุหยิน ผสานกับลมปราณถังทำให้แสดงแสงยานุภาพออกมาได้นั้นเองเอามาแทนการใช้มีด จะโหดมากครับ เรียกได้ว่าอุดช่องว่างของการโจมตีระยะประชิดได้ดีทีเดียวเพราะตัวดาบ 13กระบี่คร่าชีวิต จะคล้ายๆสายเตะของหมู่ตึก สามารถทำคอมโบได้เลย  หนีรอดยากมากครับถ้าหนีออกไปได้ก็เลือดใกล้หมดถึงตอนนั้นปาลูกดอก  2ทีก็ตายห่าแล้ว เพราะของที่ใช้ทำอาวุธลับตะกูลถังหลังๆ หายากมาก  ให้เลี่ยงจากการใช้อาวุธลับยิ่งดี

           สำนักองครักษ์เสื้อแพร

                ไม่ต้องพูดอะไรมากสำหรับสำนักนี้เลย  ชื่อเสียงกล่าวขานในยุทธภพมาช้านานในการสังหารผู้คนอย่าเยือกเย็นไม่ปราณีผู้ใด   หลังจากที่ปราณ 3 ถือกำเนิดขึ้นมาในยุทธภพ  เหล่าจินยี้ก็ได้ร้องโอ้มายก๊อด  เพราะปราณ 3 จะเน้นหนักไปที่ Brawn, Stamina  เหมาะกับชุดสกิลSoul Chasing Claw หรือ สายโซ่เป็นอย่างยิ่งยวด  โดยจะเพิ่มค่า Brawn สะสมได้สูงสุด 7 ครั้ง  ครั้งละ 18 ถ้าเก็บได้ถึง 7ครั้งซ้อนกันจะแรงขึ้นอย่างมาก  ชุดสกิลสายโซ่ไม่ว่าจะเป็น  PvP ,  PvE  ทำได้ดีทั้งคู่ แต่จะมีจุดบอดในระยะใกล้ก็ให้ถืออาวุธมีดแทนดาบ  และหาชุดสกิลมีดจากดันเล็ก เช่น สำนักเกลือ ฯลฯ มาใช้  เพราะสกิลมีดชุดหนามทะลวงวิญาณนี้เป็นธาตุหยาง ใช้ต่อเมื่อ mp ของจินยี้หมด(ได้ครบชุดจะดีมาก) เพราะจินยี้ mp จะน้อยไม่พอต่อการใช้  และอาจจะเอาฝามือของยาจกมาใช้ร่วมด้วย  จะทำให้ปราณ 3 ของจินยี้ มีอนุภาพมากยิ่งขึ้น

          พรรคกระยาจก

                เป็นพรรคที่มีไว้ แก้ทางจินยี้ ได้ดีอีกพรรคหนึ่งเลยทีเดียว  แต่ก็แพ้สกุลถังสายปา ปราณ 3 กระยาจกไม่น้อยหน้ากว่าสำนักอื่นเลย เพราะถ้าศัตรูมีเลือดอยู่ 1,000 และศัตรูโดนเอฟเฟคของปราณนี้ศัตรูจะลดเลือดลงอีก 100 คิดแยกจากความเสียหายจากสกิลปรกติที่ทำไปหรือคิดเป็น 10% ของเลือดที่ศัตรูมีอยู่นั่นเอง และถ้าใช้ท่าที่โดนหลายๆฮิตก็จะโดนดาเมจแบบมหาศาลเลยทีเดียวโกงไหมล่ะฮ่าๆ -_^"     ปราณ 3 จะเน้นสกิลชุด Spirit Snake Stick และ Crying Stick  เป็นหลัก ผมแนะนำให้ใช้ขุดสกิล Crying Stick เพราะจะมีสกิลพ่นเหล้าใส่ศัตรู ล่ะเมื่อนำใช้กับปราณ 3 ก็จะทำให้โจมตีแรงมากยิ่งขึ้น และลดจุดบอดของตัวชุดสกิลได้มากแต่ถ้าเกิดเจอศัตรูที่คอแข็งก็ให้ใช้ Spirit Snake Stick  แทน   เมื่อเราเจอสายโจมตีระยะไกล เราจะแพ้ทางให้หา ชุดสกิลสายโซ่ของ จินยี้  มาใช้  จะได้ลดจุดบอดในส่วนตรงนี้ไปได้  แต่mpก็จะหมดไว  ให้หาชุดสกิล หนามทะลวงวิญาณ ซึ่งเป็นสายมีดจากดันค่ายพยัคร้าย (ดันเล็ก)  เพราะเป็นธาตุหยาง  มาใช้ในยามที่เราไม่มี mp เพราะยาจก HP จะเยอะ จะไม่มีผลต่อการใช้สกิลมีดมากนัก  แต่ขอบอกไว้เลยว่าสกิลมีดนี้จะใช้ HP แทนการใช้ MP  และเมื่อสกิล สายที่ 4  เข้าไทย ให้หา  หมัดไทเก๊กของบู้ตึ้งมาใช้ครับ ชื่อ 开太极 เพราะใช้ชุดหมัดนี้จะมีท่าไม้ตายที่แรงมากความแรงอยู่ที่  1096  3 ฮิต (ขั้น1) แต่สกิลนี้จะใช้ได้ต้องทำให้อีกฝ่ายบล๊อคเราไม่ได้เสียก่อน ให้เอามาประสานใช้รวมกับไม้ตีสุนัขของพรรคยาจกนั้นเอง

           สำนักบู้ตึ้ง

                คงไม่ต้องพูดมากอีกแล้วเพราะชื่อเสียงที่ยิ่งใหญ่  หนีไปเติมHP  MP กันจนยากที่จะมีคนอยากสู่ด้วย  เพราะใครสู่นานๆกับสำนักนี้แล้วนั้นขอบอกได้คำเดียว  ตายกับตาย และยิ่งไปกว่านั้น ปราณ 3 ขอบอกได้คำเดียวเลยว่าอมตะ  เกินคำบรรยา เพราะ ปราณ 3 มีเอฟเฟค คือ เมื่อ HP ของคุณต่ำกว่า 30%  จะค่อยๆเพิ่ม HP ขึ้น 30% ของ HP ทั้งหมดที่เรามีภายในระยะเวลา 5 วินาที  โกงมากขอบอก  เเต่เนื่องจากปราณ 3 สำนักนี้เน้น  Brawn เลยต้องใช้สกิลที่rพื้นฐานเป็น Brawn อยู่แล้วนั้นก็คือ Taiji Sword กับ Yin Yang Sword สลับกันแล้วแต่ความเหมาะสม  และหาตำรานอกสำนักมาใช้  เช่น สายโซ่ของจินยี้  ฝามือของยาจก หรือถ้าเราจำเป็นต้องทำหน้าที่ชนบอส ให้หาชุดสกิลฝามือ ง๊อไบ๊  มาใช้เพราะจะมี รัศมีพุทธกิมเต้ง  จะทำให้เทพเกินหน้าเกินตาได้ทีเดียว ศัตรู อยู่ไกล ใช้โซ่  ศัตรูอยู่ใกล้ ใช้กระบี่ Taiji Sword และ Yin Yang Sword เป็นอะไรที่สุดยอดมาก อีกทั้งยังใช้ได้อีกหลากหลายวิชาเพราะเป็นปราณที่มีความสมดุล ทั้งหยินและหยางกันเลยทีเดียว  แต่ถ้าวันหนึ่งเบื่ออยากจะลงดันง่ายขึ้นหาชุดสกิล กระบี่ดอกไม้โปรยปราย ของหมู่ตึกสายดาบมาใช้ก็ได้อารมณ์อีกแบบ ไม่ต้องพูดถึงความแรงของชุดสกิลสายที่ 4太极拳 หรือ หมัดไทเก๊ก ท่าไม้ตายแรงสุดยอดมากๆขอบอก  และยิ่งถ้าได้ชุดสกิล 打狗棒法 หรือไม้ตีสุนัข ของพรรคยาจก แล้วล่ะก็อนุภาพเกินคำบรรยายเอาเป็นว่าแมพขิงๆ กันเลยทีเดียว  แต่ถ้าใช้สกิลบ่อยๆเข้าคนจะจับทางเราได้  ถ้าสาย ที่ 4 เข้าไทย ให้หาชุดสกิล 玉女剑法 หรือ กระบี่ดรุณีหยก  ของง๊อไบ๊มาใช้ เพราะเป็นสายที่อยู่ตรงกลางเอาของชาวบ้านมาใช้ได้หมด หรือพวกกระบี่ 9 เดียวดาย (ถ้าหาได้)  มาแทนกระบี่ บู้ตึ้ง จะทำให้สู้ได้ง่ายขึ้น

            สำนักง๊อไบ๊

                สำนักหญิงล้วนที่เก่งกล้าไม่แพ้สำนักใดๆเลย  เรียกได้ว่า  วีรสตรีกันเลยก็ว่าได้  หลังจากที่ปราณ 2 ได้เข้าสู่ยุทธภพชื่อเสียงโด่งดังกันมาพักใหญ่  คราวนี้ก่อกำเนิดปราณ 3 จะสร้างชื่อให้โลกได้จาลึกเอาไว้อีกหรือไม่นั้น เราเป็นผู้กำหนด  ปราณ 3 จะเน้นไปทาง  Breath รองลงมาเป็น Stamina ซื่งจะเหมาะกับ 2 ชุดสกิลคือ Rosy Cloud Stab และ Golden Diamond Soft Palm  ซึ่งจะโจมตีภายในทั้งคู่นั้นเองผมแนะนำเป็น  Rosy Cloud Stab เพราะบทบาทการ PvP ของสกิลชุดนี้แล้วท่าไม้ตายของสกิลชุดนี้ที่ชื่อ Meridian Breaking จะมีผลอย่างมากเพราะใช้แล้วออกหลาย Hit ทำให้ยิ่งอึดทนนานมากขึ้น เพราะเนื่องจากปราณ 3 มีเอฟเฟค ใช้สกิว Jump Across The Cloud ได้ต่อเนื่องมากขึ้นโดยไม่ต้องลงพื้น  สามารถกดสกิวบินพุ่งไปข้างหน้าได้ติดกันเป็นระยะทางยาวไกล ประมาณ 4ครั้งติดๆกันเรียกได้ว่าจะใช้เป็นสกิลหนี หรือตามคู่ต่อสู่ได้เลยทีเดียว  และทุกๆการใช้สกิวต่างๆของเราจะฟื้นฟูเลือดของเราเพิ่มขึ้นด้วย และยิ่งถ้าใช้สกิลที่ออกหลายๆฮิตอย่าง Meridian Breaking ด้วยแล้วล่ะก็ ก็จะทำให้ฟื้นฟู HP ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ให้หาชุดสกิลชื่อ หัตถ์ประสานจิตมาร จากดันเล็กหมู่ตึกพยัคคำราม ที่เป็นสายหมัดดูดเข้าหาตัว ทำหน้าที่คล้ายๆ สกิลสายโซ่กระซากของจินยี้มาแก้ทางจุดบอดของง๊อไบ๊ซึ่งถ้าได้ครบชุดจะดีมาก ถ้าสกิลสาย ที่ 4 เข้าไทยชุดสกิลของง๊อไบ๊จะเป็น 玉女剑法 หรือ กระบี่ดรุณีหยก ให้หา หมัดไทเก๊กของบู้ตึ้งมาใช้ แต่ตอนนี้ให้หาสกิล ม้าเหินนภา  สลับmp เป็น hp  และ สามห่วงร้อยจันทร์ เด้ง mp  ของบู้ตึ้ง ไว้ก่อนครับเมื่อสายที่ 4 มาถึงจะได้ผสานกันได้ลงตัวไม่ต้องเสลับสับปลี่ยนอาวุธด้วย

            สำนักเส้าหลิน

                สำนักฝ่ายธรรมะที่มีความแข็งแกร่งและดุดัน  ในปราณ 3 นี้จะเน้น Brawn เป็นหลัก  ถ้าเราจะเน้น pvp แบบ 1 vs 1 ใช้เราใช้ชุดสกิล Long Style Boxing (วิชาหมัด) แล้วทำคอมโบ แต่ถ้าเราจะ pvp แบบกลุ่ม หรือ pve ให้ใช้ ชุดสกิล Bhodidharma’s Stick แต่ให้หาชุดสกิลโซ่ของจินยี้มาใช้  รวมทั้งหาชุดสกิล ดาบคู่ของสราญมาใช้จะช่วยลดช่องว่างของตัวสกิลและปราณได้มากเลยทีเดียว ถ้าเกิดสายที่ 4 เข้าไทยให้เปลี่ยนจากดาบคู่เป็นดาบเดียวและหา ชุดสกิลไม้ตีสุนัข ของยาจกมาใช้ กับ  血杀刀法 หรือ กรงเล็บมังกร ของเส้าหลินเอง และอุดช่องว่างด้วยชุดหมัดไทเก๊ก ของบู้ตึ้ง

                เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน  ผมหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านในการเล่นเกม 9 yin บทความครั้งหน้าจะเป็นอะไรนั้นติดตามกันให้ดี  วันนี้ผมฝากกด Like&Share ให้เป็นกำลังใจทีมงานด้วยครับไกด์เกมและข่าวสารต่างๆของเราได้ผ่านทางเว็บไซต์ของเราหรือกดติดตามเราผ่าน Facebook fanpage ทาง  https://www.facebook.com/iTinMod ครับ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยดูแลสุขภาพด้วยนะครับ  จากใจทีมงาน

ข้อมูลโดย  เจ้าชายจอมมายา

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg